Asus Expo 2011 đem lại khá nhiều bất ngờ cho người xem. Từ chiếc laptop màn hình 3D không cần kính cho đến những model laptop với dàn loa đủ sức so sánh với cả những hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, thậm chí cả công nghệ nhận dạng chuyển động Xticon cũng được Asus đem ra trưng bày.


Không phủ nhận rằng những gì mà Asus "trình diễn" ở Asus Expo Hà Nội 2011 trong 2 ngày 06 và 07/8 thực sự có nhiều thứ khá lạ lẫm đối với người Việt. Tuy nhiên ý tưởng về những sản phẩm như thế lại không hề mới. Trước khi Asus Expo 2011 ở Hà Nội diễn ra mấy ngày, Toshiba đã nhanh tay giới thiệu 2 mẫu laptop với màn hình 3D không cần kính. Thậm chí cả hệ thống nhận dạng chuyển động Xticon cũng không quá xa lạ với người dùng Việt Nam vì "người đồng nghiệp" rất nổi tiếng của nó là Kinect cũng đã được bày bán khá nhiều ở Hà Nội.


Nhưng nằm rất khiêm tốn trong 1 góc của triển lãm, bên cạnh những chiếc netbook không mấy thu hút người thăm quan lại là 1 sản phẩm mà theo ý kiến cá nhân của tôi, là thiết bị thú vị nhất Asus Expo 2011. Chiếc netbook nhỏ nhắn với màn hình 10.1 inch mang tên EeePC X101 không nhận được nhiều sự quan tâm của khách đến xem triển lãm. Cũng rất dễ hiểu bởi vì các netbook với cấu hình thấp, màn hình nhỏ và thiết kế có phần "èo uột" vốn không phải là "gu" của các gamer (mà theo quan sát của tôi, là đối tượng khách thăm quan chính của Asus Expo 2011). Chỉ có 2 máy X101 được trưng bày ở dãy bàn của các netbook, thiếu chút nữa tôi đã bỏ qua sản phẩm này nếu không bất chợt bị 1 dòng chữ trong thông số kỹ thuật của máy thu hút: OS: MeeGo.


1 thiết bị nhỏ bé nhưng có thể lại đang ẩn chứa câu trả lời cho tương lai của netbook.


Như chúng ta đều biết, MeeGo, HĐH dành cho các thiết bị di động ra đời từ sự hợp tác giữa Nokia với Intel đã trải qua 1 con đường đầy sóng gió để có thể bước ra từ phòng thí nghiệm đến với người dùng cuối. MeeGo ra đời với mong muốn có thể trở thành đối trọng với Android và ARM, giúp Intel và Nokia "bơi" qua cơn hoạn nạn này. Đến thời điểm hiện tại, ngoài Chrome OS của Google, MeeGo là HĐH duy nhất hoạt động trên cả 2 nền tảng x86 và ARM.


Không chỉ được định hướng vào smartphone, MeeGo còn có tham vọng chiếm lĩnh cả thị trường laptop giá rẻ, hay còn được gọi với cái tên: netbook.


Việc chạy MeeGo trên các netbook thực ra không quá xa lạ với dân "vọc". 1 người có đôi chút hiểu biết về Linux và sở hữu 1 chiếc netbook có cấu hình tương thích là có thể cài đặt MeeGo vào và chạy thử HĐH này. Tuy nhiên việc thử nghiệm MeeGo này mới chỉ manh nha trong cộng đồng lập trình viên nhiều kinh nghiệm và hầu như hoàn toàn xa lạ với người dùng cuối. và Asus EeePC X101 là chiếc netbook đầu tiên được nhà sản xuất cài MeeGo mặc định mà tôi được chứng kiến.


Nguồn : Laptop cũ | Màn hình laptop | Bàn phím laptop

Các bài khác cùng chuyên mục: