Hiện nay, nhiều gia đình nghèo ở nhiều nơi được mua xe trả góp với các thủ tục nhanh gọn, đơn giản, nhưng sự thật đằng sau giá trị nhân văn như hỗ trợ người có thu nhập thấp mua xe lại là một cái “bẫy” lãi suất “khủng”.


Hiện nay, nhiều gia đình nghèo ở nhiều nơi được mua xe trả góp với các thủ tục nhanh gọn, đơn giản, nhưng sự thật đằng sau giá trị nhân văn như hỗ trợ người có thu nhập thấp mua xe lại là một cái “bẫy” lãi suất “khủng”:

Trong vai một người có nhu cầu mua xe trả góp, tôi đã đến các đại lý bán xe tìm hiểu thì mới thấy“sốc. Lãi suất được tô vẽ bóng bẩy bằng số tiền thanh tóan hàng tháng rất thấp. Nhưng khi cộng lại sẽ ra một con số khổng lồ.


Ví dụ như khi mua một chiếc xe có giá trên hóa đơn là 33,99 triệu đồng. Nhưng thực tế người tiêu dùng phải trả 35,9 triệu đồng. Khi mua xe trả góp thì khách hàng phải thuê các đại lý đăng ký với giá 4,2 triệu đồng. Vậy là chi phí ban đầu để mang được chiếc xe trả góp về bao gồm 30% tiền xe (giá trên hóa đơn) tiền chênh lệch 1,91 triệu đồng 4,2 triệu đồng tiền đăng kí xe là 16,307 triệu đồng. Người mua xe phải vay thêm 23,793 triệu đồng.


Nếu khách hàng chọn trả góp trong 9 tháng[/i], mỗi tháng phải trả 3,461 triệu đồng. Tổng số tiền sau khi thanh tóan sẽ là 31,149 triệu đồng. Vậy là người tiêu dùng phải trả 7,356 triệu đồng tiền lãi trong 9 tháng, nghĩa là 3,5% một tháng lãi phẳng. Còn nếu tính lũy kế, mỗi tháng khách hàng vẫn phải trả cả gốc lẫn lãi thì con số khủng khiếp hơn gần 7% một tháng.


Nếu chọn trả góp trong 12 tháng[/i] thì mức thanh toán cũng là 2,8 triệu đồng một tháng. Cũng tương đương trên 3,5% một tháng và lãi lũy kế là trên 7% một tháng. Cũng tại đại lý này có thêm một ngân hàng thương mại cho vay ưu đãi hơn, chỉ khỏang 3,2% một tháng, mức lãi lũy kế cũng thấp hơn. Nhưng với 3,2% một tháng cũng là quá “khủng”.


Chuẩn bị vào năm học mới, các bậc phụ huynh ngoài việc tất bật lo tiền nhập học, tiền mua máy tính, tiền ăn ở cho con thì việc mua một chiếc xe máy cho con đi học cũng là vấn đề hết sức căng thẳng. Và không phải gia đình nào cũng có điều kiện sắm đủ cho con cái ngày nhập trường.


Liệu mức lãi suất trên 3,5% một tháng dành cho người dân mua xe trả góp có đúng với quy định? Là sao để những chiếc lưng vốn đã còng của nông dân bớt còng hơn khi mua chiếc xe máy để phục vụ cuộc sống cũng như mưu sinh và đầu tư cho con cái học hành.

Các bài khác cùng chuyên mục: