Tại sao cậu chỉ nói lời xin lỗi? Tại sao không giải thích cho mình hiểu? Hãy mở mắt ra nhìn tớ này…
Đó là ngày đầu tiên của năm lớp 10, tôi hoàn thành bài thi sớm, nên gọi điện cho Timmy.
- Mình tan học sớm. Cậu đến đón mình được không?
- Được, đợi mình 5 phút!
- 5 phút cơ á! Nhà cậu ở ngay cạnh trường tớ mà?
- Nhưng tớ phải chuẩn bị…
- Được rồi, nhanh lên nhé!

Cậu ấy chỉ xin lỗi và không một lời giải thích (Ảnh minh họa)
3h chiều, trời khá oi bức, tôi đứng chờ dưới bóng cây và ngóng liên tục ra phía cổng trường. 5 phút trôi qua, vẫn không thấy Timmy đâu, cậu ấy chuẩn bị gì mà lâu vậy? 10 phút, vẫn không thấy cậu ấy đến. Chẳng lẽ Timmy bị tai nạn? 15 phút, cuối cùng cậu ấy cũng tới.
- Sao cậu đến muộn thế?
Dường như cậu ấy chẳng để ý đến sự khó chịu của tôi, trả lời tỉnh bơ:
- Mình xem nốt chương trình TV ấy mà.
- Cái gì ? TV ? – Tôi hét lên, đầu còn nóng hơn cả nắng giữa trưa.
- Sao cậu không ăn, rồi ngủ, rồi tắm đi hãy đến?
- Mình xin lỗi!
Đó là lần đầu tiên cậu ấy xin lỗi tôi, kể từ khi chúng tôi quen biết nhau. Cậu ấy học giỏi, dễ thương và rất tự tin, hiếm khi chịu xin lỗi một cô gái nào. Tôi ngồi lên xe, không nói gì suốt quãng đường về nhà.
Timmy luôn như thế, không giải thích, không an ủi, không cãi cọ. Điều duy nhất cậu ấy làm là… nói lời xin lỗi. Tôi chưa bao giờ yêu cầu Anton giải thích. Nhưng mà, từ đó về sau, khi cậu ấy nói “xin lỗi” thì tôi hiểu rằng điều đó có nghĩa là: “Cậu đừng nói nữa”.
Tôi khóc òa lên khi cậu ấy xin lỗi lần thứ 59:
- Cậu không bao giờ phải nói xin lỗi mình nữa! Khi mà cậu không thể sửa chữa được và tớ cũng chẳng thể cho cậu cơ hội mãi được. Thật tuyệt vọng khi nghĩ rằng cậu có thể thay đổi.
Cậu ấy nắm tay tôi rất chặt và nói lời xin lỗi thứ 60.
Ngay cả lúc đó, cậu ấy vẫn không có một lời giải thích.
Tôi bắt đầu lo lắng rằng hình như cậu ấy giấu tôi điều gì đó…
- Cậu đang gặp chuyện gì phải không?
- Làm gì có!
- Thế thì sao cậu luôn có vẻ không bình thường?
- Làm gì có chuyện đó!
- Lúc nào cậu cũng chỉ như thế! Không bao giờ mình hiểu được chuyện gì đang xảy ra! Cậu có coi mình là bạn gái của cậu không?
- Mình xin lỗi…
- Mình không muốn nghe một lời xin lỗi nào nữa!
Tôi hét lên và dập máy. Cậu ấy cũng không gọi lại. Hóa ra cậu ấy không hề quan tâm đến tôi! Thế mà tôi cứ trông chờ… Và đó là lần thứ 99 cậu ấy nói xin lỗi.
Từ ngày hôm đó, tôi không gọi điện, cũng không ghé qua nhà cậu ấy nữa. Đôi khi điện thoại nhà tôi reo, nhưng tôi nhấc ống nghe thì không ai nói gì cả. Tôi đoán là cậu ta gọi, nhưng mặc kệ, tại sao cậu ấy không chịu nói cơ chứ?
Một tháng trôi qua, tôi không thể chịu thêm được tình trạng không biết gì cả thế này! Tôi tìm đến trường cậu ấy. Tôi ngó và cửa sổ lớp, nhưng không thấy cậu ấy đâu.
- Xin lỗi… Hôm nay Timmy không đi học à? – Tôi hỏi một cô bạn.
- Hình như cậu ấy thôi học rồi mà! – Cô bạn nhúng vai.
- Thôi học? – Tôi tròn mắt – Tại sao? Từ khi nào vậy?
- Hơn một tháng rồi, mà bạn là bạn của Timmy à?
- Ah… Cảm ơn…
Hơn một tháng! Đã không đi học hơn một tháng. Tại sao lại như thế? Tôi lao ngay về nhà, gọi ngay vào máy di động của cậu ấy nhưng thuê bao không liên lạc được. Tôi gọi đến nhà, nhưng không ai trả lời.
Sao lại như thế được? Chẳng lẽ cả gia đình đã chuyện đi mà tôi không hề biết gì? Dường như cậu ấy đã biến khỏi mặt đất, không để lại một dấu vết nào.
Tôi không tìm thấy cậu ấy… và khi tôi bắt đầu cuống lên, thì một người bạn gọi điện. Đó là một người bạn của em họ cậu ấy, học cùng lớp với tôi.
- Cậu thế nào? Đã biết tin Timmy vào viện chưa?
- Vào viện? Chuyện gì vậy?…
- Trong bệnh viện mà cậu ấy nằm lần trước ấy… phòng số…
Tôi chạy với tốc độ nhanh nhất có thể tới bệnh viện. Cậu ấy nằm trên giường, không nói gì, không cử động.
- Chuyện gì vậy? Sao không gọi điện cho mình? – Tôi vừa ngồi xuống cạnh giường, vừa khóc òa lên, còn cậu ấy vẫn không trả lời, chỉ nhìn tôi chăm chú như mọi khi. – Sao cậu không nói gì hết?
Tôi nhìn thấy mắt cậu ấy ướt, và dường như cậu ấy dùng tất cả sức lực có thể để nói:
- Mình… xin lỗi …
Và cậu ấy nhắm mắt lại vĩnh viễn.
- Này, đừng như thế… Cậu xin lỗi cái gì chứ ? – Tôi khóc lạc cả giọng. – Đừng có xin lỗi… mở mắt ra nhìn tớ đi…
Tôi cứ nắm chặt tay áo cậu ấy mà kéo, và không thể ngừng khóc.
- Tại sao phải xin lỗi? Tại sao cậu không giải thích lời nào? Mình không đời nào tha thứ cho cậu được. – Đừng có xin lỗi… Cậu mà không mở mắt ra thì mình không bao giờ tha thứ cho cậu nữa đâu…
Đó là lời xin lỗi thứ 100.
Các bác sĩ và y tá chạy vào phòng , kéo tôi ra ngoài. Cậu ấy rời khỏi thế giới của tôi… Cậu ấy đã thua trong cuộc chiến với bệnh ung thư máu…
Nhưng tôi vẫn gặp cậu ấy trong những giấc mơ. Và cậu ấy vẫn sống trong tim tôi.
Khoảng 1 tháng sau, mẹ cậu ấy đến nhà, đưa cho tôi một cái hộp mà cậu ấy gửi lại… Trong đó là 100 mảnh giấy, mỗi mảnh giấy là một lời giải thích lý do tại sao cậu ấy xin lỗi tôi.
“Lần đầu tiên, mình không cố ý đến muộn đâu, nhưng khi vừa bước ra khỏi nhà, bỗng nhiên mình thấy chóng mặt quá và không thể đi tiếp được. Căn bệnh quái ác vẫn hành hạ mình hằng ngày. Nhưng mình đã hứa với cậu nên mình nhất định phải đến và mình đã đến rồi. Chỉ là… mình không đủ can đảm nói với cậu sự thật. Hãy tha lỗi cho mình!”
” Lần thứ hai, mình…”
” Lần thứ ba, mình…”
“Lần thứ 100″ – Đó là mảnh giấy cậu ấy viết từ trước khi tôi tới bệnh viện. “Mình xin lỗi… mình thật sự không muốn để cậu lại một mình trên thế giới này. Cậu là người con gái đầu tiên tớ nói lời xin lỗi. Và cũng là người con gái đầu tiên tớ muốn được sống cùng trong cả quãng đời còn lại. Hãy tha lỗi cho mình vì đã không thể ở đó để mang lại hạnh phúc cho cậu… Hãy hứa với mình cậu sẽ không khóc. Vì mình không muốn thấy cậu phải rơi lệ… Mình yêu cậu nhiều lắm!”
Danh mục:
Kèm với mảnh giấy thứ 100 là một bức ảnh của cậu ấy trong bệnh viện. Trông cậu ấy rất gầy, nhưng nụ cười vẫn sáng bừng như mọi khi.
Làm sao tôi có thể không khóc khi lúc cậu ấy cần tôi nhất thì tôi không ở bên cạnh.
- Timmy, mình xin lỗi…
(Nguồn: dongcam)

Các bài khác cùng chuyên mục: