Cuộc sống ít vận động ngày nay khiến khả năng mắc bệnh trĩ rất cao đấy bạn ạ!
Tìm hiểu về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến, liên quan mật thiết đến đám rối tĩnh mạch ở vùng cuối trực tràng và hậu môn. Khi đám rối tĩnh mạch vùng cuối trực tràng và hậu môn bị phình hoặc giãn ra do một nguyên nhân nào đó sẽ gây nên căn bệnh này. Nó là một loại bệnh của mạch máu tĩnh mạch, thuộc bệnh ở tổ chức mô do chất lượng mô tĩnh mạch kém.

Có 2 loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội là bệnh do chịu lực nén bên trong, có chiều hướng sung huyết, chảy máu, gây cảm giác đầy trực tràng sau khi đại tiện và đôi khi bị sa (trĩ bị đẩy qua lỗ hậu môn). Nguy hiểm hơn, trĩ ngoại tạo thành cục máu đông, có thể gây chảy máu, viêm và đau dữ dội…

Có rất nhiều trị bệnh trĩ . Ngoài các nguyên nhân như bẩm sinh, mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính, chúng ta cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này do những thói quen xấu hàng ngày.

Nguy cơ mắc bệnh trĩ

Ngồi lâu một chỗ

Theo các nghiên cứu, có tới 73% những người thường xuyên ngồi lâu khi làm việc mắc phải bệnh trĩ. Điều này cũng mắc phải rất nhiều ở các bạn trẻ hiện nay, nhất là khi các bạn sử dụng máy tính, xem tivi, chơi điện tử… Nguyên nhân là do việc ngồi lâu một chỗ sẽ làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Không những thế, nó cũng khiến cho bệnh trĩ mắc phải sẽ nặng hơn. Mời các bạn click vào xem thêm các bài viết về Bài thuốc chữa bệnh trĩ sau phẫu thuật , viêm xung huyết dạ dày, … vv tại thuocduoclieu.com

Để phòng tránh căn bệnh này, các bạn nên dành ra 5 phút để thư giãn sau mỗi 1 giờ làm việc bằng cách đứng lên và vận động đi lại. Chỉ cần những hoạt động đơn giản như vươn vai nhẹ nhàng, đi lấy nước, vệ sinh… cũng có thể giúp chúng ta giảm được một nửa nguy cơ mắc phải bệnh trĩ.


Chế độ ăn uống gây hại

Các món ăn có nhiều gia vị cay nóng, thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ hay những đồ uống có cồn như rượu, bia là các đồ ăn có thể gây nóng, làm tắc nghẽn xoang hậu môn, dẫn đến chảy máu khi đi ngoài, táo bón kinh niên và nhất là bệnh trĩ. Trường hợp này càng dễ xảy ra ở những người có vấn đề về đường ruột nhưng vẫn thường xuyên sử dụng các thực phẩm trên.

Để phòng tránh bệnh trĩ, ngoài việc hạn chế các thực phẩm có hại trên, các bạn cũng nên uống nhiều nước, bổ sung thêm nhiều trái cây tươi, rau xanh chứa nhiều chất xơ như táo, dưa hấu, các loại khoai… vào bữa ăn hàng ngày nhé! Trang thông tin tổng hợp bệnh dạ dày : viêm trợt dạ dày, Thuoc nam chua tri sau phau thuat ..v.v cập nhật thường xuyên, nội dung phong phú.


Đi vệ sinh chưa đúng cách

Thói quen đi tiêu (đại tiện) không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ. Các thói quen như đọc báo, chơi điện tử… khi đi tiêu sẽ khiến bạn phân tâm, làm tăng gánh nặng hậu môn, rối loạn chức năng đường ruột, thúc đẩy sự tích tụ chất thải, giảm máu tĩnh mạch ở khu vực hậu môn, về lâu dài sẽ dẫn đến bệnh trĩ.

Ngoài ra, việc làm sạch không đúng cách sau khi đi tiêu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Các chất thải không được làm sạch hoàn toàn có thể trở thành “mảnh đất” màu mỡ tạo nên bệnh trĩ. Vì thế, cách tốt nhất là dùng nước để làm sạch sau khi đi tiêu.

Các bài khác cùng chuyên mục: