Chúc mừng bạn đã đến với phần 2 của loạt bài. Tìm đọc đến đây chứng tỏ bạn rất quyết tâm học giỏi tiếng Anh. Đó là điều kiện cần thiết nhất!
Sau khi biết rõ các nguyên tắc trí nhớ đề cập ở phần trước, chắc hẳn bạn đang thắc mắc: “Thế tôi vận dụng những điều này bằng cách nào?”
Tin vui cho bạn: các nguyên tắc đó thực ra vận dụng rất dễ, vấn đề chỉ nằm ở thói quen của bạn mà thôi. Mỗi ngày thay đổi một chút, và dần dần bạn sẽ thực hành một cách tự nhiên. Hãy hình dung việchọc tiếng Anh sẽ nhẹ nhàng thế nào nếu bạn có thể ghi nhớ từ vựng ngay từ lần đầu?Sau đây chúng ta sẽ đi vào phương pháp thứ nhất: Liên tưởng.

Chúng ta hãy cùng làm một bài test nhỏ sau đây. Tôi cho bạn 20 từ, hãy đọc qua thật nhanh một lần và đừng nhìn lại nhé:
 1. Quạt
 2. Đi học
 3. Chén dĩa
 4. Máy lạnh
 5. Ăn cơm
 6. Máy tính
 7. Leonardo Da Vinci
 8. Túi xách
 9. Con vịt
 10. Du lịch
 11. Bánh mì
 12. Công ty
 13. Đi ngủ
 14. Webhoctienganh.com
 15. Thư ký
 16. Giặt đồ
 17. Đàn bà
 18. Cái ghế
 19. Bếp lò
 20. Tủ áo
Bạn đọc xong rồi chứ? Ok! Bây giờ hãy lấy giấy bút ra và ghi lại tất cả những từ bạn có thể nhớ!
Nếu được, hãy rủ thêm một vài người bạn cùng tham gia bài tập này nhé!Để tôi đoán xem!
Có phải đáp án của các bạn đều có 2 từ: Leonardo Da VinciWebhoctienganh.com không?
Đến đây chắc bạn đã đoán ra ý tôi rồi nhỉ? Hầu như 100% người tham gia bài tập này đều có 2 từ trên trong đáp án của mình. Lý do vì chúng hoàn toàn khác biệt so với nhóm từ còn lại. Não bộ của chúng ta có khuynh hướng ghi nhận những thứ đặc biệt, bạn còn nhớ không?
Do đó, để tăng khả năng nhớ từ vựng, bạn phải hình thành những LIÊN TƯỞNG KÌ LẠ với từ đó.Ví dụ: Democracy : chế độ dân chủ, quyền dân chủ.
Ta sẽ chia từ này thành 2 vế DemoCracy.
Bây giờ chúng ta sẽ biến âm 2 vế này thành từ có nghĩa khác:
Demo >>> Demon: con quỷ
Cracy >>> Crazy: điên khùng
Việc của bạn bây giờ là tạo ra một sự liên tưởng có vẻ “lạ lạ” với 2 vế trên. Bạn có thể tưởng tượng ra cảnh một con quỷ 2 sừng (demon), mặt đỏ chót đang đứng trước đám đông điên cuồng (crazy) hô hào về quyền tự do dân chủ (democracy) trong “quỷ tộc”.Hình dung càng sinh động càng tốt bạn nhé, bạn hãy hình dung rõ con quỷ đó mặc đồ gì, sừng thẳng hay cong vút, đám đông gào theo ủng hộ con quỷ ra sao.
Nói chung bạn phải vận dụng càng nhiều giác quan càng tốt!
Một liên tưởng cần sự vận động của nhiều giác quan luôn dễ nhớ, điều này tôi có đề cập trong bài trước rồi phải không?
Ví dụ khác: rise: tăng thêm, làm cao lên, vươn cao lênBạn có thấy từ này phát âm gần giống với rice (lúa, gạo) không. Giờ hãy hình dung bạn có một hạt lúa thật to, to bằng ngón tay cái nhé. Bạn cầm nó gieo xuống đất, lập tức một cây lúa vươn cao lên (rise) cao qua khỏi nóc nhà.Và bây giờ đọc lại từ rise xem, có phải trong đầu bạn nảy lên ngay liên tưởng về cây lúc cao nhòng đang vươn lên (rise) kia không?Quy tắc này nếu thực hiện đúng cách sẽ giúp bạn ghi nhớ ngay một từ vựng trong khoảng 30 giây.
Tuy nhiên giai đoạn đầu chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc biến âm từ ngữ và tạo liên kếtKHÁC LẠ. Nhưng tin tôi đi! Chỉ cần khoảng 3 ngày luyện tập, việc tạo liên kết sẽ diễn ra rất tự nhiên trong đầu bạn. Bạn có thể áp dụng phương pháp này với các việc cần ghi nhớ khác, chứ không chỉ riêng từ vựng, và cách này cũng giúp bạn tăng trưởng trí sáng tạo rất nhanh. Điều quan trọng cần lưu ý là sự liên tưởng bạn tạo ra phải thật sự KHÁC LẠ, nếu không, bạn sẽ quên ngay.

Bạn có thể tạo sự liên tưởng khác lạ bằng cách hình dung ra cái gì đó nhảm nhảm,dị thường, hoặc liên quan tới sex (hầu hết mọi người đều có trí nhớ rất tốt với đề tài này!) Tưởng tượng ra bất cứ thứ gì, đừng ngại! Bởi vì đây chỉ là những ý nghĩ trong đầu bạn, đâu ai có thể biết bạn học Anh văn bằng cách nghĩ vẩn vơ nhảm nhí hay tưởng tượng cảnh sex đâu. Miễn sao hiệu quả, thế là đủ!
Đến đây tạm chấm dứt phương pháp liên tưởng, bạn có thể đào sâu tìm hiểu thêm các thủ thuật phù hợp với mình, hoặc tự tạo ra bao nhiêu cách liên tưởng tùy ý, với điều kiện phải KHÁC LẠĐẶC BIỆT!
Hãy trải nghiệm và cảm nhận sự tiến bộ vượt bậc của bạn với phương pháp học mới mẻ này!Tiếp theo: phần sau của bài sẽ nói về cách lập sơ đồ tư duy để ghi nhớ!

Hải Phụng - Webhoctienganh

Trích nguồn:
http://webhoctienganh.com/hoc-tieng-...tuong-742.html

Các bài khác cùng chuyên mục: