Rất đơn giản, để hiểu được về kỹ thuật này, mọi người cần phải tìm hiểu về hơi thở của con người. Bình thường, mọi người lấy hơi theo ba phương pháp:
Lấy hơi bằng ngực: Theo cách này, cơ hoành sẽ phải di chuyển một chút xuống phía dưới tạo ra lực hút không khí vào bên trong, các cơ phía khung sườn và khung xương sẽ được giãn ra và bạn nhận thấy ở phía ngực, vai của chúng ta sẽ căng phồng lên theo chiều ngang.
Lấy hơi ở khoang bụng: Đây là phương thức lấy hơi ngược so với phương pháp lấy hơi bằng ngực và khi đó phổi sẽ phồng lên theo hướng dọc.
Lấy hơi ở phần giữa bụng và ngực: Lúc áp dụng cách này, cơ thể các bạn sẽ rơi vào trạng thái lưng chừng, cả phần ngực và phần bụng sẽ phồng nhẹ lên một chút.
Thống kế các phương thức lấy hơi khi học thanh nhạc
Lấy hơi lớn: Cách lấy hơi này thường được thực hiện ở những chỗ có dấu lặng tương ứng cùng một phách trong nhịp độ vừa.
Lấy hơi bé: Đây là phương pháp lấy hơi ngắn, dưới 1 phách cho đến ¼ phách, thường thường gặp ở phần cuối tiết nhạc.
Lấy hơi trộm: Cách lấy hơi như thế này sử dụng trong những câu nhạc dài, phải lấy hơi bổ sung thêm mà vẫn bổ sung ý nghĩa lời ca.
Cướp hơi: Cách này này bình thường được sử dụng cho các phần nhạc sôi nổi của bài hát.
Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các kiến thức như cách luyện giọng hát hát hoặc cách luyện giọng gió sẽ bổ xung thêm được nhiều kiến thức cho các bạn.
Tổng hợp các nguyên tắc lấy hơi trong luyện thanh nhạc
Trong những ca khúc, chúng ta thường bắt gặp các đoạn ngắt đột ngột, hay các câu ca rất dài và cần phải hát không ngừng nghỉ. Như vậy làm như thế nào để có thể lấy hơi một cách hiệu quả, mục đích tạo ra những lời ca ấn tượng. làm được như thế, mọi người cần phải học được những nguyên tắc sau:
Các bạn cần biết lấy hơi trước mỗi nhịp hoặc ở những chỗ có dấu lặng trong bản nhạc.
Đối với các câu hát dài, nên chú ý ngắt câu để lấy hơi bổ sung ở những vị trí tạo ý nghĩa nhất định.
Tránh các trường hợp lấy hơi thiếu hoặc lấy hơi giữa các từ kép, điều đó sẽ khiến cho câu hát của mình sẽ sai nghĩa.
Cách lấy hơi khi hát là vô cùng quan trọng khi luyện thanh nhạc. Cách lấy hơi đúng sẽ tạo ra những giọng hát đem dấu ấn riêng của chúng ta. Bạn nên tìm hiểu ngay 1 lớp học thanh nhạc cơ bản tại trung tâm văn hóa giáo dục và đào tạo Edumesa để được hướng dẫn về các phương pháp lấy hơi khi hát.

Các bài khác cùng chuyên mục: