Các nhà khoa học đã sử dụng tế bào gốc để tạo nên những cụm mô nhỏ trong dạ dày, hướng tới việc chữa các bệnh liên quan và chế tạo dạ dày nhân tạo đầu tiên trên thế giới.

Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo một phiên bản thu nhỏ của dạ dày từ tế bào gốc đa năng, từ đó thúc đẩy việc nghiên cứu chữa trị nhiều căn bệnh khác như ung thư, viên loét dạ dày và tiểu đường, New Discovery đưa tin. Mời các bạn click vào xem thêm các bài viết về triệu chứng viêm loét dạ dày , viêm xung huyết dạ dày, … vv tại thuocnamdaday.com

Cụm mô dạ dày tạo thành từ các tế bào gốc đa năng. Ảnh: Kyle Mccracken

"Đến nay, chúng ta chưa có nhiều phương pháp tốt để nghiên cứu các bệnh về dạ dày ở người", Jim Wells, một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển sinh học từ Trung tâm Nhi khoa ở Ohio, Mỹ nói.

Nature cho biết, tế bào gốc đa năng là nguồn để nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm. Chúng là các tế bào gốc lấy từ giai đoạn đầu của phôi thai và tế bào trưởng thành, hay còn gọi là tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS). Trang thông tin tổng hợp bệnh dạ dày : viêm trợt dạ dày, thuoc dieu tri viem da day cap tinh ..v.v cập nhật thường xuyên, nội dung phong phú.

"Dạ dày mini" thực chất là tập hợp các mô tế bào. Chúng là sản phẩm từ các tế bào gốc được điều chỉnh để phát triển thành tế bào dạ dày.

Các thử nghiệm ban đầu trên chuột cho thấy, sản phẩm tạo ra có thể dùng làm "miếng vá" các lỗ hổng do viêm loét dạ dày tá tràng gây ra. Thử nghiệm cũng đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tìm cách kích thích các tế bào gốc phát triển thành cấu trúc 3D.

Kết quả nghiên cứu đã cung cấp thêm phương pháp thuoc chua da day tot nhat để điều trị nhiều căn bệnh như ung thư, tiểu đường và béo phì, thậm chí một ngày nào đó sẽ giúp tạo ra dạ dày nhân tạo thay thế.

Các bài khác cùng chuyên mục: