So sánh giữa sản thực phẩm tươi sống và thuc pham dong lanh:


Theo thói quen và tập quán của người Á Đông và đặc biệt là ở Việt Nam, người tiêu dùng đã quen với việc tới các chợ cóc, chợ tạm để mua thực phẩm tươi sống về sử dụng. Người tiêu dùng nghĩ rằng thực phẩm tươi sống đảm bảo chất dinh dưỡng và ngon miệng hơn so với các sản phẩm đông lạnh, nhưng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho những mặt hàng này thì các cơ quan chức năng không thể đảm bảo 100% tất cả các sản phẩm bày bán tại các chợ đó được kiểm định. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống được bày bán tại các chợ tiềm ẩn các nguy cơ gây ra các bệnh dịch.

Đối với thực phẩm đông lạnh: Các nước phát triển trên thế giới đa phần sử dụng thực phẩm đông lạnh sử dụng chính trong các bữa ăn hàng ngày bởi nó được đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, được cấp chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, thực phẩm đông lạnh sau khi giết mổ được giữ nguyên thể trạng và đưa vào cấp đông nhằm giữ cho chất lượng tươi nguyên sau khi rã đông sản phẩm. Hơn nữa, thực phẩm đông lạnh có thể bảo quản được rất lâu mà không làm mất đi hương vị của nó bằng quy trình bảo quản đảm bảo.

Cách sử dụng thực phẩm đông lạnh:


Thông thường người tiêu dùng sau khi mua các sản phẩm đông lạnh về sử dụng thường ở các dạng đóng đá cứng và cần phải rã đông làm mềm sau đó mới có thể sử dụng được. Quy trình rã đông (xả đông) quyết định đến chất lượng sản phẩm và hương vị của nó. Thông thường người tiêu dùng thường rã đông các sản phẩm trực tiếp dưới nước, chính điều này đã tạo nên sự khác biệt rất lớn làm thay đổi quan niệm của người tiêu dùng với hàng thực phẩm đông lạnh và thực phẩm tươi sống.

Vậy làm thế nào để sử dụng, rã đông sản phẩm đông lạnh mà vẫn giữ nguyên được chất lượng của nó?


Để sản phẩm có chất lượng tốt nhất, trước khi sử dụng nên để ra ngoài và rã đông tự nhiên, tức là có thể để nơi khô ráo, thoáng mát trong một khoảng thời gian đến khi thực phẩm mềm như thực phẩm tươi sống. Hoặc cũng có thể rã đông nhanh hơn bằng các dùng quạt thổi trực tiếp lên thực phẩm (cho thực phẩm vào túi nilon), hay có thể ngâm vào nước nhưng không cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nước bằng các túi nilon. Sau khi thực phẩm được rã đông hoàn toàn, có thể sử dụng như thực phẩm tươi sống mà vẫn giữ được chất lượng tốt nhất. Một các khác nhanh hơn đó là cho thịt, thực phẩm đông lạnh vào túi nilon hoặc hộp nhựa sau đó cho vào lò vi sóng với chế độ rã đông lanh, tuy cách làm này nhanh nhưng chất lượng thực phẩm không được đảm bảo tốt nhất.

Các bài khác cùng chuyên mục: