Inox 304 - Hàng inox cao cấp có thực tốt?

Có lợi thế về màu sắc, hoa văn, nồi phủ ceramic đánh tan suy nghĩ nồi là phải đen (như hồi nấu củi) hoặc trắng, xám như nồi nhôm nấu gas, nồi inox 304. Nhiều người chọn mua một cái giá trên 1 triệu đồng để “nhí nhảnh” trong bếp vì nồi quá đẹp. Nồi phủ ceramic, đặc biệt các thương hiệu của Hàn Quốc, màu sắc rất tươi như cam, vàng chanh, xanh cốm, xanh cobal…, Kim Thoa nói thêm, nếu người tiêu dùng thoải mái tài chính hơn và thích “ăn chắc mặc bền”, thì bộ nồi bằng kim loại inox 304 cao cấp được cất nhắc mua hơn vì vẻ ngoài vừa sang trọng vừa giữ được độ sáng bóng lâu. Do không thể “sinh thiết” sản phẩm để biết được chất lượng thực sự của kim loại nguyên liệu có đúng như nhà sản xuất công bố (hợp kim nhôm, nhôm nguyên chất, thép, gang hay inox 304, 18/10, 430…), người tiêu dùng hầu như phó thác vào thương hiệu để chọn sản phẩm. Hiện thị trường có trên 20 nhãn hiệu nồi nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước theo công nghệ nước ngoài như Fagor, Elmich, Fissler, Silit, Elo Gamma, Paula Deen, Genthainer, Bluehouse, Sunhouse, Happycook... Ngoài nồi thuỷ tinh không dùng được cho bếp từ, các dòng nồi cao cấp sau này được lưu ý sản xuất để sử dụng cho nhiều loại bếp khác nhau. Một số nồi inox được thiết kế ba lớp đáy, lớp ngoài cùng bằng inox 304 để thu nhiệt, lớp kế bằng nhôm giúp toả nhiệt đều, lớp tiếp xúc thực phẩm có tính năng chống ăn mòn, vừa an toàn sức khoẻ vừa giữ nhiệt. Trên nguyên lý đó, có nhà sản xuất quảng cáo nồi mình đến năm lớp đáy.
Nhìn chung, ngoài ưu điểm giảm thiểu độc hại so với các thể hệ nồi cũ, nồi cao cấp phải cộng thêm nhiều ưu điểm khác như dễ dàng chùi rửa, vỏ ngoài ít bị trầy xước trong quá trình sử dụng, quai được bọc silicon để cách nhiệt, nắp kiếng để nhìn thấy thức ăn bên trong.

Bà Thuận 65 tuổi, mẹ chồng Hoài Xuân, sau khi đã sử dụng qua các loại nồi cao cấp mà con dâu mua về cộng với một lần “cho về lò” một cái nồi thuỷ tinh, chợt nhớ hồi xưa, nấu nồi gang bằng bếp củi sao mà thức ăn ngon quá nên chép miệng nói với con dâu, “thôi con mua nồi gang mà xài cho đỡ tốn tiền mà thức ăn lại ngon”. Bà đâu biết, nồi gang Staub của Pháp, dung tích 6,7 lít có giá khoảng 3,8 triệu đồng một cái!

Các bài khác cùng chuyên mục: