Là thứ rau không thể thiếu trong các món ngon như lẩu cá, canh cá miền Tây, rau đắng đất mọc hoang còn được dân gian sử dụng trong bài thuốc làm mát gan, tiêu độc.Chẳng cứ người miền Nam, hầu như người dân Việt Nam nào cũng biết đến rau đắng bởi lời ca của nhạc sĩ Bắc Sơn qua bài hát “Còn thương rau đắng mọc sau hè” đã “phổ biến” loại rau này ra khắp cả nước. Không đơn giản là một thứ rau dân giã, rau đắng còn gợi thương, gợi nhớ, đặc biệt với người ly hương.

“Ai cách xa cội nguồn, ngồi một mình, nhớ lũy tre xanh dạo quanh, khung trời kỷ niệm chợt thèm rau đắng nấu canh”. EVA cập nhật thit kho tau là nơi bạn thể hiện phong cách của mình. Đồng thời giới thiệu những xu hướng Thời Trang, những mẫu áo khoác nữ đang cực HOT.

“Rau đắng” hay còn gọi là “rau đắng đất” mọc hoang nhiều ở vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Cây rất dễ sống, do khả năng phân nhánh khỏe nên thường mọc thành đám ở ruộng trồng ngô, khoai, sắn, ở bãi sông, nương rẫy và thậm chí ở ven đường đi.

Qui trình thu hái, bảo tồn rau đắng đất

Qui trình thu hái, bảo tồn rau đắng đất
Thứ rau này tuy dễ kiếm nhưng lại hiếm khi bán ngoài chợ; thường là người dân tìm thấy, nhổ cả bụi, mỗi chỗ một ít đem về rửa sạch nấu canh ăn. Món lẩu cá kèo, lẩu mắm hay canh cá lóc, canh cá rô đồng... đặc sản miền Tây không thể thiếu rau đắng đất – thứ rau mới cho vào miệng thì có vị đắng, nhưng khi trôi xuống họng lại có vị ngọt khó quên. Tư vấn chia sẻ những bí quyết mon chay trên website EVA.

“À ơi… Canh rau đắng, cá rô đồng; Nồi cơm mẹ nấu à ơi... thơm nồng buổi trưa”; “Rau đắng ngọt lịm tình quê, anh đi lục tỉnh anh mê không về”... Rau đắng đã vào ca dao, theo câu hát ru đi vào tâm hồn người Việt như thế.

Thuốc từ rau đắng

Trong dân gian, từ lâu rau đắng đã được sử dụng làm bài thuốc chữa viêm gan, làm mát gan và tiêu độc cho cơ thể rất hiệu quả. Theo các tài liệu Đông y, rau đắng làm mát gan do kích thích tiết mật, thông tiểu, giải độc, nhuận tràng, dùng trong các trường hợp: nóng trong người, mẩn ngứa do gan yếu. Trong các bữa nhậu lai rai của người miền Nam, đĩa rau đắng đất vừa là thứ rau gia vị, vừa có tác dụng giải rượu rất hiệu quả. Cập nhật tin tức, hình ảnh mới nhất về hom nay an gi chỉ có tại eva.vn, mời các bạn xem nhé!


TS Võ Văn Chi viết trong tài liệu “Từ điển cây thuốc Việt Nam”: Rau đắng đất hay còn gọi Rau đắng lá vòng là cây thảo sống lâu năm. Thân cành nhẵn, mọc bò lan, lá mọc vòng 2 – 5 lá không đều nhau. Trong Rau đắng đất có chứa Spergunalin A - một Saponin triterpennoid bão hòa. Rau đắng đất vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiêu hóa, khai vị, kháng sinh, lợi tiểu và nhuận gan.

Các bài khác cùng chuyên mục: