Tranh theu là một kiểu thêu phổ biến của hình thức thêu theo ô, trong đó những chữ X được sử dụng để hình thành 1 bức tranh. tranh thêu thường được thực hiện trên những loại vải có nống đều như vải thô để giúp các mũi thêu được đều đăn cả về hình thức lẫn kích cỡ. Kiểu thêu chữ X này còn được gọi là tranh theu chu thap – theo ô để giúp phân biệt với các kiêu tranh thêu khác.
Lịch sử
Tranh theu là một trong những kiểu thêu lâu đời nhất trên thế giới. Rất nhiều bảo tàng dân gian trưng bày những mẫu vải vóc được trang trí bằng những mũi thêu chữ thập, đặc biệt là những nước Lục địa Châu Âu và Châu Á.
Hai bức thêu khổng lồ theo mẫu hoa lá và hình khối bằng tơ sồi màu đen và đỏ trên vải linen ( vải lanh) là đặc điểm của những bức tranh thêu dan gian ở các nước phương Đông và trung Âu.
Ở Mỹ mẫu tranh theu cổ nhất hiện đang được lưu giữ tại tòa Pilgrim, thành phố Plymouth, bang Massachusetts. Mẫu thêu được tạo bởi Loara Standish, con gái của thuyền trưởng Myles Standish vào khoảng năm 1653.
Những mẫu thêu với nhiều màu sắc giống như tranh vẽ mà chúng ta biết ngày nay là sự phát triển từ những mẫu thêu màu Berlin wool work vào khoảng giữa thế kỷ 19.
Tranh theu hiện đại
Miêu tả kỹ thuật
Tranh theu thường được thêu trên vải thô, chất liệu linen hay cotton, theo những mẫu chart có sẵn. Có thể thay đổi kích thước những tấm thêu này bằng việc dùng những vải thêu có kích cỡ ô khác nhau. Bên cạnh kiểu thêu chữ X toàn bộ ô, những kiểu thêu ¼, ½ , ¾ và backstitches, knotted stitches cũng thường được sử dụng.
Sử Dụng
Theo truyền thống, người ta thường thêu chữ thập trang trí trên các vật dụng như khăn rửa bát, khăn trải bàn, và khăn lót để dưới bát ăn ( Chỉ 1 phần nhỏ của các vật dụng này được thêu, ví dụ như viền ngoài của chúng).
Có rất nhiều “ Hội chữ thập” trên khắp nước Mỹ và Châu Âu mở những lớp học, những dự án liên kết, dùng tiền kiếm được từ các sản phẩm thêu để làm từ thiện và tạo điều kiện cho các nghệ nhân thêu ở khắp mọi miền có cơ hội gặp gỡ giao lưu với nhau.
Chỉ thêu
Ngày nay loại chỉ thêu phổ biến nhất là chỉ thêu bằng cotton (cotton floss). Đây là loại chỉ được làm từ cotton ngâm kiềm, bao gồm 6 sợi tơ được xoắn hờ vao nhau và có thể dễ dàng tách dời. Các loại chất liệu khác được dùng đó là cotton ngọc trai ( pearl cotton), chỉ hoa Đan Mạch(Danish flower thread), tơ và tơ nhân tạo. Chỉ hoa Đan Mạch là một sản phẩm rất nổi tiếng và thường được nhắc đến trong các tác phẩm văn học của đất nước Đan Mạch. Đôi khi những loại chỉ len, chỉ kim loại, hoặc các loại chỉ đặc biệt được sử dụng để tạo nên điểm nhấn và vẻ đẹp cho tác phẩm thêu.
Kích cỡ của chỉ thường được lựa chọn sao cho những mũi thêu có thể che phủ kín tấm vải nền, tạo nên hiệu ứng như 1 bức thảm thêu. Trong 1 số trường hợp, đặc biệt là trong các tác phẩm thêu 1 màu, sợi chỉ thường mảnh hơn để giúp người xem dễ dang nhận ra những đường chữ thập thêu đơn lẻ trên vải nền. Kỹ thuật này với có thể được dùng kết hợp với Blackwork.

Các bài khác cùng chuyên mục: