Hiện tại có rất nhiều sinh viên mượn danh nghĩa đi du học để trốn ra ngoài làm việc. Những lao động quá hạn visa không trở về nước mà sinh sống bất hợp pháp bên Hàn. Chính vì thế chính phủ Hàn Quốc cũng như đại sứ quán, lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã thắt chặt rà soát thủ tục của học sinh Việt Nam. Việc này đã gây ra không ít khó khăn khi đi du học Hàn Quốc của những bạn học sinh trong năm 2017 tới đây. Dưới đây là một số những thay đổi trong việc tiếp nhận thủ tục đi du học Hàn Quốc 2017.


>> 5 lưu ý khi đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm


1. Phỏng vấn trước lúc cấp thư mời cho sinh viên
Các trường đại học ưu tiên sẽ không gửi thư mời về lúc nhận được giấy tờ Apply như trước nữa. Nhưng do tình trạng học sinh trốn ra ngoài quá nhiều nên những trường ưu tiên này sẽ thắt chặt hơn rất nhiều. Như các bạn đã biết thì các trường ưu tiên tại Hàn Quốc là các trường đại học có uy tín. Vì thế nếu như có thư mời của những trường đại học này thì du học sinh sẽ không cần phỏng vấn tại đại sứ quán nữa mà nhận được visa thẳng luôn.
Nhưng lo ngại an ninh tại Hàn Quốc không được đảm bảo nên từ tháng 12/2016 toàn bộ học sinh phải được nhà trường phỏng vấn trước lúc nhận thư mời. Đây chính là trở ngại khi đi du học Hàn Quốc 2017 cho các bạn học sinh Việt Nam trong năm tới đây.


2. Chỉ nhận giấy tờ học sinh qua các công ty
Để đảm bảo sinh viên Việt Nam đi du học Hàn Quốc giá rẻ đúng mục đích nên những trường đại học ở Hàn Quốc chỉ nhận giấy tờ du học qua các công ty trong năm tới 2017. Nhưng thủ tục tự gửi sang trường đại học tại Hàn Quốc sẽ không được nhận.
Mục đích thì chắc hẳn các bạn cũng biết. Trung tâm tư vấn du học là cầu nối giữa gia đình và nhà trường. Lúc công ty gửi sinh viên đó sang học tập tại Hàn Quốc. Trong trường hợp học sinh đó trốn ra ngoài phạm pháp thì nhà trường sẽ nhất quyết không lấy sinh viên của công ty đó nữa. Gây ảnh hưởng trực tiếp cho lợi ích của trung tâm. Điều này buộc các công ty du học tại Việt Nam phải gửi sang những học sinh với mục đích học tập thật sự. Không những thế thì trung tâm sẽ bắt học sinh đặt cọc một số tiền chống trốn. Khi đó du học sinh sẽ không dám trốn ra ngoài làm việc nữa. Đây cũng là cản trở khi đi du học Hàn Quốc cho các bạn học sinh không muốn qua trung tâm tư vấn.


3. Thời hạn hợp pháp hóa thủ tục lâu
Số lượng thủ tục nộp vào đại sứ quán tương đối lớn nên để hợp pháp hóa được sẽ mất một tới hai tháng. Nếu bạn tự làm thủ tục, không biết cách thức hoàn thiện sẽ phải hoàn thiện rất lâu mới hợp pháp được thủ tục. Ngoài ra là thời gian xét thủ tục của các trường đại học Hàn Quốc cũng mất từ một tới 2 tháng nữa. Vì thế các bạn phải tự lên kế hoạch trong khoảng thời gian dài nếu muốn đi du học đúng kỳ học.


4. Coi thường việc học tiếng Hàn
“Nhập gia tùy tục”. Khi du học Hàn Quốc dù bạn có tốt tiếng Anh nhưng tiếng Hàn bạn phải biết. Với khá nhiều trường hợp chủ quan lúc nộp thủ tục vào trường ưu tiên sẽ không cần phải phỏng vấn. Dù là trường ưu tiên nhưng sang Hàn Quốc bạn vẫn phải sử dụng tiếng Hàn. Vì thế hãy tích cực trau dồi khả năng tiếng Hàn của bạn lúc còn sở hữu thể.
Trên đây là những vấn đề lúc đi du học Hàn Quốc 2017 về thủ tục du học. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Các bài khác cùng chuyên mục: