Sùi mào gà là một trong những căn bệnh đáng sợ trong xã hội hiện đại bởi những nguy hại và tính lây lan phổ biến của bệnh. Được biết, ngoài con đường lây truyền chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn, sùi mào gà còn có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân có chứa virus HPV (Human Papilloma – virus gây bệnh sùi mào gà) hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước bọt (hôn nhau) hoặc tiếp xúc trực tiếp với tổn thương do bệnh gây ra của người mắc bệnh... Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe đồng thời khiến bệnh nhân phải chịu đựng không ít những phiền toái, khó chịu do bệnh gây ra. Vậy, biểu hiện sùi mào gà như thế nào? Chắc chắn đây sẽ là thắc mắc của rất nhiều người.
Bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám Cảm Hội cho hay, kể từ sau khi tiếp xúc với “mầm bệnh”, sau khoảng từ 2 – 9 tháng ủ bệnh, hoạt động của virus HPV sẽ gây ra những biểu hiện như sau:
Bệnh thường bắt đầu với những mụn nhỏ, mọc riêng lẻ với đường kính từ 1 – 2mm nhô cao khỏi bề mặt da hoặc tập trùng thành từng mảng. Bề mặt tổn thương sần sùi, mềm mủn, ẩm ướt, có thể ẩn ra mủ và có màu hồng tươi. Trên những tổn thương này có chứa rất nhiều virus gây bệnh mà nếu không được xử lý sẽ lây lan rất nhanh.
Những tổn thương của bệnh sùi mào gà tuy không gây đau đớn, ngứa ngáy cho người bệnh nhưng trong quá trình sinh hoạt khó tránh được sự cọ xát, va chạm và dẫn tới làm trầy xước các tổn thương, gây chảy máu, bội nhiễm...
Những vị trí tổn thương bệnh thường xuất hiện bao gồm cơ quan sinh dục của nam giới, nữ giới, hậu môn và cả miệng người bệnh.
Đối với nữ giới, các tổn thương sùi thường xuất hiện tại môi lớn, môi bé, âm vật, âm hộ, thậm chí tử cung của người bệnh. Đối với nam giới, tổn thương thường xuất hiện tại rãnh quay đầu, bao quy đầu, quy đầu, thân dương vật, bìu,...
Sùi mào gà ở miệng khiến cho người bệnh khó khăn trong việc nhận biết do bệnh gây ra những triệu chứng rất giống với bị viêm họng, nhất là cảm giác đau khi nuốt. Tuy nhiên, nếu quan sát bệnh nhân cũng có thể phát hiện ra những vết loét sần sùi trong khoang miệng.
Tùy vào cơ địa của từng người mà biểu hiện bệnh sùi mào gà ở từng trường hợp bệnh nhân là không giống nhau về mức độ, trạng thái, vị trí tổn thương. Những tổn thương này có thể được điều trị hết hoặc tự mất đi nhưng virus HPV sẽ vẫn “âm thầm tồn tại trong cơ thể và chờ “cơ hội” tái nhiễm.
Việc điều trị sùi mào gà cần được tiến hành càng sớm càng tốt không chỉ để chấm dứt những tổn thương do bệnh gây ra mà còn phòng tránh các nguy hại bệnh gây ra đối với sức khỏe con người: các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật...
Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do đó, những người có đời sống tình dục không chung thủy có nguy cơ cao mắc bệnh lý này. Ngay khi phát hiện các biểu hiện sùi mào gà, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.

Các bài khác cùng chuyên mục: