Vũ khí tối thượng của các tay bắn tỉa trong Counter Strike, khẩu AWP, là một thành viên trong dòng sản phẩm AW (Artic Warfare) do công ty AI (Accuracy International) của Anh sản xuất. Đây là một khẩu bắn tỉa tiêu chuẩn sử dụng cỡ đạn .338 Lapua Super Magnum (8.60x70mm) hoặc .380 win (7.62x51mm) với hộp đạn 5 viên.
AWP - phiên bản dành cho cảnh sát.

Dòng sản phẩm được đặt tên Artic Warfare (Chiến tranh bắc cực) để thể hiện sự ưu việt của nó trong các môi trường khắc nghiệt nhất, đúng với tiêu chuẩn cần có của một khẩu súng bắn tỉa chuyên dụng quân đội. Sản phẩm AW có 2 phiên bản chính là AWM (Artic Warfare Magnum) dành cho quân đội và phiên bản AWP (Artic Warfare Police) là phiên bản cắt giảm (giảm yếu tố thích nghi môi trường đặc biệt) dành cho cảnh sát. Đây chính là lý do trong Counter Strike, một game về cảnh sát chống khủng bố phiên bản AWP được sửa dụng trong khi các game chiến đấu khác như Modern Warfare lại dùng AWM.

Lịch sử của dòng AW bắt đầu từ thập kỷ 80, khi đó quân đội Anh bắt đầu tìm kiếm mẫu súng mới thay thế cho khẩu L42 Enfield đang có dấu hiệu lạc hậu. Nhiều nhà thầu vũ khí đã giới thiệu mẫu thiết kế của mình và công ty AI đã chiến thắng cuộc đua với mẫu súng bắn tỉa L96 của mình. Giữa thập kỷ 80, quân đội Thụy Điển cũng bắt đầu chiến dịch tìm khẩu bắn tỉa riêng với yêu cầu chịu được khí hậu băng tuyết khắc nghiệt của vùng Bắc Âu và mẫu thiết kế L96 được cải tiến với tên gọi “Artic Warfare” tiếp tục chiến thắng. Thụy Điến sau đó đã sử dụng thiết kế AW cho cỡ đạn 7.62 NATO (model PSG 90) trong khi quân đội Anh sử dụng thiết kế L96A1 cho nhiều biến thể khác nhau.

Xem thêm: Game talking tom catAWM Dragon có hình hoa văn rồng trong Đột Kích.

AWM hiện tại được đánh giá là một trong những khẩu súng bắn tỉa tốt nhất thế giới. Theo đo đạc thì AWM có sai số 2 inch (51mm) với cự ly bắn 550m, đặc biệt AWM được trang bị thiết kế chống đóng băng độc đáo, có thể sử dụng tốt ở nhiệt độ cực thấp đến -40 độ. Hiện tại có 5 biến thể khác nhau của dòng súng này bao gồm AWM (quân đội), AWP (cảnh sát), AWS (giảm thanh), AWF (báng gập), AW SM (Super Magnum).

Xem thêm: Game ban trung khung long

Súng bắn tỉa Anti Material Barrett

Dòng súng Barrett do hãng Barrett Firearms chế tạo, dòng súng này phát triển theo một hướng khác biệt so với AWM, đây là dòng súng đại diện cho thể loại Anti Material Sniper Rifle (trừ model M98B sử dụng .338 Lapua). Khác với các loại bắn tỉa thông thường chủ yếu bắn vào con người, thể loại Anti Material mà Barrett là thành viên nhắm vào việc sử dụng đạn cỡ lớn bắn phá trang thiết bị kẻ địch, xuyên phá qua vật cản cứng hoặc bắn tầm cực xa.

Trong thế giới game, Barrett là ngôi sao mới tranh ngôi vị vua súng bắn tỉa với AWM/AWP với hỏa lực cực mạnh và có thể bắn liên tục. Mặt khác với thiết kế “ngầu” to lớn cùng đầu giảm giật (muzzle brake) hình mũi tên đẹp mắt đã khiến đâu là khẩu súng bắn tỉa ưa thích của nhiều game thủ.

Khởi đầu của dòng súng này vào thập kỷ 80, khi đó công ty Barrett Firearms do Ronnie Barrett thành lập với mục đích chế tạo ra một khẩu súng sử dụng cỡ đạn 50 BMG (12.7x99mm, Việt Nam hay gọi là đạn 12 ly 7) của các khẩu súng máy hạng nặng. Mẫu đầu tiên ra đời năm 1982 được đặt tên là M82, đến năm 1986 bản cải tiến M82A1 ra đời. Thành công đầu tiên của nhà chế tạo là việc quân đội Thụy Điển đặt mua 100 khẩu vào năm 1989, thành công tiếp tục nối tiếp khi quân đội Mỹ đặt mua số lượng lớn cho cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991. Các model của dòng Barrett này bao gồm M82, M90, M95, M99, M107.Barrett M82 trong Modern Warfare 2.

Xem thêm: Game ban ca an xu

Nhờ đặc tính của thể loại Anti Material, Barrett được sử dụng rộng rãi trên chiến trường với nhiều mục đích khác nhau như bắn trực tiếp kẻ địch, bắn kẻ địch nấp sau vật cản dày, vô hiệu hóa xe có giáp mỏng (tiêu diệt người lái ngay trong xe hay bắn vỡ động cơ, bắn cháy thùng xăng), phá nổ bom mìn từ xa… Thậm chí mẫu M82A2 được thiết kế để bắn rơi trực thăng nhưng nhanh chóng bị bỏ khi thử nghiệm không mấy thành công. Điểm bất lợi của Barrett là súng nặng (12kg so với AWM là 6kg), độ giật mạnh nên tuy có thể bắn liên thanh nhưng tính cơ động không cao, khó vác lên bắn như các loại bắn tỉa thường.

Các bài khác cùng chuyên mục: