Bị gán hạn sử dụng, không thể đăng ký, kích hoạt qua sim đa năng, giới hạn số lượng sở hữu cùng chính sách thu hồi gắt gao của nhà mạng là những lý do khiến sim VIP rớt giá 20 - 30% trên thị trường.

Không riêng với sim rác, Thông tư 04 của Bộ Thông tin và Truyền thông về quản lý thuê bao trả trước mới đây tác động đến cả sim so dep gia re. Theo đó, cơ quan quản lý cấm đăng ký hộ thông tin cá nhân và kích hoạt bộ kit bằng sim đa năng, người được chuyển quyền sở hữu sim phải đi đăng ký trong vòng 10 ngày, muốn khai báo lại dữ liệu thuê bao cần đến trực tiếp trung tâm giao dịch của nhà mạng đối chiếu...Đang giữ trong tay gần 1.000 sim đẹp bao gồm đủ loại tứ quý, tam hoa, năm sinh..., chủ yếu của 3 nhà mạng lớn, anh Vinh như ngồi trên đống lửa. Anh cho biết, hiện nay, số VIP rất ít khách mua, dẫn đến tồn hàng. Nếu đến hạn sử dụng sim là 31/12/2013 mà vẫn chưa tiêu thụ hết thì anh có nguy cơ lỗ nặng.

Anh giải thích, bên cạnh nút thắt về hạn sử dụng, sim nguyên kit hiện nay không thể đăng ký bằng sim đa năng. Muốn kích hoạt, chủ thuê phải đến trực tiếp trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà mạng để đối chiếu. Mỗi người tiêu dùng lại không được sở hữu quá 3 sim so dep gia re của một mạng nên anh chưa biết xoay sở cách nào để bảo tồn số hàng đã nhập.

"Không lẽ kéo cả họ hàng, bạn bè thân thiết ra nhà mạng để đăng ký, nếu không bị thu hồi là mất trắng", anh lo lắng. Do vậy, chủ kinh doanh này buộc lòng phải giảm giá sim để đẩy nhanh hàng. Nhưng áp dụng chiêu thức đó nửa tháng nay, anh vẫn chưa thấy hiệu nghiệm khi lượng khách hỏi mua không quá 25 người trong 15 ngày.

Dù vậy, lượng khách quan tâm đến sim đẹp vẫn không cải thiện. Trung bình mỗi ngày, anh Dưỡng một chủ buôn sim so dep gia re hơn 5 năm ở Đồng Nai chỉ bán được một đến 3 chiếc, không đắt hàng hơn so với từ Tết ra và giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Giải thích việc một số website, diễn đàn vẫn rao giá khá cao, anh cho hay, thực chất đó là giá ảo. Hầu hết người có nhu cầu mua đều tìm hiểu, xem xét kỹ rồi mặc cả quá nửa nên chủ buôn mới nói thách cho an toàn.

Theo anh ế ẩm không chỉ do lượng khách tiêu dùng giảm mà chính dân buôn cũng không nhập của nhau nữa. "Bán khó, giữ không nổi nên chẳng ai muốn mạo hiểm đầu tư", anh nói.

Vị này khẳng định thêm, lâu nay, nhà mạng không hề phân biệt giá số xấu, số đẹp khi xuất bộ kit ra thị trường, trừ một vài chương trình từ thiện. Do vậy, sim được xếp vào hàng VIP, có giá cao đều do đại lý dựa vào tâm lý người mua để thổi phồng. "Sau khi tình trạng số VIP được xóa bỏ, người tiêu dùng có thể mua sim với giá gốc, công bằng hơn, doanh nghiệp viễn thông cũng thuận tiện trong khâu quản lý", ông nói.

Các bài khác cùng chuyên mục: