Liên tục tăng số ca mắc bệnh trong các tuần cuối tháng 9, tay chân miệng và sốt xuất huyết được Sở Y tế TP HCM cảnh báo có thể bùng phát trong tháng 10.Phát biểu trong cuộc họp giao ban Y tế sáng 1/10, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết, cả hai bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết đang có tốc độ tăng ca rất nhanh. Trong đó, đã có 5 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết kể từ đầu năm và 24 quận huyện hiện đều có ca bệnh. Click vào xem bài viết về tang can cho nguoi gay tại eva.vn

So với tháng 8, bệnh sốt xuất huyết tăng "phi mã" trong các tuần của tháng 9. Nhiều quận huyện tăng hơn 100%, trong đó quận 2, Tân Bình, Thủ Đức, Bình Chánh, quận 11 được xem là các điểm nóng về số ca bệnh nhập viện.


Sốt xuất huyết và tay chân miệng đang vào mùa cao điểm. Ảnh minh họa: Thiên Chương

Ông Dũng nhận định, dựa trên tốc độ ca bệnh đang tăng cùng với thời tiết thường xuyên có mưa, bệnh có thể sẽ bùng phát nếu không được ngăn chặn kịp thời. Biện pháp trước mắt là các địa phương phải tuyên truyền người dân có ý thức diệt lăng quăng xung quanh nhà. Trường hợp sốt kéo dài hơn 2 ngày thì nên đi khám để tránh bệnh trở nặng.

Về dấu hiệu bệnh tay chân miệng , ngành y tế dự phòng TP HCM cũng cảnh báo đang ở mức báo động khi số ca nhập viện tăng vọt ở tuần cuối tháng 9 và tăng liên tục ở những tuần trước đó. Bệnh này khiến bé gái 8 tháng tuổi ở quận Tân Phú tử vong. Bình Thạnh, Tân Phú, quận 5, quận 10, Bình Chánh và Tân Bình là các quận đang có số ca bệnh cao nhất.

Ghi nhận tại các bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, mỗi ngày đều có ca bệnh tay chân miệng mới phải nhập viện. Nhiều trường hợp biến chứng co giật phải theo dõi.

" bệnh tay chân miệng ở trẻ đang đi vào đỉnh dịch thứ 2 trong năm và sẽ còn tăng cao trong những tháng tới", ông Dũng cảnh báo. Để ngăn bệnh lây lan, ngoài việc tuyên truyền cho phụ huynh hiểu được cách phòng bệnh cho trẻ (vệ sinh môi trường và những vật dụng trẻ tiếp xúc), y tế dự phòng khi phát hiện ca bệnh cần điều tra dịch tễ để khoanh vùng, không để tạo thành ổ bệnh.

Các bài khác cùng chuyên mục: