Khi nói đến nghề quản trị trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Việt Nam, chúng ta thường liên tưởng đến nghề quản trị Mạng, chỉ khoảng gần năm năm trở lại đây thì tại Việt Nam mới hình thành lên một nghề mới, đó là nghề quản trị hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL), thường gọi là DBA (Database Administrator).

Hiện có ba hệ quản trị CSDL được biết đến trên thế giới và tại Việt Nam, đó là: Oracle, Microsoft SQL-Server và IBM-DB2. Nhưng với số liệu thống kê từ hãng Oracle, Oracle chiếm đến 48.6% thị phần CSDL trên toàn thế giới. Oracle hiện đang là Cơ sở dữ liệu được các doanh nghiệp ứng dụng nhiều nhất trên thế giới.

Oracle thường được các doanh nghiệp đang phát triển và doanh nghiệp lớn sử dụng, do đó những ai làm việc với công nghệ Oracle thường có mức thu nhập tốt. Để làm tốt được công việc này ngoài những kỹ năng chuyên môn về Oracle cần thiết còn là sự nỗ lực của mỗi người.

Chăm chỉ

Do Oracle có nhiều loại sản phẩm và mỗi sản phẩm lại khá phức tạp, vì vậy người DBA cần sử dụng nhiều thời gian để đọc tài liệu, tìm hiểu các khái niệm, giải pháp, phải thực tập để hiểu rõ khái niệm hơn. Có thể nói, chăm chỉ là đức tính không thể thiếu đối với người quản trị hệ thống tin học.

Cẩn thận

Nếu chỉ chăm chỉ mà không cẩn thận trong từng thao tác xử lý, gõ lệnh thì có thể làm cho vấn đề trở lên tệ hơn. Ví dụ, thay vì được yêu cầu xóa các bản ghi dữ liệu có giá trị là 11, bạn bất cẩn thao tác nhanh và xóa đi các bản ghi dữ liệu có giá trị là 1.

Chịu khó - chịu khổ

Người DBA của một hệ thống dữ liệu hoạt động 24/24 thì đôi khi phải thức dạy lúc nửa đêm để xử lý sự cố, phải xử lý liên tục cả ngày đêm để giúp hệ thống hoạt động trở lại nhanh nhất. Vì vậy đức tính này cũng không thể thiếu đối với nghề DBA.

Phân thích tổng hợp

Đây là kỹ năng rất cần thiết khi xử lý sự cố, vì có thể sự cố do một người khác gây ra và DBA chưa biết rõ nguyên nhân lỗi là gì. Vì vậy DBA cần phải tìm thông tin mô tả lỗi từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó tổng hợp phân tích để tìm nguyên nhân chính xác. Sau khi tìm được nguyên nhân, bạn cũng cần xác định đúng giải pháp khắc phục lỗi một cách nhanh nhất.
Ví dụ, khi được báo là hệ thống CSDL Oracle không thể truy cập vào dữ liệu, là người DBA giỏi, bạn phải từng bước xác định dữ liệu không truy cập được là do nguyên nhân nào, nếu là do lỗi kết nối mạng thì bạn chỉ cần khắc phục kết nối mạng, còn nếu do bị hư dữ liệu thì người DBA cần xác định hư dữ liệu ở mức độ nào: hư nhiều Datafile hay chỉ bị hư một Datafile, loại Datafile nào bị hư, hư toàn bộ một Datafile hay chỉ bị hư một Block dữ liệu của Datafile. Nếu chỉ bị hư một Block dữ liệu thì là người DBA giỏi, bạn chỉ cần phục hồi đúng Block dữ liệu bị hư, không cần phục hồi lại toàn bộ Datafile hoặc toàn bộ Cơ sở dữ liệu.

Dự đoán và lập kế hoạch quản trị

Các cơ sở dữ liệu càng ngày càng được phát triển tốt hơn, tích hợp nhiều tính năng tự động, giúp giảm thiểu chi phí vận hành quản trị của người DBA. Vì vậy, người DBA không còn phải tốn nhiều thời gian vào việc mày mò, nhớ các lệnh phức tạp, mà thay vào đó người DBA phải biết cách sử dụng các công cụ tối ưu, tự động sẵn có của các Cơ sở dữ liệu. Phải có khả năng dự đoán được những tình huống xấu nhất có thể xảy ra cho Cơ sở dữ liệu, lên kế hoạch phòng ngừa và khắc phục nhanh nhất nếu sự cố xảy ra.

Với những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình những kỹ năng cần thiết để làm học Oracle hiệu quả chưa? Nếu bạn muốn làm chủ hệ quản lý cơ sở dữ liệu Oracle, hãy tham gia khóa học lập trình Oracle tại Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình. Chúng tôi cam kết 100% học viên sau khi tham gia khoá học sẽ làm được việc ngay.

Đặc biệt tại Stanford – học để làm việc mỗi lớp học chỉ từ 5-12 người, đảm bảo chuyên gia có thể dạy và hỗ trợ các học viên tốt nhất. Ngoài cung cấp kiến thức và kinh nghiệm thực tế bạn còn có đầy đủ từ slide bài giảng, video bài giảng của chuyên gia giúp bạn tiện ôn tập lại, sourcode demo, bài tập và các tài liệu liên quan khác mang thương hiệu Stanford.
Công ty CP Stanford – Đào tạo và phát triển công nghệ là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo các lập trình viên phát triển phần mềm. Với phương châm "Học để làm việc", cùng mô hình đào tạo “dạy kinh nghiệm thực tế”, chúng tôi sẽ giúp bạn tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bạn sẽ được cung cấp kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế, sử dụng thành thạo các công cụ phát triển phần mềm, phát triển kỹ năng làm việc nhóm và có cơ hội tham gia các dự án đang phát triển tại công ty.

Đến với Stanford – học để làm việc bạn không chỉ được tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp mà còn tìm thấy sự khác biệt mà không ở đâu có được đó là:

- Đội ngũ giảng viên, chuyên gia giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực tế

- Cơ sở vật chất khang trang, hiện tại. Phòng học được bố trí theo kiểu phòng họp làm việc nhóm để tăng tính tương tác giữa chuyên gia và học viên

- Học và làm việc trong môi trường thực tế

- Học viên được join các dự án phần mềm đang phát triển tại Stanford

- Giới thiệu việc làm khi hoàn thành khóa học

Và còn rất nhiều điểm thú vị khác nữa đang chờ bạn khám phá khi tham gia học kinh nghiệm lập trình tại Stanford. Chi tiết xem tại các chương trình ưu đãi dành cho học viên tại Stanford.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0936 172 315 – 0963 723 236 hoặc điện thoại: 04. 6275 2212 – 04. 6662 3355 để được tư vấn trực tiếp bạn nhé.

Stanford – Dạy kinh nghiệm lập trình!

Stanford - day kinh nghiem thuc te, stanford - day kinh nghiem lap trinh, Khai giang khoa hoc lap trinh tai ha noi, hoc lap trinh, hoc kinh nghiem lap trinh, dao tao lap trinh tai ha noi, hoc kinh nghiem lap trinh qua du an, hoc lap trinh web tai ha noi, lap trinh web, chia se kinh nghiem hoc lap trinh hieu qua,hoc lap trinh web online, tuyen dung lap trinh vien, hoc lap trinh c#.net tai ha noi, hoc lap trinh asp.net tai ha noi, dạy kinh nghiệm lập trình, day kinh nghiem lap trinh, hoc lap trinh java tai ha noi, hoc lap trinh linQ tai ha noi, hoc lap trinh silverlight tai ha noi, gia su lap trinh, day kem lap trinh, gia su lap trinh cao cap, hoc lap trinh android tai ha noi, khoa hoc mvc framework, khoa hoc seo adwords, hoc lap trinh c++,khóa học lập trình,lập trình, hoc lap trinh ios tai ha noi,hoc lap trinh windows phone tai ha noi, hoc lap trinh ung dung cho dien thoai, lap trinh cho dien thoai, mobile apps, hoc lap trinh ajax va jquery, quan tri co so du lieu oracle, dạy lập trình, khoa hoc quan tri du an, hoc lap trinh web portal voi sharepoint, khoa hoc sharepoint tai ha noi, hoc SQL Server, khoa hoc tester tai ha noi, hoc tester o dau tot nhat, khoa hoc kiem thu, hoc lap trinh php, khoa hoc php tai ha noi, tuyen dung lap trinh vien, Stanford - Dạy kinh nghiệm lập trình, nhan huong dan do an tot nghiep tai ha noi

Các bài khác cùng chuyên mục: