TipVang.com - Cựu tiền vệ Manchester United Quinton Fortune nói về Adnan Januzaj: “Mọi người đều biết cầu ấy rất đặc biệt. Cậu ấy tiến bộ rất nhanh… Cậu ấy có sự tự tin vào những phẩm chất của bản thân và thật khó tìm ra cầu thủ trẻ giỏi thế thời điểm này. Cậu ấy làm tôi nhớ đến Ronaldo ngày mới đến”. Trong khi đó Eric Harrison, người đứng đằng sau sự thành công của thế hệ 1992 của Manchester United nói: “Januzaj là cầu thủ rất quan trọng và tôi nghĩ cậu ấy giống Cristiano Ronaldo. Cậu ấy có thể đánh bại tất cả và cùng với Wilfried Zaha, tôi nghĩ Man United đang có hai cầu thủ tuyệt vời”.

Januzaj đẹp trai, tài năng như Cristiano Ronaldo - Ảnh Getty.
Các cựu cầu thủ và huyền thoại Manchester United bắt đầu so sánh Januzaj với Cristiano Ronaldo ngày mới đến. Quả thật hai anh rất giống nhau: Cùng mảnh mai khi còn trẻ, cùng chơi tiền vệ cánh và đá được cả hai cánh, cùng giỏi dắt bóng và thích xâm nhập vòng cấm. Chỉ khác, Januzaj thuận chân trái còn Ronaldo thuận chân phải.
Về nền tảng kỹ thuật
Hai anh đều có khả năng làm chủ trái bóng tuyệt vời. Điểm mạnh của Ronaldo là tốc độ hai chân nhanh thoăn thoắt, giúp anh luôn chủ động khi đối mặt các hậu vệ. Ronaldo cũng thường xuyên dùng động tác giả hơn Januzaj nhờ tốc độ đôi chân. Januzaj thi đấu đơn giản hơn, nhưng bù lại, không cầm bóng lâu làm chậm nhịp tấn công của đội như Ronaldo mắc phải khi còn trẻ.

Cristiano Ronaldo có vẻ hoàn thiện kỹ thuật cá nhân sớm hơn Januzaj. Ở tuổi 18, anh đã ra sân 31 lần cho Sporting Lisbon và ghi 5 bàn. Trong khi đó Januzaj của tuổi 18 vẫn là một cầu thủ dự bị ở Manchester United. Tất nhiên, anh còn cả mùa giải dài để cải thiện thành tích đá 9 trận, ghi 2 bàn đang có.

Chuyền bóng
Đây là kỹ năng yếu nhất của Cristiano Ronaldo khi bằng tuổi Januzaj. Chuyền bóng chưa bao giờ là việc Ronaldo nghĩ đến khi cầm bóng. Anh muốn giữ bóng để đi bóng, để làm động tác giả. Ronaldo có thể đá ở hai cánh nhưng thời gian này, những quả tạt của anh không chính xác. Sau này khi trưởng thành, Ronaldo cũng rất ít khi tạt bóng. Anh thường bứt tốc rồi căng ngang. Và thường thì anh không thích đi bóng bám biên mà luôn có xu hướng bó vào trung lộ, tiếp cận cầu môn để ghi bàn.

Cristiano Ronaldo tự hoàn thiện thành hoàn hảo ở Man United - Ảnh Getty.
Với Januzaj, anh cũng không phải mẫu tiền vệ cánh cổ điển như David Beckham hay Antonio Valencia. Januzaj thường được xếp chơi ở cánh phải, và thói quen đi bóng trái chân của anh xuất phát từ việc bố trí này. Tỉ lệ chuyền chính xác của Januzaj đến lúc này là 81,6%, khá cao. Nhưng số đường chuyền tạo đột biến của anh hiện mới là 0,7 đường mỗi trận. Số đường tạt bóng của Januzaj là 1,8 lần mỗi trận. Và anh mới có một pha kiến tạo.
Rõ ràng, ở tuổi 18, cả Ronaldo và Januzaj chưa hoàn thiện khả năng chuyền bóng và nhãn quan chiến thuật.
Đi bóng
Như đã phân tích, Cristiano Ronaldo rất ích kỷ khi giữ bóng. Anh không bao giờ nghĩ đến việc chuyền bóng mà luôn đi bóng và vẽ vời. Ronaldo có tốc độ rất khủng khiếp, cộng với đôi chân nhanh, thói quen đi bóng tốc độ bên cánh trở thành thương hiệu của Ronaldo. Khi còn trẻ, Ronaldo mất rất nhiều sức khi đua tốc độ với các hậu vệ biên. Sau này anh rất khôn ngoan, luôn di chuyển rất rộng để tìm kiếm cơ hội, tránh sa vào đua sức.

Januzaj có kế tục số 7 của Man United?
Với Januzaj, anh có tốc độ nhưng không lạm dụng tốc độ. Januzaj đến nay có 2,3 pha qua người mỗi trận, cao thứ hai ở Manchester United (sau Nani), nhưng anh dùng khả năng xử lý bóng khéo léo để qua người, không dùng tốc độ. Nói chung, Januzaj được ca ngợi là hiếm có một phần vì thói quen xử lý tinh tế như một cầu thủ Brazil của anh. Có thể coi anh là sự pha trộn của Ryan Giggs và Nani.
Ghi bàn
Dứt điểm là điểm yếu nhất của Cristiano Ronaldo khi khởi nghiệp. Anh chỉ ghi 5 bàn cho Sporting Lisbon năm 18 tuổi. Sau đó anh chỉ ghi lần lượt 6, 9 và 12 bàn cho Manchester United trong 3 mùa đầu tiên. Ronaldo bị sa vào đua sức với các hậu vệ và đá rất xa khung thành trong những năm đầu sự nghiệp.
Nhưng sau đó, HLV Alex Ferguson khích anh ghi 20 bàn/mùa, đồng thời, kéo anh đá gần khung thành hơn. Ronaldo vô địch Champions League năm 2008 với Man United khi Fergie cho anh đá tiền đạo cắm. Anh thực sự là sát thủ thời điểm này. Anh ghi 115 bàn 2 mùa trước, và đã có 20 bàn mùa này. Ronaldo dứt điểm bằng đầu, đá phạt, chân trái, chân phải, gót,… đều siêu đẳng cả. Anh là một cỗ máy ghi bàn.
Januzaj cần phải học người đàn anh ở kỹ năng này. Anh mảnh mai hệt Ronaldo khi vừa đến. Ronaldo lao vào tập thể hình để có cơ thể hoàn hảo như ngày này, Januzaj cũng nên học tập (một trong số những nguyên nhân thất bại của Nani, một phiên bản của Ronaldo ở Man United là lười tập thể hình). Ngoài ra, dĩ nhiên anh còn phải đi một chặng đường dài nữa trong việc rèn giũa các kỹ năng dứt điểm.

Các bài khác cùng chuyên mục: