Ngày 9/7/2013 vừa qua, studio Jingle Bee của VNG đã chính thức ra mắt game tự sản xuất là Chuồn Chuồn trên hệ thống Google Play của Android. Mặc dù là một game tự sản xuất và đáng khuyến khích với những tính năng khá chuyên nghiệp nhưng cũng cần phải nhắc đến những hạn chế của game so với mặt bằng chung của game di động hiện nay. Hãy cùng xem xét cụ thể Chuồn Chuồn qua những ấn tượng ban đầu của người chơi mới.


Có lẽ dễ nhận biết nhất và cũng là ấn tượng đầu tiên của Chuồn Chuồn đến từ đồ họa bắt mắt đầy màu sắc, kế đến là sắp xếp khéo léo để tránh sự bạo lực vốn có của thể loại shoot ‘em up. Nếu các game theo thể loại này đều sử dụng máy bay và kiểu chiến tranh để làm bối cảnh như 1942, Air Strike 3D… thì định hướng chiến đấu côn trùng với chuồn chuồn, bọ cánh cứng là một lựa chọn rất “hòa bình”. Đây là một ấn tượng đáng khen khi hướng một game “bắn máy bay” theo một bối cảnh phi bạo lực.

Kế đến là sự đơn giản trong trò chơi, đối với một game nhỏ định hướng giải trí nhẹ nhàng thì chính sự đơn giản trong cách chơi mang lại sự xả stress cho người chơi tốt nhất. Bạn sẽ không thể giải trí nổi nếu đụng một game mà cách chơi quá phức tạp khiến bạn phải loạn óc để chạy theo nó. Ở game vui nhộn Chuồn Chuồn chỉ đơn giản là bạn điều khiển một chú chuồn chuồn theo chiều ngang màn hình bằng cảm ứng để bắn hạ các con trùng đang lao vào mình.

Để bù trừ cho sự đơn giản trong cách thao tác là yêu cầu linh hoạt khi các đồng tiền rơi ra từ đối phương sẽ không cộng thẳng vào điểm mà sẽ rơi tự do, bạn sẽ phải “hứng” lấy chúng bằng chuồn chuồn của mình như trò hứng trứng gà. Số tiền này sẽ được save lại tại các trạm dừng được tính bằng quãng đường bạn đã bay. Các điểm save này thực ra là một kiểu level động khi không có giai đoạn hết level mà sẽ dùng các checkpoint để ngăn cách các màn chơi. Người chơi nếu chơi giỏi sẽ vượt màn mà không hay.


Trên đường đi, người chơi sẽ có cơ hội nhận được hỗ trợ tạm thời từ các vật phẩm đặc biệt. Có 2 vật phẩm thông dụng là gấp đôi đạn có tác dụng lập tức nhân đôi luồng đạn của chuồn chuồn trong vài giây và cánh bay nhanh giúp chuồn chuồn “lao” lên phía trước và tiêu diệt tất cả đối thủ gặp phải.

Với độ khó tăng dần qua độ “cứng” của kẻ địch, Chuồn Chuồn buộc người chơi phải liên tục nâng cấp vũ khí và “game over” là chuyện cơm bữa nhưng cũng chính khi bị “chết” bạn mới có thể truy cập vào shop của game khi đang chơi (từ menu chính cũng vào được). Game cung cấp tiền vàng để nâng cấp hoặc mua trang bị bình thường và kim cương (tiền cash) để mua các loại hàng VIP.

Ngoài ra, game cũng cung cấp chế độ kết bạn thông qua các mạng xã hội như Zingme, Facebook hay kênh Zalo. Người chơi sẽ nhận được vàng tặng thông qua việc cập nhật thành tích trên mạng xã hội hoặc kết thêm bạn vào danh sách bạn bè. Thông qua danh sách này, bảng thành tích của người chơi cũng được mang ra so sánh với bạn bè và cuộc đua top điểm số sẽ trở nên gay cấn hơn.
Game vui nhộn bắn súng Chuồn Chuồn cũng cung cấp một hệ thống nhiệm vụ giúp người chơi giảm bớt cảm giác nhàm chán khi chơi game. Các nhiệm vụ chỉ gói gọn trong các yêu cầu thao tác đơn giản trong game như kết thêm bạn hay đạt một thành tích nào đó trong game.

Tuy game khá hấp dẫn nhưng không tránh khỏi một số khuyết điểm. Khi đang chơi game sẽ có đôi khi người chơi share thành tích lên mạng xã hội (từ lần thứ 2 trở đi) nhưng sẽ không nhận được thưởng, nhiệm vụ add bạn bè trên mạng xã hội vẫn không thành công dù người viết đã add đến 3 người bạn vào list. Một khuyết điểm khác là sử dụng đồng xu đại diện cho cả điểm tiêu diệt quái và tiền nhận được dễ gây hiểu lầm cho người mới chơi, ví dụ như khi tiền chỉ nhận được 1 đồng nhưng số hiểm thị đôi khi lại là 9 (x3). Đặc biệt tính năng mua kim cương không thể hoạt động khi sử dụng trên các tablet vốn không có chức năng nghe gọi hay SMS. Thử nghiệm trên Google Nexus 7 phiên bản 3G cho thấy việc mua kim cương thất bại trả về thông báo “máy chủ đang bận”.

Nhìn chung games vui nhộn Chuồn Chuồn là một game mobile offline nhẹ nhàng dễ chơi và có giá trị chơi lại cao kèm theo các kết nối mạng xã hội cần thiết tối thiểu. Nếu bỏ qua những thiếu sót như kể trên thì đây là một game vui nhon nhầm giải trí xả stress đáng để các chủ nhân máy Android thử sức. Game đang được phát hành miễn phí trên hệ thống Google Play với dung lượng cài đặt khoảng 30MB.

Các bài khác cùng chuyên mục: