Nếu bạn để ý sẽ thấy ở trên các* DVD ô tô *cao cấp đều có những biểu tượng Dolb Digital hay DTS Digital. Vậy nó có ý nghĩa gì, chất lượng âm thanh của 2 công nghệ này khác nhau như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ phần nào giải đáp câu hỏi trên, giúp bạn có những quyết định lựa chọn DVD xe ô tô đúng đắn nhất.Dolby Digital 5.1 là gì?Vào năm 1992, Dolby Digital được giới thiệu trong phim Batman Returns, là phát minh mới và nổi tiếng nhất trong lĩnh vực âm thanh của Dolby Laboratories.Được sử dụng đầu tiên trong những phòng thu chuyên nghiệp để lọc âm thanh vào những năm 1970, sau đó mở rộng hơn đến các rạp chiếu phim. Dolby stereo lúc đó có tất cả 4 kênh: 1 kênh center lời thoại, 2 kênh trái phải cho nhạc và 1 kênh surround cho các âm thanh tiếng động khác. Các công nghệ dần dần được nâng cấp tiên tiến hơn, khác hẳn với các âm thanh được trộn trước khi thu.Về sau, Dobly bắt đầu lan rộng đến các hệ thống âm thanh gia đình với những hình thức như băng video, đĩa laser, cho bạn cảm giác như đang xem ở rạp chiếu phim với 4 kênh âm thanh đẳng cấp.Hiện nay, Dolby Digital đã phát triển thành 6 kênh âm thanh, trong đó có 1 âm thanh với tần số thấp subwwoofer nên được gọi là Dolby Digital 5.1.Tất cả các đầu DVD ô tô của các hãng nổi tiếng đều có khả năng giải mã tốtDolby Digital30 năm hoạt động, các bộ lọc âm thanh của Dolby làm giảm nhiễu âm thanh đến mức thấp nhất kể cả khi không có tín hiệu âm thanh. Đồng thời làm tăng khoảng cách giữa âm thanh thu và nhiễu âm thanh đến mức khiến cho người nghe cũng không thể nhận ra độ nhiễu.Dobly là công ty đã có những bước phát triển số hóa âm thanh mới (digital audio coding), chuyển công nghệ âm thanh thu thường sang kỹ thuật số làm cho một đĩa CD có dung lượng lớn cũng chỉ cho thời gian 70 phút.

Số hóa âm thanh với tần số thấp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh ở mức tốt nhất mà AC-3 – công nghệ đời thứ 3 mang lại. Chính vì thế, dung lượng file âm thanh AC-3 giảm đáng kể.Không những thế, công nghệ này còn hỗ trợ giảm nhiễu âm thanh bằng cách chia các dải tần nhỏ khác nhau của âm thanh, sau đó mới lọc nhiễu từng phần một.Được sử dụng rộng rãi và trở thành yếu tố không thể thiếu trong các rạp hát gia đình, và có cả trên các DVD ô tô của bạn. Mà tất cả các đầu DVD ô tô của các hãng nổi tiếng đều có khả năng giải mã tốt Dolby Digital.

Ma trận Surround là gì?Trước đây, hệ thống âm thanh kỹ thuật số đa kênh surround tương thích với các chương trình truyền hình và đĩa nhạc với 2 kênh được nén lại. Chính vì thếm âm thanh gốc bị giảm chất lượng. Tuy nhiên, rất ít người có đầu thu băng, đĩa 4 kênh nên phải sử dụng các máy phát stereo là giải pháp tối ưu nhất. Nén 4 kênh, quá trình được thực hiện làm 2, sau đó thử lại vào cuối lúc thu được gọi là ma trận Surround.HIGHSKY - chuyên cung cấp các loại* noi that o to , màn hình DVD ô tô xe hơi chính hãng tại Hà NộiĐịa chỉ: Số 3 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà NộiĐiện thoại: 04.6294.3558 / 0163.819.4010

Các bài khác cùng chuyên mục: