Một bàn tay khổng lồ nhô lên giữa bờ cát trắng phau của bờ biển Uruguay đầy bí ẩn, thu hút sự tò mò của khách du lịch. Thực chất, đây là công trình độc đáo của một nghệ sỹ người Chile với ý nghĩa cảnh báo nguy hiểm chết đuối.

Đến với bãi biển Brava tuyệt đẹp nằm trong thị trấn nghỉ mát nổi tiếng Punta del Este, Uruguay, khách du lịch bị thu hút bởi hình ảnh một bàn tay khổng lồ, vươn lên cao từ bãi cát. Tác phẩm điêu khắc đậm nét huyền bí, tạo sự tò mò.
Bàn tay được làm từ bê tông và kim loạia

Vietnam embassy
Công trình quy mô lớn này được nhào nặn bởi bàn tay nghệ sỹ điêu khắc nổi tiếng người Chilê Mario Irarrázabal. Tác phẩm được dựng lên vào năm 1982 khi Irarrázabal tham dự Hội nghị quốc tế thường niên về nghệ thuật điêu khắc hiện đại ở thị trấn Punta del Este xinh đẹp. Kể từ đó tới nay, "bàn tay khổng lồ" đã trở thành biểu tượng của thị trấn ven biển.

Nghệ nhân người Chilê hoàn thành tác phẩm khổng lồ trong vòng 6 ngày. Chất liệu chủ đạo của công trình làm từ bê tông cốt thép với những thanh thép và lưới kim loại. Hơn 30 năm nay, "bàn tay khổng lồ" xuất hiện trong bức hình của hàng triệu khách du lịch và trên những tấm bưu thiếp, tạp chí….
Sau này, Irarrázabal cho ra đời hàng loạt những bàn tay kỳ dị ở nhiều địa điểm khác nhau. Phiên bản tương tự xuất hiện tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) năm 1985; bàn tay nằm giữa sa mạc Atacama, Chile nóng bỏng năm 1992 và công viên những ngón tay ở Venice (Ý) năm 1995. Những tác phẩm của ông đều truyền tải nhiều thông điệp và cảm xúc như cô đơn, buồn bã, bất công trong cuộc sống.

Các bài khác cùng chuyên mục: