Máy hút bụi là một thiết bị rất cần thiết cho cuộc sống hiện đại. Việc sử dụng nó rất đơn giản nhưng để thiết bị có tuổi thọ dài hơn thì chúng ta không những phải biết sử dụng đúng cách mà còn phải thường xuyên bảo dưỡng. Có như thế thiết bị mới dùng tốt và bền được.


Chế độ vận hành máy hút bụi rất đơn giản. Ảnh: homedit

Ấn tượng chung về những chiếc máy hút bụi là rất dễ sử dụng và đơn giản ngay với cả một em bé. Tuy nhiên sử dụng đúng cách nhằm kéo dài tuổi thọ và giữ vững hiệu quả làm việc lại không được nhiều người chú trọng.

Đôi khi sự lơ là vì quá đơn giản chính là nguyên nhân gây ra hỏng hóc buộc phải sửa chữa hoặc thay thế bằng thiết bị mới.

Vài mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn sử dụng máy hút bụi hiệu quả hơn

Sách hướng dẫn sử dụng

Hầu hết khách đều bỏ qua sách hướng dẫn này do tâm lý đã biết và sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, đa số họ lại vận hành không đúng quy cách đối với những thiết bị cần chạy “rốt đa” lần đầu hoặc sử dụng sai tính năng của chúng.

Người dùng có thể tìm thấy nhiều thông tin quan trọng trong sách hướng dẫn như sẽ biết chính xác khả năng hoạt động của từng loại máy hút bụi. Biết chính xác chúng có hoạt động tốt trên những sàn có nước hoặc có khả năng hút nước hay không?

Nếu có thì hoạt động thế nào? Nếu không thì ảnh hưởng sẽ rất nghiêm trọng do có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho các mạch điện gắn bên trong.

Túi đựng bụiTúi đựng bụi vệ sinh thường xuyên để tránh tắc nghẽn động cơ, làm giảm hiệu quả hoạt động. Ảnh: homedit
Nơi chứa bụi của các máy hút bụi chính là túi đựng bụi. Chúng nên được vệ sinh và thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Thị trường máy hút bụi hiện có hai loại túi chứa bụi. Một loại là túi giấy hoặc vải sẽ phải thay thế và vệ sinh thường xuyên. Loại thứ hai là hộp đựng bụi trực tiếp, có thể kiểm tra hàng ngày do vị trí đặt ngay thân máy và làm bằng nhựa trong.

Dù là loại túi đựng bụi nào thì cũng không nên để chúng quá đầy, nên vệ sinh thường xuyên và thay thế nếu bị rách hỏng (túi giấy – vải) vì bụi bẩn có thể trành ra ngoài, gây tắc nghẽn, bít chặt các lỗ thông thoát khí, làm giảm khả năng tỏa nhiệt, động cơ dễ bị nóng dẫn đến chập cháy và hiệu quả hoạt động cũng giảm sút.

Dây điện


Dây điện - chi tiết dễ hỏng nhất của máy htú bụi. Ảnh: miele
Tưởng như khôngquan trọng nhưng đây là chi tiết dễ bị hỏng nhất của máy hút bụi. Chúng có thể bị đứt ngầm hoặc bị xoắn khiến máy hoạt động không được ổn đinh do nguồn điện cấp vào bị ảnh hướng.

Hãy chắc chắn rằng, dây đủ dài để có thể di chuyển thoải mái trong nhà mà không phải tháo phích cắm nhiều lần. Tần suất rút phích cắm nhiều lần có thể gây lỏng ổ cắm, nguy hiểm khi sử dụng và nhất là những gia đình có trẻ con.

Các bài khác cùng chuyên mục: