Những năm gần đây, Nhật Bản đang thu hút sự quan tâm chú ý của các bậc phụ huynh, các em học sinh sinh viên và người lao động. Xét về nhiều khía cạnh, Nhật Bản đang là một điểm đến thật sự hấp dẫn về du học và làm việc. Hiện nay các hình thức chủ yếu sang Nhật là du học Nhật Bản và thực tập sinh (thường gọi là xuất khẩu lao động). Mỗi hình thức có những ưu nhược điểm riêng. Các bạn nào đang có dự định đi Nhật có thể tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm của mỗi chương trình, từ đó đưa ra những chọn lựa phù hợp nhất với khả năng và mong muốn của bản thân. Bài viết sau đây đưa ra những so sánh giữa 2 con đường trên với mong muốn các bạn có thêm nhiều cái nhìn về vấn đề đang được quan tâm hiện nay.


1. Tìm cơ hội cho cuộc sống tương lai, nên đi du học Nhật Bản hay thực tập sinh.
Nhiều người đi Nhật với nhiều mục đích khác nhau, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là mong muốn có được một tương lai tốt đẹp hơn, có cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc hơn, có công việc với thu nhập cao và đãi ngộ tốt. Nếu xét theo các chính sách của chính phủ Nhật hiện nay, thì đi du học sẽ có nhiều cơ hội cho tương lai hơn. Với khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ, bạn có cơ hội tiếp tục học lên các bậc học cao hơn như cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ, tiến sĩ. Với vốn tiếng Nhật thành thạo, khả năng giao tiếp tốt, kiến thức chuyên môn bạn hoàn toàn có thể tìm được một cơ hội việc làm tốt hơn với mức lương cao. Một công ty Nhật chấp nhận bạn làm việc cho họ thì visa sẽ được gia hạn với thời gian kéo dài, không nhất thiết bạn phải về nước sau khi học xong. Cơ hội cho bạn định cư lâu dài tại Nhật rất lớn. Trong khi đó, nếu đi theo chương trình xuất khẩu lao động, hết hạn hợp đồng ( 1 hay 3 năm) bạn phải về nước đúng thời hạn, sau này bạn không được đi lại theo chương trình này nữa. Nếu bạn muốn tìm cơ hội quay lại Nhật thì phải đi theo chương trình cao hơn như kĩ sư hoặc du học, nhưng thường xét duyệt rất khắt khe. Như vậy cơ hội định cư và làm việc lâu dài tại Nhật dành cho chương trình thực tập sinh gần như không có.

2. Chi phí ban đầu giữa du học với xuất khẩu lao động có sự khác biệt lớn.
Một sự quan tâm lớn của đa số các bạn khi muốn đi qua Nhật, đó là chi phí ban đầu cho việc xuất cảnh. Có sự khác biệt lớn về chi phí giữa du học Nhật Bản và xuất khẩu lao động. Theo khảo sát, chi phí ban đầu cho cả 2 hình thức trên thường mất khoảng 150 triệu trở lên. Tuy nhiên, nếu bạn để ý tìm hiểu kĩ, thì chi phí đó có sự khác biệt lớn như sau. Đối với du học Nhật Bản, chi phí đó bao gồm phần lớn là tiền học phí và kí túc xá cho một năm học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ. Phần còn lại là chi phí cho thủ tục giấy tờ như phí phỏng vấn, phí hồ sơ và phí dịch vụ ( phí này chỉ đóng cho công ty tư vấn du học sau khi bạn đã có được Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE), một vài chi phí khác nhưng không đáng kể. Thông thường phí dịch vụ này khác nhau giữa các công ty nhưng thường trên dưới 20 triệu. Trong khi đó, nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động, bạn phải mất khá nhiều chi phí cho dịch vụ môi giới của các công ty phái cử, thường là 80 triệu hoặc hơn tùy mỗi công ty ( không được hoàn lại), ngoài ra còn phải kể thêm các chi phí như khám sức khỏe lao động ( khoảng trên 1 triệu), phí hồ sơ, phí visa, phí đào tạo tại nguồn ở Việt Nam ( học tập trung từ 4 đến 6 tháng, vừa học tiếng Nhật, phong cách làm việc, học nghề theo đơn hàng) khoảng 20 triệu. Ngoài ra, còn phải đặt cọc khoảng 40 triệu trong ngân hàng để đảm bảo không bỏ trốn ( được hoàn lại nếu bạn hoàn thành đúng hạn Hợp đồng về nước). Thường phải đặt cọc cho công ty trước để giữ đơn hàng xuất khẩu lao động. Như vậy, xuất khẩu lao động mất nhiều chi phí cho dịch vụ nhiều hơn, trong khi đó vẫn chưa được đảm bảo có đi được hay không hay phải chờ đợi thêm, mất thời gian và tiền bạc nhiều hơn nữa. Thường sau khi đậu phỏng vấn, phải mất từ 4 đển 6 tháng học tập trung tại nguồn, sau đó mới được bay qua Nhật để làm việc.


3. Điều kiện xét tuyển cũng là một sự trở ngại lớn
Du học Nhật Bản không đòi hỏi yêu cầu cao về sức khỏe, chỉ cần đảm bảo sức khỏe để có thể hoàn thành chương trình học. Trong khi đó, đi xuất khẩu lao động, các nghiệp đoàn của Nhật thường có đòi hỏi khắt khe về sức khỏe của các nhân viên tương lai mà họ sắp nhận vào. Vì đó là đi làm, học hỏi nghề nghiệp trong nhiều môi trường làm việc khác nhau, nên yêu cầu sức khỏe được đặt lên hàng đầu. Có sức khỏe bạn mới làm việc được, mới đóng góp cho công ty và nhận lương. Không ông chủ nào muốn nhận một nhân viên ốm yếu vào làm việc. Phải đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe, chiều cao, cân nặng, không cận thị, không xâm mình, không mắc các bệnh truyền nhiễm, da liễu, viêm gan… Ngoài ra, yêu cầu về tiếng Nhật cũng là một khó khăn. Các bạn du học sinh chỉ cần lấy được bằng N5 là đã hoàn thành hồ sơ du học. Trong khi đó, các bạn đi xuất khẩu lao động tuy ko đòi hỏi bằng N5, nhưng trình độ giao tiếp phải đạt được N4, vì cần phải giao tiếp, đọc hiểu tài liệu lao động với quản lý người Nhật hàng ngày. Số lượng lao động cần tuyển của Nhật Bản cũng hạn chế theo đơn hàng, do đó tỷ lệ chọn cũng khá cao, thường phỏng vấn 3 người chọn 1. Phỏng vấn cũng khắt khe, có thi tay nghề đối với đơn hàng yêu cầu trình độ tay nghề. Trong khi đó, phỏng vấn du học dễ dàng hơn, vì các trường tiếng Nhật cần người chăm chỉ và chịu khó học tập, đa số thường đậu phỏng vấn ngay trong lần gặp đầu tiên với đại diện các trường.
Tham khảo học tiếng nhật ở đâu tốt nhất

4. Thu nhập, tính chất công việc và cuộc sống sinh hoạt hoàn toàn khác nhau.
Đối với du học sinh, thu nhập chủ yếu là nhờ vào việc làm thêm ở các cửa hàng, siêu thị, nhà máy cơm hộp, tuy lương không cao nhưng có thể chi trả cho chi phí sinh hoạt ở Nhật. Thu nhập này không phải đóng thuế nên thường làm việc bao nhiêu nhận bấy nhiêu. Tính chất công việc đơn giản, không đòi hỏi yêu cầu nghiệp vụ cao vì đó chỉ là việc làm thêm do chính phủ tạo điều kiện cho du học sinh có tiền trang trải chi phí trong suốt quá trình học. Lợi ích của làm thêm không chỉ dừng ở mức thu nhập, đó còn là cơ hội để các bạn tiếp xúc, trò chuyện và tìm hiểu về đời sống của người Nhật. Cuộc sống sinh hoạt khá thoải mái, do các bạn tự sắp xếp sao cho phù hợp với việc học. Trong khi đó, thu nhập của thực tập sinh cũng tương đương hoặc cao hơn chút xíu, nhưng phải chi trả nhiều thứ cho cuộc sống như bảo hiểm, thuế…nên tiết kiệm không được bao nhiêu, đồng yên đang mất giá khiến thu nhập của họ không còn được như mấy năm trước đây. Tính chất công việc tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, tuy nhiên rất vất vả vì Nhật cần lao động cho những ngành mà dân bản xứ họ không mặn mà lắm, như trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng, cầu đường, làm việc trong các nhà máy thủy sản… Những công việc này yêu cầu mạnh khỏe, chịu khó. Cuộc sống sinh hoạt khá nhàm chán, được lập trình theo khuôn khổ khắt khe theo tác phong công nghiệp. Sau 3 năm, các bạn để dành được một số vốn và ít tiếng Nhật, về nước làm việc trong các công ty Nhật hoặc tự buôn bán kinh doanh.

Tóm lại, du học là một sự trải nghiệm tuyệt vời, mặc dù khá vất vả vì phải vừa học vừa làm tại một đất nước xa xôi khác hẳn với quê nhà. Tuy nhiên với những bạn có ý chí quyết tâm thì thành quả bạn thu được là không nhỏ, đó là sự đầu tư sinh lời trong dài hạn, ngược lại với thực tập sinh chỉ sinh lợi ích trong ngắn hạn.

Mọi cánh cửa đều rộng mở cho tất cả mọi người nếu bạn có ý chí, quyết tâm và chăm chỉ thì con đường nào cũng dẫn đến thành công. Việc chọn lựa tùy thuộc vào mỗi người. Hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định đề không lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức của bản thân và gia đình.

Các bạn đang có nguyện vọng mong muốn lựa chọn con đường đi Nhật, hãy liên hệ với du học Golden Way để được tư vấn, giải đáp những thắc mắc và lựa chọn chương trình du học Nhật với chi phí thấp nhất.

Công ty tư vấn du học Golden Way sẽ giúp bạn bước gần hơn đến với Visa Nhật Bản. Golden Way với 10 năm làm hồ sơ du học Nhật Bản tháng 10 2018, uy tín và đáng tin cậy. Sẽ là người tư vấn miễn phí cho các bạn cách để có được Visa du học Nhật Bản nhanh nhất cũng như hiệu quả nhất.


Trung tâm tư vấn du học Goldenway là trung tâm tư vấn có uy tín và kinh nghiệm hơn 10 năm về lĩnh vực du học . Trung tâm mở liên tục các lớp luyện thi nat test học tiếng Nhật N5, N4 vào thứ 2 hàng tuần để các bạn có đủ kiến thức mà tự tin tham gia du học tại Nhật Bản . Khoá học chỉ 2 tháng nhưng đảm bảo kiến thức đầy đủ để các bạn có thể lấy bằng N5 , N4 , N3 ,… Đặc biệt , GoldenWay dành ưu đãi lớn giảm 30% học phí cho học viên nhanh tay đăng ký và nộp hồ sơ du học tại GoldenWay.


Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ
Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín Golden Way Global Education.
Địa chỉ: 207 Võ Văn Tần , P5, Q3 , HCM
Điện thoại: (028) 6681 7575 - (028) 6681 8585- (028)2203 0229
Hotline: 090 966 4229(viber, zalo)
Facebook: Du học cùng Goldenway
Email: info@goldenway.edu.vn
Website: http://goldenway.edu.vn

Các bài khác cùng chuyên mục: