Liên minh do Mỹ thành lập đã lôi kéo được hơn 20 nước tham gia để phát động cuộc chiến tiêu diệt IS.


Ngày 15/9, đại diện của liên minh hơn 20 quốc gia từ Trung Đông tới phương Tây đã gặp nhau ở Paris, Pháp để lên kế hoạch chiến tranh nhằm tiêu diệt tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).


Theo tin soc , cũng trong hôm Chủ nhật, Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough cho hay: “Để có thể tiêu diệt được IS, chúng ta cần có một lực lượng, một cú đấm có thể tung ra, và lý tưởng nhất là lực lượng của người Sunni”. Đây chính là lý do khiến Mỹ xem xét việc trang bị vũ khí cho lực lượng đối lập ở Syria để chiến đấu chống lại IS.

Liên minh 20 nước chống IS tập trung tại Paris để bàn kế hoạch chiến tranh


Ông Kerry tuyên bố: “Ngay bây giờ, tôi có thể khẳng định rằng nhiều quốc gia trong khu vực đã sẵn sàng hỗ trợ quân sự để thực hiện những cuộc không kích khi cần thiết nhắm vào IS”. Tuyên bố này của ông Kerry được coi là sự cụ thể hóa chiến lược “làm suy yếu và tiêu diệt tận gốc” IS mà Tổng thống Obama vừa xây dựng. Xem thêm du bao thoi tiet 3 ngay toi tại eva.vn


Trước khi bay tới Pháp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cố gắng lôi kéo các đồng minh Trung Đông tăng cường ủng hộ chiến dịch quân sự chống lại tổ chức khủng bố IS hiện vẫn đang kiểm soát một lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.


Tuy nhiên, một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ lại cho rằng Nhà Trắng đã không huy động được lực lượng cần thiết để có thể đánh bại được IS khi ông Obama kiên quyết không đưa lực lượng Mỹ quay trở lại chiến đấu ở Iraq.

Như tin an ninh đưa tin, thượng nghị sĩ Lindsey Graham phát biểu: “Chúng ta không thể tạo ra một đội quân tiêu diệt IS mà không có các binh sĩ Mỹ. Đây là một cuộc chiến tranh chứ không phải chuyện chơi”.

Hồi cuối tuần qua, phiến quân IS lại tiếp tục tung một đoạn video quay cảnh chặt đầu nhân viên cứu trợ người Anh David Haines như một lời đe dọa đối với các đồng minh của Mỹ.

Sau khi đoạn video được tung lên mạng, Thủ tướng Anh David Cameron đã lên án vụ sát hại Haines và gọi IS là “hiện thân của quỷ dữ”, đồng thời thề sẽ “truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm và đưa chúng ra công lý, dù phải mất bao lâu đi chăng nữa”.

Các bài khác cùng chuyên mục: