“Việt Nam sẽ sử dụng tất cả những biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích của chúng ta...” - ông Trần Duy Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia - kiên quyết khẳng định tại cuộc họp báo quốc tế về việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển VN ngày 7.5.
Dòng sự kiện Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam

Kể từ khi Trung Quốc (TQ) đưa giàn khoan trái phép đến vùng biển Việt Nam (VN) ngày 1.5, các tàu cảnh giới TQ đã nhiều lần hung hăng đâm thẳng vào các tàu của VN, dùng vòi rồng có công suất lớn phun vào các tàu của VN. Song, mọi sự chịu đựng có giới hạn!

TQ đưa cả tàu hộ vệ tên lửa

Cuộc họp báo có sự tham gia của Phó Chủ nhiệm UB Biên giới quốc gia Trần Duy Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN Đỗ Văn Hậu, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển VN Ngô Ngọc Thu, đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ NNPTNT) Ngô Mai Thịnh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển VN Ngô Ngọc Thu - người nắm rõ diễn biến trên thực địa - cho hay: Đến thời điểm 12h ngày 7.5.2014, Trung Quốc (TQ) đã huy động, lúc cao nhất 80 tàu các loại, trong đó có 7 tàu quân sự gồm: Tàu hộ vệ tên lửa 534; tàu tuần tiễu tên lửa tấn công nhanh số hiệu 753; 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính và các tàu vận tải, tàu cá.

Hằng ngày còn có hàng chục tốp máy bay hoạt động trên khu vực. Một nhóm tàu cá vũ trang và tàu quân sự đã vào cách đảo Lý Sơn từ 50-60 hải lý. Ông Ngô Ngọc Thu nói: “Số lượng tàu TQ đến khu vực này tăng lên hằng ngày, tạo nên tình hình hết sức căng thẳng tại thềm lục địa”.
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam.

Khi các tàu thực thi pháp luật của VN ra kiểm tra, ngăn chặn việc xâm phạm trái phép của giàn khoan HD981, các tàu bảo vệ của TQ, được sự yểm trợ của máy bay, có hành động hung hăng, chủ động đâm thẳng vào các tàu, dùng vòi rồng có công suất lớn phun nước vào các tàu của VN nhằm làm hư hỏng tàu thuyền và các trang thiết bị trên tàu, gây thương tích cho thủy thủ trên tàu.

Ông Ngô Ngọc Thu khẳng định: Trong quá trình thực thi pháp luật trên biển, lực lượng thực thi pháp luật của VN đã kiên trì, kiềm chế trước hành động hung hăng, ngang ngược của các tàu TQ. Trong khi đó, các tàu TQ được trang bị vũ khí đều mở bạt che súng, pháo để sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào, gây nên tình trạng hết sức căng thẳng trên thực địa.

Mọi sự chịu đựng đều có giới hạn!

http://bonnuocdaithanh.com/bonnuoc/g59_1.htm

---------- Post added at 02:19 PM ---------- Previous post was at 02:13 PM ----------

Hiện nay phía TQ đã thực sự khoan thăm dò dưới đáy biển của VN hay chưa? Nếu như TQ không chịu rút giàn khoan ra khỏi VN thì VN sẽ có hành động gì tiếp theo?

http://bonnuocdaithanh.net/bonnuoc/shop/n4/bon-nuoc.htm

Các bài khác cùng chuyên mục: