Như ở Những điều cần biết về các chuẩn âm thanh DVD xe ô tô phần trước, bạn đã hiểu về Dolby Digital, ở phần này chúng ta cùng đi tìm hiểu tiếp các thuật ngữ rất ít ai biết và hiểu ý nghĩa thực sự của nó.

Thế nào là THX?

Đây là bản quyền chính thức được chứng nhận trên thế giới về chất lượng hình ảnh và âm thanh của các rạp chiếu phim, rạp hát và tất cả các công cụ giải trí gia đình. Âm thanh* màn hình ô tô *được cấp chứng nhận THX chỉ khi đạt dược các tiêu chuẩn sau:

- Độ nhiễu thấp- Độ vang của âm thanh theo tiêu chuẩn quy định

- Âm thanh tiếng phải dễ nghe

- Với âm thanh có tần số cao phải trong suốt và nghe rõ

- Âm thanh trầm không được có những cộng hưởng xung quanh

Để đạt được những điều trên, bộ âm thanh của DVD xe ô tô thuộc dạng cao cấp, chất lượng cao đã được kiểm tra và có chứng chỉ THX. Và đa số những máy mà đạt được chứng chỉ này đều sử dụng bộ lọc âm thanh của Dolby nên rất nhiều người tương THX và Dolby là một. Tuy nhiên, THX lại là chứng chỉ chất lượng cho các sản phẩm của Dolby.

Dolby Digital Surround EX?

Không gian âm thanh được mở rộng hơn bằng cách tạo ra một số kênh âm thanh surround trung tâm, hợp chuẩn với THX và được coi là sự phát triển mới của Dolby Digital.

Khái niệm về DTS?

Được viết tắt từ tên công ty Digital Theater Systems Inc, DTS là một trong những bộ giải mã trong công nghệ âm thanh surround kỹ thuật số 5.1 hàng đầu. Hiện nay trên thế giới có đến hơn 200 triệu bản quyền sử dụng bộ giải mã DTS 5.1 trên các sản phẩm giải trí đện tử.

DTS Digital Surround (DTS 5.1) là gì?

Là công nghệ giải mã âm thanh surround 5.1 tốt nhất hiện nay với chất lượng 20-bit. Với công nghệ này có thể mã hóa 6 kênh với dung lượng mà trước đây người ta hay dùng để lưu trữ cho 2 kênh 16-bit PCM.

So sánh DTS Digital Surround với Dolby Digital (AC-3)?*

Nếu đem lên bàn cân để so sánh thì công nghệ DTS cho đĩa DVD xe ô tô sử dụng tỉ số nén ít hơn ¼ và cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Lưu trữ âm thanh lên tới 6 kênh riêng biệt, truyền tải dữ liệu nhanh hơn so với công nghệ AC-3 của Dolby.

DTS-ES Matrix 6.1?*

So với Dolby Digital surround EX thì DTS-ES Matrix 6.1 có các kênh âm thanh tương tự, nhưng được cải thiện hơn rất nhiều, đặc biệt không gian và chiều sâu phía sau cũng tốt hơn.

DTS ES Discrete 6.1?*

Khác với DTS-ES Matrix 6.1, DTS ES Discrete 6.1 là thiết bị âm thanh được giải mã thực thụ, tất cả âm thanh được thu thật với 7 kênh.

DTS Neo 6?*

Được coi là đối thủ của Dolby Pro-Logic II, DTS Neo 6 được dùng để xe phim, nghe nhạc

Chắc hẳn với những thông tin bổ ích trên về chuẩn âm thanh DVD xe ô tô sẽ phần nào giúp bạn hình dung một cách tổng quan về thiết bị trên xe của bạn. Điều đó nó giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn* nội thất ô tô chính hãng *phù hợp nhất.

Chúc bạn thành công!

Các bài khác cùng chuyên mục: