Thỉnh thoảng chúng tôi có nghe dư luận này, hoặc nhận được thư phản ảnh nặc danh của người dân về việc làm y dược nhà thuốc hoạt động không phép ở vài quận, huyện. Dư luận nghi ngờ có sự bao che của phòng y tế nên nhà thuốc không phép mới hoạt động được. Có dư luận còn cho rằng nhà thuốc không phép chỉ cần mỗi tháng đưa 4-5 triệu đồng cho người có trách nhiệm ở phòng y tế thì khỏi phải thuê bằng dược sĩ, khỏi phải đóng thuế…
Chúng tôi không thể chứng minh dư luận này, nhưng thực tế khi đi kiểm tra theo phản ảnh thì đúng là có nhà thuốc không phép ở địa bàn đó. Khi chúng tôi nhắc nhở phòng y tế thì họ nói là “các anh có thông tin nên mới biết, còn chúng tôi không có thông tin”.
Bán thuốc việc làm điều dưỡng trung cấp không cần toa
Trong vai một người bị ho khan đã hơn 10 ngày và chưa uống loại thuốc nào, chúng tôi ghé vào một nhà thuốc đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy để mua thuốc uống. Phía bên ngoài nhà thuốc này có in chữ đạt chuẩn GPP.
Tại đây, một nhân viên bán thuốc tư vấn với chúng tôi nên đi bác sĩ để được khám bệnh, nhưng khi chúng tôi nói chúng tôi muốn mua thuốc uống thì nhân viên này bán cho chúng tôi hai ngày thuốc với lời dặn “nếu uống thấy bớt bệnh thì ra mua tiếp”. Giá tiền thuốc cho hai ngày là 40.000 đồng.
Chúng tôi hỏi trong đó có thuốc kháng sinh không thì nhân viên này nói có và chỉ cho chúng tôi biết đó là viên thuốc màu trắng có tên Ciprofloxacin 500mg - trong khi theo quy định, thuốc kháng sinh là thuốc cần phải kê toa mới được mua.

Nguồn:
điều dưỡng làm việc tại nhật bản

Các bài khác cùng chuyên mục: