Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vừa thông báo kiện CEO kiêm chủ tịch Tesla – Elon Musk vì đưa ra thông tin gây lầm lẫn cho nhà đầu tư. Chốt phiên hôm qua, cổ phiếu Tesla giảm 0,67%, xuống 307 đô la Mỹ. không những thế, thông báo Musk bị kiện đã khiến mã này mất thêm 12% trong phiên giao dịch thỏa thuận sau khi thị trường đóng cửa. Tổng cộng, cổ phiếu Tesla đã giảm 29% tính từ lúc ngày Musk ban bố kế hoạch cá nhân hóa.

Ngày 7/8, Musk viết trên Twitter rằng đã có đủ vốn để tậu lại và rút niêm yết Tesla, mang giá 420 đô la 1 cổ phiếu. thông thường, giá cổ phiếu sẽ khớp sở hữu giá tìm lại mà một đơn vị thông tin. Vì nhà đầu cơ cho rằng thương vụ sẽ hoàn tất và giá trị của công ty sẽ tiến tới bằng Thống kê công bố.
dù thế, nhà đầu tư chưa bao giờ tin Musk. Và cổ phiếu Tesla vì vậy cũng chưa bao giờ lên sắp mốc 420 USD. Ngày hôm ngừng thi côngĐây, nó chỉ chạm 387,46 đô la Mỹ, và liên tục đi xuống đến nay.
Sự nghi hoặc của nhà đầu tư hoàn toàn với căn cứ. Sau chậm triển khai 3 tuần, ông trong khoảng bỏ kế hoạch trên. SEC buộc tội Musk chưa bao giờ với đủ tài chính để làm cho việc này.

Giá cổ phiếu giảm sẽ càng khiến Tesla gặp khó. Họ đang đốt hàng núi tiền mặt để xây dựng những nhà máy và cung cấp xe điện đắt đỏ. Họ cũng rất cần tiền để trả 1 tỷ đô la Mỹ nợ vào tháng 2/2019. phần nhiều số nợ này sẽ chuyển thành cổ phiếu giả dụ giá duy trì trên 360 USD. dù vậy, điều này dường như đang bất khả thi.
nếu phải trả bằng tiền mặt, họ sở hữu thể huy động tiền bằng cách thức phát hành thêm trái phiếu hoặc cổ phiếu. tuy thế, việc này sẽ càng làm giá cổ phiếu đi xuống, làm hao hụt lượng vốn đơn vị này phải chi ra cho hạ tầng cơ sở vật chất mới.

dù thế, cho đến nay, Musk vẫn phủ nhận việc công ty thiếu tiền mặt. Ông khẳng định doanh số bán xe Model 3 tăng lên sẽ tạo ra đủ tiền mặt giúp Tesla với lãi nửa cuối năm nay.

Các bài khác cùng chuyên mục: