(ODC Travel) - Trong khi UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất thu hẹp vùng đệm di sản thì vịnh Hạ Long lọt vào top 15 kỳ quan núi đá đáng kinh ngạc nhất TG.


Trong khi, UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra quyết định sẽ xem xét đưa những diện tích đang phát triển đô thị, du lịch được triển khai như xây biệt thự lấn biển của Tập đoàn Tuần Châu ra khỏi vùng đệm của di sản Halong bay tours 2015 và phương án được đưa ra là thu hẹp diện tích vùng đệm.


Phương án này đang nhận rất nhiều phản đối từ các chuyên gia di sản cũng như các KTS nghiên cứu lâu năm về vịnh Hạ Long.
Trước nguy cơ bị xâm lấn, thắng cảnh ngoạn mục nổi danh thế giới này, được trang tin BBC (Anh) đưa vào danh sách 15 kỳ quan núi đá đáng kinh ngạc nhất thế giới.


Vịnh Hạ Long được coi là một bức tranh tổng hòa cả núi non, sông nước. Hình thù của những núi đá này được tạo thành từ quá trình nâng lên và hạ xuống của mực nước biển thay đổi liên tục trong hơn 500 triệu năm.


Trước đó không lâu, theo bình chọn của trang Buzzfeed, Vịnh Hạ Long xếp thứ 16 trong danh sách 26 điểm đến "thần tiên" bởi vẻ đẹp huyền ảo và kỳ diệu.Vịnh Hạ Long lọt top cảnh quan núi đá đáng kinh ngạc nhất thế giới


Với những thông tin này, KTS Đoàn Bắc - người đã nhiều năm nghiên cứu về Halong bay Tours nhận định: "Vịnh Hạ Long là một tổng thể di sản hoàn chỉnh gồm 3 vòng: vòng lõi, vòng đệm và khu vực rìa, nên nó cũng như một chiếc chăn, nếu kéo chỗ này thì sẽ hở chỗ kia, chuyện thu hẹp lại vùng đệm cũng như vậy".


Hơn thế, theo ông Bắc, bất kỳ một công trình nào mà xây dựng trong vùng di sản thì cũng phải có luận cứ, nghiên cứu cụ thể, không thể ném đá dò đường để thực hiện. Bởi vì, đây không phải là tài sản riêng của tỉnh Quảng Ninh, mà còn là của cả đất nước, cũng như thế giới.


Đồng tình quan điểm, TS Đào Trọng Hưng - Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: "Về nguyên tắc cơ bản, khi đã xác định thu hẹp vùng đệm thì đó là việc xâm phạm di sản cần phải cân nhắc, ít nhất là cần ý kiến của Hội đồng đánh giá di sản ở địa phương, sau đó đến tầm quốc gia".


Hơn nữa, ông Hưng cũng nhận định: "Di sản cũng chia rõ vùng bảo vệ tuyệt đối, vùng đệm, nhưng không phải vùng đệm nếu muốn xâm phạm là được, vùng đệm đôi khi là căn cứ để phục hồi cảnh quan, sinh thái, phục vụ cho mục đích bảo tồn là chính, chứ không phải phát triển là chính, đó là quy hoạch dự trù, nên không phải muốn làm gì thì làm".


Hơn thế, việc để cho các tập đoàn lớn đầu tư ồ ạt vào vịnh Hạ long như hiện nay, ông Hưng cho rằng đây cũng là một minh chứng cho giá trị đồng tiền và đô la đang thắng việc bảo tồn di sản.


Nguồn: baodatviet

Các bài khác cùng chuyên mục: