Tuyển sinh: Văn bằng 2 Quản trị kinh Doanh - Văn bằng 2 luật hà nội - Văn bằng 2 công nghệ thông báo
Ngành luật là một trong những ngành chẳng thể thiếu trong xã hội, đặc biệt trong bối cảnh xã hội ngày một coi trọng luật pháp và các vấn đề xã hội phát sinh thì ngành Luật càng có thời cơ phát triển. Nếu bạn đã, đang và sẽ theo đuổi ngành Luật thì những điều dưới đây nhất mực bạn phải biết.
1. trạng sư là những người bao biện nhau giỏi
Một định kiến thường gặp trong xã hội về nghề luật sư. có lẽ nhiều người sẽ bất thần rằng ôm đồm nhau và nghề trạng sư (ở Việt Nam thậm chí được gọi là nghề thầy cãi) không có cái mối kết liên chặt chẽ như trông mong.
ôm đồm nhau là quá trình các bên đàn áp lập luận lẫn nhau một cách không hệ thống nhằm đạt đến chiến thắng cho tự mãn cá nhân.
Việc hành nghề của luật sư, ngược lại, nhắm vào sự thuyết phục. Điều này được miêu tả ở cả kỹ năng viết và kỹ năng nói, có đối tượng là khách hàng, đối tác giao du của khách hàng (trong quá trình tư vấn) và nhắm đến bồi thẩm đoàn, hội đồng xét xử (trong quá trình tranh tụng)
2. trạng sư cần thuộc lòng quy phạm pháp luật
Điều này có lẽ là lầm tưởng thường gặp nhất của xã hội đối với việc học và làm trạng sư. Người luật sư cần hiểu rõ bản tính, nguyên tắc và cách thức ứng dụng của quy định pháp luật. thí dụ cụ thể, đối với các trạng sư hình sự, việc ghi nhớ các quy định trong pháp luật hình sự và tố tụng hình sự sẽ không giúp ích gì cho quá trình hành nghề. Thay vào đó, họ cần phải hiểu và nắm rõ các cấu thành tội nhân, đặc trưng cần phân biệt giữa những loại tù đọng cũng như bản tính của từng giai đoạn tố tụng.
trí nhớ tốt là một điểm cộng lớn cho người trạng sư (cũng như đối với nhiều ngành nghề khác), nhưng đây không phải là tố chất quyết định của quá trình hành nghề luật.
Theo đánh giá của nhiều luật sư, đây có lẽ là lầm tưởng thường gặp nhất của xã hội đối việc học luật và trạng sư.
Xem thêm: Đôi nét về ngành Luật Kinh tế
Thống kê ngành Luật
3. trạng sư luôn đối mặt với những thử thách trí não náo nức
Hành nghề luật sư đòi hỏi một sự sẵn sàng cao độ về lý trí cũng như thể chất, các công việc cũng cần đầu tư chất xám một cách bắt buộc và nghiêm trang. bên cạnh đó, đa phần các công việc thường nhật của các trạng sư lại mang thuộc tính nhàm chán và lặp lại.
Điều này đặc biệt đúng nếu xét tới trường hợp của các sinh viên mới ra trường hoặc trạng sư vừa vào nghề tại các hãng luật có quy mô, khi công tác của họ thường xuyên là những nhiệm vụ chi tiết, vi mô như rà soát văn bản, kiểm tra trích dẫn, tổng hợp tài liệu – giấy tờ, soạn thảo thư giải đáp liên lạc thông thường.
4. luật sư có loại thể bỏ sự bất công và thúc đẩy đến các thay đổi xã hội.
ý kiến này không thể gọi là chính xác nếu cân nhắc nó là một nhân tố để chọn lọc nghề luật sư.
Với nhân cách là luật sư, một trong những nghĩa vụ nghề nghiệp là bảo vệ người yếu thế, bảo vệ công lý và tương trợ quá trình canh tân tư pháp. Sự có mặt của trạng sư trong các phiên toàn hình sự cũng là một hình thức bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
bên cạnh đó, các công tác bình thường hằng ngày như hoạt động tư vấn thương nghiệp, tương trợ giải quyết tranh chấp thương nghiệp hay kể cả bảo vệ thân chủ trong một phiên tòa hình sự ít khi thúc đẩy đến việc thắng lợi của cái thiện với các ác mà chỉ là vấn đề của sự thật khách quan và vận dụng văn bản pháp luật có hiệu lực.

Các bài khác cùng chuyên mục: