Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh đã chỉ đạo đình chỉ công tác cán bộ tiêm nhầm thuốc thay vì vắc xin cho trẻ.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết thông tin trên ngày 27/10.

Như su kien trong ngay đã đưa, cán bộ tiêm chủng tại điểm tiêm Trường mầm non Sao Mai (phường 3, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) tiêm nhầm nước cất thay vì vắc xin cho 60 trẻ.

Được biết, cán bộ tiêm chủng do tay nghề chuyên môn yếu kém nên lầm tưởng các ống dung dịch hồi chỉnh là loại vắc xin nên tiêm nước hồi chỉnh mà không có vắc xin.

Cụ thể, khi mở nắp phích vắc xin để tiêm chỉ thấy các ống dung dịch hồi chỉnh là nước cất, mà không thấy các lọ vắc xin nằm ở đáy phích nên cán bộ tiêm chủng này lầm tưởng các ống dung dịch hồi chỉnh là loại vắc xin mới nên tiêm nước hồi chỉnh mà không có vắc xin.

Sau khi sai sót trên được cán bộ giám sát phát hiện, nhân viên tiêm chủng đã tiêm được 6 ống cho 60 cháu.

Bộ Y tế cho biết, Viện Pasteur TPHCM đã xuống tận nơi tìm hiểu và giải quyết sự việc.

“Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã thừa nhận có thiếu sót trong chiến dịch tiêm chủng sởi rubella tại Trường mầm non Sao Mai”, Bộ Y tế khẳng định.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh đã chỉ đạo đình chỉ công tác ngay đối với cán bộ mắc thiếu sót trên. Click vào xem bài viết về xet xu nguyen manh tuong tại 24h.com.vn


Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cùng chính quyền địa phương tổ chức họp để công bố sai sót trên với người dân, đồng thời giải thích về mặt chuyên môn việc tiêm nhầm nước cất không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Lãnh đạo Sở Y tế cũng nhận trách nhiệm về vấn đề này và xin lỗi các gia đình có trẻ bị tiêm nhầm.

Theo ông Phu, đây là lần đầu tiên xảy ra việc tiêm nhầm nước cất thay vì vắc-xin. Số trẻ nói trên đã được tiêm vắc xin sởi rubella dưới sự giám sát của các phòng chuyên môn của Sở Y tế Đồng Tháp.

Ông Phu khẳng định, tiêm vắc xin sởi rubella cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, hiện sức khỏe các cháu được tiêm tốt, không có bất thường nào.

Theo tin video ghi nhận lời TS Trần Đắc Phu cho biết, Bộ Y tế sẽ yêu cầu các địa phương tăng cường công tác an toàn tiêm chủng để đảm bảo chất lượng và tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em mà Bộ đã đưa ra.

Theo đó, với cán bộ tiêm chủng chưa được tập huấn và những cán bộ đã được tập huấn và được cấp Giấy chứng nhận từ 3 năm trở lên (kể cả ở các bệnh viện tuyến Trung ương) đều được tập huấn lại.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tổ chức tập huấn bổ sung cho các cán bộ y tế, đảm bảo chỉ những cán bộ được tập huấn, có kỹ thuật thuần thục mới được tham gia tiêm chủng.

Các bài khác cùng chuyên mục: