Trẻ bị cúm dạ dày thường có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và thậm chí là bị sốt cao.


Cúm dạ dày là tên gọi nôm na của viêm đường tiêu hóa hay chảy máu dạ dày - ruột do virus, một tình trạng bệnh lý mà khi đó lớp niêm mạc dạ dày hay đường ruột bị tấn công bởi một loại virus, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng nào đó. Khi trẻ mắc phải bệnh lý này thường có triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, và cũng có thể bị đau bụng, ớn lạnh, đau nhức và sốt.

Nguyên nhân gây bệnh là do rotavirus (một loại virus gây bệnh viêm ruột và dạ dày), adenovirus (virus gây bệnh đường hô hấp) và echovirus (vi khuẩn trong dạ dày, ruột người). Theo các bác sĩ chuyên gia, căn bệnh này sẽ không nguy hiểm và được chữa khỏi trong một vài ngày nếu các mẹ biết cách điều trị và chăm sóc tốt nhất cho trẻ. Dưới đây là những điểm các mẹ cần lưu ý để phòng và chữa trị cho trẻ khi mắc bệnh cúm dạ dày. Mời các bạn click vào xem thêm các bài viết về chữa dạ dày bằng thuốc nam , viêm xung huyết dạ dày, … vv tại thuocnamdaday.com


Phân biệt cúm dạ dày và ngộ độc thực phẩm

- Cúm dạ dày: Một số trẻ mắc bệnh này sẽ giảm sự thèm ăn, nôn mửa và tiêu chảy. Một số trẻ có thể bị sốt.

- Ngộ độc thực phẩm: trường hợp này cũng có những triệu chứng tương ự như cúm dạ dày, tuy nhiên nó thường xuất hiện rất nhanh ngay sau khi trẻ vừa ăn một loại thực phẩm nào đó; trong khi các triệu chứng của cúm dạ dày thường phải 3-5 ngày (thậm chí là 7 ngày) mới xuất hiện.

Triệu chứng nghiêm trọng của bệnh

Khi trẻ bắt đầu có những triệu chứng như đau bụng hay nôn mửa, nhiều bậc cha mẹ ghi ngờ bé bị viêm ruột thừa và cảm thấy lo lắng. Dưới đây là một số triệu chứng nghiêm trọng các mẹ cần lưu ý để nhận biết trẻ có bị viêm ruột thừa hay không:

- Đau bụng: Trẻ kêu đau bụng tự nhiên, lúc đầu có thể đau vùng thượng vị hay quanh rốn, nhưng sau đau khu trú ở vùng hố chậu phải, đau âm ỉ. Cơn đau nói trên trở nên tồi tệ hơn khi ho, hắt hơi, đi lại hoặc hít thở sâu. Trang thông tin tổng hợp bệnh dạ dày : viêm trợt dạ dày, trị đau bao tử ..v.v cập nhật thường xuyên, nội dung phong phú.

- Trẻ bị viêm ruột thừa thường có môi khô lưỡi dơ, biểu hiện tình trạng nhiễm trùng.

- Phần lớn trẻ sốt nhẹ, dao động 38-38,5 độ C nhưng có khi trẻ không có triệu chứng này chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ mới sốt.

- Thường xuyên đi tiểu hoặc cảm thấy nặng bụng buộc phải đi tiểu.

- Ngoài ra, bé sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng do ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói.

Các bài khác cùng chuyên mục: