1, TIỀM NĂNG DU LỊCH BÌNH ĐỊNH
Bình Định là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, Bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, Nam giáp tỉnh Phú Yên, Tây giáp tỉnh Gia Lai, Đông giáp Biển Đông.
Bình Định có 143.000 ha rừng tự nhiên với trữ lượng gỗ khoảng 10 triệu m3, 54.600ha rừng trồng. Đất có khả năng lâm nghiệp khoảng 220.000 ha, có thể phát triển thành vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến gỗ và giấy. Tài nguyên dưới tán rừng và hệ động thực vật rừng phong khách sạn tại quy nhơn phú. Khoáng sản tương đối đa dạng, đáng chú ý nhất là đá Granite có trữ lượng khoảng 500 triệu m3, với nhiều màu sắc: đỏ, đen, vàng… sa khoáng ilmenite ở Phù Cát, cát trắng ở Hoài Nhơn. Nhiều điểm nước khoáng được đánh giá có chất lượng cao đã và đang được đưa vào khai thácsản xuất nước giải khát, chữa bệnh. Riêng điểm nước khoáng Hội Vân có thể xây khach san tai quy nhon dựng nhà máy điện địa nhiệt. Ngoài ra còn có các điểm quặng vàng ở Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn. Tỉnh có bờ biển dài 134km, với nhiều cửa biển: Quy Nhơn, Đề Gi, Tam Quan và hơn 7.600 ha mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy hải sản xuất khẩu. Hệ sinh thái biển Bình Định thích hợp cho nhiều loại hải sản có giá trị cao được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.
Bình Định đã hình thành và phát triển các ngành sản xuất công nghiệp như: chế biến nông lâm thủy sản, hàng tiêu dùng, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác và chế biến khoáng sản, may mặc, giày dép xuất khẩu. Nhiều sản phẩm công nghiệp địa phương có chất lượng cao, được tín nhiệm trên thị trường trong và ngoài nước: hải súc sản cấp đông, yến sào, đường RS, bia, hàng song mây - mỹ nghệ, đồ mộc dân dụng, đá granite ốp lát, các sản phẩm từ titan, cao su, may mặc, giày dép, dược phẩm....
Bình Định có mạng lưới giao thông thuận lợi: Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam chạy xuyên suốt chiều dài của tỉnh, có quốc lộ 19 nối với vùng Tây Nguyên giàu tiềm năng và trong tương lai gần nối với Đông Bắc Campuchia, Nam Lào và Thái Lan, có sân bay Phù Cát cách thành phố Quy Nhơn 30 km về phía Bắc và đặc biệt có cảng Quy Nhơn, một trong 10 cảng biển lớn của cả nước, nối liền Bình Định với cả nước và quốc tế. Mạng lưới bưu chính viễn thông với đủ các loại hình dịch vụ có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu trao đổi thông tin, liên lạc. Hệ thống nguồn và lưới điện khá hoàn chỉnh từ 220KV trở xuống nối liền mạng lưới điện 500KV quốc gia và nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn công suất 66MW trên địa bàn tỉnh. 100% xã có điện về đến trung tâm. Tỉnh đang triển khai nâng cấp nhà máy cấp nước thành phố Quy Nhơn công suất từ 20.000m3/ngày đêm lên 45.000m3 /ngày đêm.
Bình Định có nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn phong phú để phát triển du lịch với nhiều danh lam thắng cảnh, hội tụ đầy đủ núi, sông, biển, đầm, hồ, hải đảo, đồng ruộng, làng quê và lễ hội mang bản sắc dân tộc Việt Nam. Nơi đây là vùng địa linh nhân kiệt, có nền văn hóa lâu đời, cái nôi của nghệ thuật tuồng, là quê hương của người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, là kinh đô của vương quốc Chămpa ngày xưa, giờ đây vẫn còn để lại nhiều di tích lịch sử - văn hóa - nghệ thuật với hệ thống tháp Chàm được đánh giá vào loại đẹp nhất của Việt Nam. Quý khách đến tham quan du lịch Bình Định sẽ được tận hưởng vô vàn vẻ đẹp của những di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng, những danh lam thắng cảnh tự nhiên đặc sắc, thơ mộng, những đêm trăng thả mình trên biển với những giọng ca bài chòi truyền thống, những lời ngâm thơ tình của Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Yến Lan, … cùng với những món ăn đặc sắc của quê hương Bình Định xưa và nay.
Bình Định đã ban hành các chính sách cơ chế đầu tư như: hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và giải phóng mặt bằng, ưu đãi về giá cho thuê đất, về thuế… là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư vào Bình Định nghiên cứu tham gia đầu tư phát triển sản xuất và kinh doanh.
Thực hiện chính sách khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế và luật đầu tư của Nhà nước Việt Nam, Bình Định với tiềm năng phát triển sản xuất và du lịch, với truyền thống mến khách, vui mừng và hân hạnh được đón tiếp du khách gần xa đến tham quan du lịch, các tổ chức, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến liên kết, liên doanh, hợp tác đầu tư phát triển sản xuất theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi và cùng phát triển.

Các bài khác cùng chuyên mục: