Trào ngược dạ dày thực quản là một trạng thái bệnh lý đã được biết hơn 3 thập kỷ nay. Bệnh gặp nhiều ở các nước Âu, Mỹ và một số nước Đông Nam Á. Chúng ta chưa có số liệu thống kê chính xác về vấn đề này nhưng các thầy thuoc chua benh da day cũng đã phát hiện ở các bệnh nhân đến nội soi các phiền phức ở ống tiêu hóa trên.


Tại sao dịch dạ dày (dịch vị) lại trào ngược lên thực quản?

Bình thường, ống tiêu hóa có những nhu động xuôi chiều để đẩy thức ăn xuống đoạn dưới, có nghĩa từ thực quản xuống dạ dày, rồi ruột non và đại tràng.

Các nhu động này chịu tác động của 3 hệ thần kinh: thần kinh trung ương, thần kinh thực vật (giao cảm và phó giao cảm) và hệ thần kinh nội tại.

Ở một vài đoạn có những cơ tròn đóng mở nhịp nhàng với các nhu động đó để thức ăn đi qua như: Cơ tròn thực quản dưới (giữa thực quản và tâm vị), cơ tròn môn vị (giữa dạ dày và hành tá tràng), van Baulim (giữa ruột non và đại tràng), cơ tròn hậu môn (ở tận cùng ống tiêu hóa). Mời các bạn click vào xem thêm các bài viết về triệu chứng loét dạ dày , viêm xung huyết dạ dày, … vv tại thuocnamdaday.com

Đối với thực quản dạ dày, bình thường vẫn có ít dịch vị được đẩy lên thực quản (sau ăn, khi nằm...) nhưng số lượng rất ít không đáng kể và chỉ thoáng qua vì nhu động thực quản đáp ứng ngay để tống trở lại dạ dày. Chất toan của số ít dịch vị này cũng không gây bệnh tích ở niêm mạc thực quản vì quá ít, thoáng qua và cũng bị bất hoạt bởi các yếu tố bảo vệ thực quản.


Dịch vị trào ngược nhiều lên thực quản trong các tình huống sau đây:

- Nhu động thực quản quá yếu (do cơ chế thần kinh hoặc do bệnh lý nội tại của thực quản) không đủ sức tống trở lại số dịch vị trào ngược đó.

- Tăng áp lực trong dạ dày và ứ đọng thức ăn, thường xảy ra khi nhu động dạ dày quá yếu hoặc khi môn vị bị hẹp, xơ cứng, không mở đầy đủ để thức ăn xuống ruột non trong các trường hợp loét xơ chai tiền môn vị, hành tá tràng, hoặc ung thư hang vị, tiền môn vị. Trang thông tin tổng hợp bệnh dạ dày : viêm trợt dạ dày, thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả ..v.v cập nhật thường xuyên, nội dung phong phú.

- Tăng áp lực trong ổ bụng (ở người có thai, người bị cổ trướng căng to, ở người béo).

- Cơ tròn thực quản dưới kém trương lực không đóng khít hoặc có sự bất thường trong cấu trúc các tổ chức xung quanh tâm vị, đặc biệt khi có khuyết tật của lỗ cơ hoành (nơi thực quản chui qua từ lồng ngực xuống ổ bụng để nối tiếp với dạ dày) gọi là “thoát vị cơ hoành”.

Khi dịch vị trào nhiều sẽ gây ra hậu quả gì?

Bình thường, niêm mạc thực quản được bảo vệ chống lại chất toan dịch vị nhờ 3 cơ chế:

- Nhu động thực quản tống dịch vị trở lại dạ dày như trên đã nói.

- Trung hòa chất toan dịch vị bởi nước bọt nuốt xuống có tính chất kiềm mạnh.

- Lớp nhầy niêm mạc và hàng rào biểu mô có tế bào nhầy tiết bicarbonate có khả năng loại trừ số acid đã vượt qua.

Các bài khác cùng chuyên mục: