Hơn 1.000 đầu sách được sắp xếp theo chủ đề tại thư viện trực tuyến iBookStop, bạn chỉ cần chọn gói dịch vụ, gõ lệnh mượn sách và được giao đến tận nơi.

iBookStop có thể hiểu nôm na là trạm dừng chân đọc sách. Ý tưởng này là của chị Lê Lưu Anh Thư, 30 tuổi, một người yêu sách từ nhỏ và khát khao xây dựng thư viện trực tuyến để con chị sau này có một sân chơi mở mang kiến thức. Chị hiểu truyen cuoi chính là món quà giá trị nhất mà cha mẹ có thể tặng cho những đứa con bước vào cuộc sống chứ không phải các thiết bị điện tử.

iBookStop cung cấp “trạm dừng đọc sách” như một trải nghiệm dịch vụ thư viện ảo cung cấp giá trị thật. Thư viện trực tuyến là sự tích hợp yếu tố truyền thống của một thư viện và trao cho người đọc những trải nghiệm mới, trong đó có việc lựa chọn mượn sách qua những cú click chuột mà không phải ra ngoài, sách sẽ được giao đến tận nhà. Click vào xem bài viết về banh kem tại eva.vn

Cô chủ "trạm dừng đọc sách - iBookStop", chị Lê Lưu Anh Thư. Ảnh: Khánh Ly.

iBookStop gồm thư viện truyền thống là kho sách thật hơn 1.000 cuốn; công nghệ chọn và mượn sách trên mạng; dịch vụ giao sách tận nhà, tư vấn sách… Phí dịch vụ mượn sách tối thiểu 29.000 đồng một tháng, đặt cọc 1,5 triệu đồng cho một năm, mượn không giới hạn, giữ sách 45 ngày, giao hàng tận nơi.

Ý tưởng của chị Thư xuất hiện từ năm 2011 khi chị được tiếp cận những thư viện hàng đầu ở Thái Lan, nơi văn hóa đọc lên ngôi, mọi người tìm về truyện ngắn mặc cho những thiết bị công nghệ đầy sức quyến rũ bên ngoài. Cuốn sách giữ họ lại với tĩnh lặng. Chị Thư quyết định nghỉ công việc đang làm để dành toàn tâm toàn ý xây dựng thư viện mơ ước. “Mỗi ngày có hàng triệu ý tưởng lướt qua trong đầu chúng ta, nhưng điều tạo nên sự khác biệt là có một cái đinh ghim lại và bạn dám lựa chọn theo đuổi đến cùng ý tưởng”, chị nói.

Chị thực hiện từng bước nhỏ, từ dễ đến khó với thư viện trực tuyến. Qua 3 năm với nhiều khó khăn thách thức, điều chị cảm nhận rõ nhất, cũng là động lực để chị theo đuổi là văn hóa đọc vẫn âm ỉ chảy trong nhịp sống bộn bề. Hiện giờ, mỗi quyển sách thư viện chỉ thu về chi phí thực khoảng 1.000 đồng, không đủ chi phí cho việc vận chuyển, giao nhận nên các thành viên trong nhóm đang đảm trách vận chuyển sách đi khắp các ngõ ngách của Sài Gòn.

Các bài khác cùng chuyên mục: