Nam ca sĩ “Độc đạo” cùng Quang Dũng, Phạm Thu Hà, Tuấn Hiệp sẽ thể hiện những bài hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ trong đêm nhạc kỷ niệm 90 năm ngày sinh của ông.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (15/6/1924 - 15/6/2014), gia đình ông tổ chức đêm nhạc Đoàn Chuẩn – Từ Linh có tên gọi Gửi người em gái miền Nam như lời tri ân gửi tới khán giả yêu thích dòng nhạc của ông. Đêm nhạc với sự góp mặt của 4 giọng ca: Tùng Dương, Quang Dũng, Phạm Thu Hà, Tuấn Hiệp, diễn ra vào tối 21/6 ở Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Gửi người em gái miền Nam là nhạc phẩm nổi tiếng của Đoàn Chuẩn, được coi là một trong những bài hát hay nhất về Hà Nội. Sáng tác này ghi dấu ấn mạnh mẽ cái tên Đoàn Chuẩn trong chiều dài phát triển của âm nhạc Việt Nam. Tùng Dương sẽ thể hiện ca khúc này. Trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 3/6 tại Hà Nội, nam ca sĩ nhận mình là một “nàng thơ” của Đoàn Chuẩn vì quá yêu mến các sáng tác của cố nhạc sĩ.Các bạn nghe thêm ca khúc trach ai vo tinh tại nhac.vui.vn nhé.

Tùng Dương là người thể hiện rất thành công các sáng tác của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Ảnh: st.

Theo tiết lộ của ban tổ chức, danh ca Độc đạo chọn gần hết những tác phẩm nổi bật nhất của Đoàn Chuẩn để trình diễn trong đêm nhạc. Ngoài bài hát chủ đề, Tùng Dương còn hát Tình nghệ sĩ, Gửi gió cho mây ngàn bay, Tà áo xanh… Anh cũng sẽ là người xuất hiện xuyên suốt trong chương trình.

Kho tàng âm nhạc để lại của Đoàn Chuẩn không nhiều, trên dưới 20 ca khúc. Nhiều tài liệu ghi con số 14 tác phẩm nhưng đó chỉ là những bài được lưu truyền và biểu diễn rộng rãi. Nhiều tác phẩm khác vẫn được gia đình lưu giữ hoặc vì những lý do riêng mà khi sinh thời ông không muốn công bố. Các bạn nghe thêm ca khúc nguoi tinh mua dong tại nhac.vui.vn nhé.

Trong năm 2012, gia đình nhạc sĩ tin tưởng giao cho ca sĩ Tuấn Hiệp một ca khúc rất ít người biết là Một gói nho khô - một cánh pensee trong album nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh của anh. Năm nay, trong đêm nhạc đặc biệt này, một ca khúc khác cũng không nhiều người biết mang tên Thuở trâm cài được mang ra trình diễn.

Các tác phẩm âm nhạc Đoàn Chuẩn – Từ Linh đã rất quen thuộc qua nhiều thế hệ nghệ sĩ lừng danh biểu diễn như Tài tử Ngọc Bảo, NSND Lê Dung, Khánh Ly, Lệ Thu, Ánh Tuyết, Bảo Yến... Ở thời đại mới và một không khí âm nhạc mới, thế hệ nghệ sĩ trẻ hơn vẫn hay chọn dòng nhạc của ông để thử sức. Sức trẻ và khả năng sáng tạo của Tùng Dương, Quang Dũng, Phạm Thu Hà, Tuấn Hiệp hứa hẹn mang lại cho người nghe một không gian âm nhạc mới, lãng mạn, có chiều sâu nhưng trẻ trung và mãnh liệt hơn. Qua đó khẳng định sức sống của các tác phẩm âm nhạc Đoàn Chuẩn với thời gian. Các bạn nghe thêm ca khúc long tu cao tại nhac.vui.vn nhé.

Ngoài bốn ca sĩ, đêm nhạc Gửi người em gái miền Nam còn có sự tham gia của hai nghệ sĩ độc tấu là Quyền Văn Minh (saxophone) và Đoàn Đính (guitar hawaii). Đạo diễn chương trình là nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Các bài khác cùng chuyên mục: