Mang thai ngoài ý muốn đang là mối quan ngại lớn trong xã hội hiện nay. Đặc biệt, tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân, quan hệ tình dục quá sớm khi chưa có đầy đủ những kiến thức về sức khoẻ sinh sản là nguyên nhân khiến cho tình trạng mang thai ngoài ý muốn đang có chiều hướng gia tăng. Kéo theo đó là thực trạng phá thai. Tuy nhiên, ít người biết được, việc phá thai không an toàn có sẽ có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người bệnh, đặc biệt là thiên chức làm mẹ của bạn có thể bị ảnh hưởng do những tai biến và biến chứng phá thai không an toàn để lại.
Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, chị em phụ nữ, đặc biệt là các bạn gái trẻ nên trang bị cho mình những kiến thức về sức khoẻ sinh sản. Nếu lỡ mang thai ngoài ý muốn, hãy tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để đươc tư vấn về phương pháp phá thai an toàn.
Phá thai an toàn không chỉ là thể hiện sự quan tâm tới sức khoẻ của bản thân mà còn là thể hiện trách nhiệm của mình với gia đình và xã hội. Vậy phá thai an toàn là gì? Có những phương pháp phá thai an toàn nào? Đây hẳn là mối quan tâm của không ít chị em.
Phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt thai nghén khi mang thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm mới đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cơ sở y tế thực hiện phải có các thiết bị y tế đạt chuẩn, môi trường vệ sinh đảm bảo. Điều này sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng.
Phá thai an toàn gồm 2 phương pháp:
1. Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc):
- Là phương pháp dùng thuốc để chấm dứt thai nghén cho phụ nữ khi mang thai ngoài ý muốn.
- Áp dụng cho thai từ 7 tuần tuổi trở xuống.
- Hiệu quả mang lại khá cao.
2. Phá thai ngoại khoa bao gồm: Hút thai và nong, gắp thai
+ Hút thai
- Là việc chấm dứt thai nghén bằng cách dùng dụng cụ hút chân.
- Áp dụng đối với thai từ 6-12 tuần tuổi.
- Có hiệu quả cao.
+ Phương pháp nong và gắp:
- Phương pháp này chấm dứt thai nghén bằng việc sử dụng cả thuốc và dụng cụ
- Áp dụng đối với thai từ 13 - 18 tuần tuổi.
Phá thai an toàn như đúng tên gọi của nó sẽ giúp hạn chế tối đa khả năng ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn. Bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, để đảm bảo, bạn cần thực hiện việc lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn có uy tín.
Trước khi thực hiện phá thai an toàn, bạn cần được khám, xác định tuổi thai và lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp, hiệu quả. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn về cách chăm sóc và những lưu ý sau phá thai, những tác dụng phụ có thể gặp, cách xử lý và đặc biệt là biện pháp tránh thai an toàn sau đó.

Các bài khác cùng chuyên mục: