Tranh thêu tay và phương pháp bảo quản tranh thêu

Tranh thêu tay là 1 sản phẩm thủ công và cũng là 1 sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Vì vậy, ngay từ khâu sản xuất đã có những quy tắc nghiêm ngặt nhất định. Từ việc chọn màu chỉ, loại vải phù hợp đến khi vẽ mẫu, lên khung. Tất cả đều cần đến bàn tay khéo léo của người thợ.

Tên:  tranh theu chu thap.jpg
Xem: 9
KT:  71.2 KB

Nếu có cơ hội, bạn hãy thử ngồi xem cô thiếu nữ 17 đến cụ già 70 vẽ tay từng chi tiết bức tranh lên vải, kiên trì, tỉ mỉ... mới thấy hết cái tinh tế, hoa mỹ của nghề thêu, mới hiểu thêm được giá trị tinh thần trong mỗi bức tranh hoàn chỉnh.
Tranh thêu đắt vì sao?
Có nhiều người hỏi tôi: tại sao 2 bức tranh này kích cỡ bằng nhau mà giá tiền lại chênh lệch đến 2, 3 lần? Tại sao bức này nhỏ hơn mà giá lại cao đến thế?
Một bức tranh thêu bình thường có khi chỉ dăm ba ngày đã hoàn thành, còn một bức tranh thêu kĩ thì có thể gấp nhiều lần như thế...Vì vậy, người yêu tranh, mê tranh thêu có thể phải chờ đợi hàng tháng, thậm chí hàng năm để có được bức tranh như ý.
Thưa anh, thưa chị! Tranh thêu cũng như nhiều môn nghệ thuật khác " Quý hồ tinh bất quý hồ đa". Giá trị bức tranh nằm ở thời gian, công sức người thợ làm ra, đôi khi to hay nhỏ chỉ là thứ yếu. Bức tranh thêu kĩ càng nhìn càng thấy sắc sảo, tinh tế, màu sắc tương phản, sáng tối rõ ràng, mũi kim ngắn, chỉ mịn...Lật đằng sau tấm tranh lên cơ hồ có thể tưởng tượng ra bức tranh thực tế.
Tại sao nên treo tranh thêu?
Tranh thêu tay đáp ứng đầy đủ yêu cầu cảm quan nghệ thuật, màu sắc, nội dung...là vật trang trí sang trọng, tinh tế, hợp với tất cả các không gian hiện đại hay cổ điển.
Trước hết, tranh thêu là sản phẩm hoàn toàn làm bằng tay. Trong cuộc sống hiện đại, khi máy móc đã thay thế con người trong khá nhiều lĩnh vực, con người ta lại có xu hướng trở về với những sản phẩm bằng tay tỉ mỉ, mộc mạc.
Tranh thêu tay có nhiều ưu điểm: bền mãi theo thời gian, không nhanh bay màu như tranh vẽ, sơn dầu, không tối như sơn mài, không nặng như tranh đá...
Bảo quản tranh thêu
chỉ cần định kì 2-3 tuần/lần tháo khung ra vệ sinh bụi và hơi ẩm bám vào tranh là được. Vì tranh thêu tỉ mỉ ngay từ khâu đóng khung sản phẩm. Một sản phẩm hoàn chỉnh khi đưa ra thị trường đã có thể chống lại độ ấm tương đối, khung không cong vênh, mối mọt. Khi tranh bị bẩn, có thể giặt nhẹ rồi phơi khô...
Lời kết
Tranh thêu đặc biệt là tranh thêu tay, mang một giá trị nghệ thuật và tinh thần to lớn. Sở hữu một bức tranh thêu là một quyết định đúng đắn, nếu chưa có bức nào thì bạn hãy tìm hiểu về nó, Sự quan tâm của bạn chính là cơ sở để nghề thêu cô truyền có thể phát triển thêm, rực rỡ hơn.

Các bài khác cùng chuyên mục: