Tôi đang vào một hoàn cảnh rất khốn khổ. Do tôi làm ăn thua lỗ nợ lãi và thủ tục xin ly hôn không có khả năng chi trả nên vợ tôi đòi li dị, khi tôi đưa đơn thì cô ta không kí và hạnh họe tôi, dằn vặt tôi khiến tôi mệt mỏi. Bây giờ tôi muốn làm đơn đơn phương thì có cần chứng minh thư nhân dân của vợ tôi không, chúng tôi không có tài sản chung, chỉ có đứa con gái 4 tuổi.


Theo quy định tại Điều 85, Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì bạn có quyền đơn phương ly hôn và theo quy định ly hôn của pháp luật tại Điều 165 BLTTDS năm 2004, hướng dẫn tại mục 5 phần I Nghị quyết 02/2006/NQ-HĐTP thì “khi gửi đơn khởi kiện cho Toà án yêu cầu giải quyết ly hôn (có đăng ký kết hôn hợp pháp), nuôi con, chia tài sản, thì về nguyên tắc người khởi kiện phải gửi kèm theo đầy đủ các tài liệu, chứng cứ về quan hệ hôn nhân, con, tài sản chung của vợ chồng; nếu họ chưa có thể gửi đầy đủ các tài liệu, chứng cứ này, dịch vụ ly hôn thì cùng với đơn khởi kiện họ phải gửi bản sao giấy đăng ký kết hôn, bản sao giấy khai sinh của con (nếu có tranh chấp về nuôi con).”
Theo đó thì các giấy tờ mà bạn phải gửi đến Tòa án kèm theo đơn xin ly hôn là:
- Bản sao giấy đăng ký kết hôn (bản sao có công chứng);
- Bản sao giấy khai sinh của con chung (bản sao có công chứng);
- Giấy tờ chứng nhận về dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp có yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng);
- CMND của vợ, chồng (bản sao có công chứng).
Tuy nhiên, cũng theo hướng dẫn tại mục 5 phần I Nghị quyết 02/2006/NQ-HĐTP thì trong trường hợp vì lý do khách quan mà bạn không thể có CMND của vợ thì yêu cầu của bạn vẫn được chấp nhận.
Tư vấn về việc đơn phương xin ly hôn
Tôi đã làm đơn xin ly hôn và nộp lên Tòa án nơi cư trú của hai vợ chồng. Tòa án thụ lý và đã mời tôi và chồng tôi lên hòa giải nhưng không thành. Tôi đề nghị giải quyết cho tôi được ly hôn, còn phần tài sản tôi đề nghị giải quyết sau khi ly hôn, nhưng chồng tôi không chấp nhận. Xin Luật sư cho biết, tôi có quyền đơn phương xin ly hôn hay không?
Khi vợ chồng chung sống với nhau không đạt được mục đích thủ tục ly hôn của cuộc sống hôn nhân thì một trong hai bên được quyền khởi kiện ly hôn hoặc thỏa thuận ly hôn.
Căn cứ vào khoản 1 điều 85 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”.
Điều 91: Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại tòa án không thành thì tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn.
Như vậy, vì cuộc sống hôn nhân thuê luật sư ly hôn không hạnh phúc nên chị có quyền đơn phương xin ly hôn.

Còn trong trường hợp do hai bên không thoả thuận được vấn đề về tài sản thì sẽ do tòa quyết định căn cứ vào khoản 1 điều 95 Luật Hôn nhân và ly hôn đơn phương Gia đình năm 2000: “Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết...”.

Các bài khác cùng chuyên mục: