Trướctiên cần tính toán không gian đặt hồ cá cảnh biển, sau đó tính toán nên làm hồcá biển với kích thước nào cho phù hợp. Kích thước hồ cá biển ảnh hưởng đến môitrường bền vững của nước, chúng ta nênlàm hồ có dung tích tối thiểu là 240 lít, tương đương hồ kích thước 800mm x 500mmx 700mm. Nếu có thể thì nên làm hồ cá biển càng lớn càng tốt và mặt tiếp xúcvới không khí cần phải thoáng rộng.
Tiếp theo nên chuẩn bị các vật tư thiết bị cho hồ cá biển, bao gồm như : Đá sanhô trang trí (đá sống), nước biển thiên nhiên hoặc nước biển nhân tạo, phụ kiệnlọc (bông lọc, than hoạt tính, vi sinh, …), đèn chiếu sáng, máy lạnh, máy tạosóng, skimmer, dụng cụ kiểm tra và xử lý nước (Thiết bị đo độ mặn của nước,nhiệt kế, các thiết bị kiểm tra pH, NO2, NO3, …), dụng cụ vệ sinh hồ và thức ăncho cá cảnh biển, …
Lưu ý ánh sáng của đèn phải phù hợp với một số loại san hô trong hồ cá biển, cóthể sử dụng đèn xanh, hồng, metal, ... hệ thống lọc nên thiết kế lọc đáy để lọcsạch cặn dưới đáy hồ và giúp cá ít bệnh hơn. Nên có Skimmer để loại bỏ các hợpchất hữu cơ bị phân giải và các chất độc hại. Hồ có san hô hải quỳ cần có máytạo sóng và máy làm mát nước để duy trì nhiệt độ trong khoảng trên dưới 26oC.
Hồ cá biển có thể dùng nước biển thiên nhiên hay nước biển nhân tạo, tuy nhiênnếu có thể thì nên sử dụng nước biển thiên nhiên và lấy xa bờ để có đầy đủ cácloại vi khoáng và vi lượng phù hợp cho cá và san hô. Nếu sử dụng nước biển nhântạo được pha từ muối nhân tạo và nước tinh khiết thì nên chọn loại có đầy đủcác loại khoáng chất cần thiết và pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Qui trình thiết kế một hồ cá cảnh biển hoàn hảo: Sắp đá san hô hoàn chỉnh, chonước biển vào hồ, cho lọc chạy 24/24 trong vòng 3 ngày, kiểm tra chất lượngnước, nếu nước chưa ổn thì xử lý nước và tiếp tục chờ cho đến khi nước thực sựổn, khi nước đã ổn thì sắp san hô sống vào, tiếp tục cho lọc thêm 3 ngày vàkiểm tra NO2, khi nồng độ NO2 ổn thì có thể thả cá.
Hồ cá biển nên thả các loại cá không cắn nhau và không ăn các loại san hô, nêncho cá ăn thức ăn viên nổi (pellet feed) và nên cho cá ăn hai ngày một lần, mỗilần cho ăn nên kiểm soát lượng thức ăn để tránh làm dơ nước và gây bệnh cho cávì đồ ăn dư lắng xuống đáy hồ dễ tạo điều kiện cho vi nấm phát triển.
Trong hồ cá biển, sự thất thoát nước do bốc hơi phải được bù đắp bằng nước ngọtchứ không phải nước muối, vì muối không bị thất thoát do quá trình bay hơi. Nênthay nước biển khoảng 25% trong hồ mỗi 3 tháng/lần.
Lưu ý : Cá nước mặn rất nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ nước nên cần giữnhiệt độ ổn định và không được quá chênh lệch trên 2 độ C, độ PH thường nằmtrong khoảng 8-8,5, độ cứng của nước trong khoảng 7 – 9 độ dH. Nếu trường hợpđộ pH và dH giảm, cần bổ sung thêm CO2 và canxi. Cá biển có một số loại khó nuôitrong hồ nước mặn loại nhỏ vì môi trường áp suất không phù hợp. Tuy nhiên nếulàm hồ lớn cần chọn công ty hoặc cửa hàng hồ cá biển có kinh nghiệm để đảm bảoan toàn khi sử dụng.
Điều kiện cần và đủ để có
hồ thủy sinhđẹp
Kỹ thuật thiết kế và chăm sóc
hồ cá biển
Những mẫu
thác nước trên kínhthông dụng
Điều kiện cần và đủ để thiết kế
hồ hải sảnhiệu quả
Kỹ thuật làm
hồ cá koi
Lưu ý khi làm
hồ cá rồng

Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng niềm đam mê của Quý khách hàng!
Công ty Long Đại Cát
491/8 Lạc Long Quân, P5, Q11, TP.HCM
Mr. Bình 0908.125252
www.longdaicat.com

Các bài khác cùng chuyên mục: