Khái niệm VPS và web hosting
Web hosting là dịch vụ cho thuê chỗ máy chủ Internet để đặt website lên mạng. Nếu tên miền là địa chỉ, website là ngôi nhà thì sử dụng web hosting là "thuê đất" vậy.
VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.
Đặc trưng của VPS và web hosting?
Đặc trưng của May chu ao VPS: Được thực hiện trên môi trường ảo hóa hoàn toàn từ OS cho đến phần cứng, VPS là dịch vụ có khả năng tự do cao, dành cho những khách hàng có kỹ năng cao. Là dịch vụ thích hợp nhất cho khách hàng sử dụng các câu lệnh của Linux để tạo Server.
Đặc trưng của Hosting: Là dịch vụ được trang bị Control Panel giúp người sử dụng có thể thao tác dễ dàng từ nhữn thiết lập ban đầu cho đến thiết lập mail hay web server…

Sự khác nhau giữa chúng
+ Web hosting có hệ điều hành, nhưng không thể thay đổi được do chung cấu hình Server
VPS không có hệ điều hành, bạn phải cài
+ Web hosting có dung lượng lưu trữ giới hạn, băng thông thấp
VPS thường có băng thông và dung lượng cao hơn
+ Web hosting fixed cứng
VPS thích làm gì thì làm
+ Web hosting đơn giản trong cấu hình, mọi thứ được sắp đặt sẵn
VPS thì đừng mơ, cần phải có trình độ và kinh nghiệm quản lý máy chủ mới có thể xài, không cần thận thì tốn tài nguyên và kém bảo mật !
Vậy nên chọn cái nào?
+ Nếu bạn có trình độ hoặc kinh nghiệm hay kiến thức quản trị hệ điều hành Linux hoặc quản trị máy chủ nói chung, thì nên thuê vps cho nó lành, thích làm gì với em nó thì làm.
+ Nếu bạn chỉ là dân làm web cơ bản và không thể quản trị VPS hay máy chủ, tốt nhất là xài Web hosting
+ Nếu website cần một vài cấu hình đặc biệt, bạn nên dùng VPS
+ Nếu website phát triển mạnh, đông truy cập, cũng nên dùng VPS
+ Nếu bạn muốn tích trữ kinh nghiệm quản trị máy chủ, hãy dùng VPS
Bạn đã phân biệt được web hosting và VPS rồi chứ? Hãy có quyết định lựa chọn chính xác dịch vụ mình cần
Chúc các bạn thành công!

Các bài khác cùng chuyên mục: