Liệu Đan Trường có cơ hội trở lại Đấu Trường Công Lí để đối mặt với những Shyvana, Mundo, Renekton… ở vị trí đấu sĩ đường trên LMHT?Những vị tướng thường thấy ở đường trên.
Xem thêm: Talking tom cat

Ở thời điểm hiện tại, những lựa chọn phổ biến cho vị trí đường trên LMHTthường xoay quanh những vị tướng như Shyvana, Mundo, Renekton… chúng ta dễ dàng nhìn ra điểm chung của những nhân vật này, đó là:

- Không sử dụng năng lượng.

- Có khả năng phục hồi/chống chịu tốt.

- Bộ kĩ năng có thể gây sát thương mà không yêu cầu nhiều trang bị.

- Có khả năng ép góc những mục tiêu quan trọng trong giao tranh.

Trong bài viết này, tác giả muốn giới thiệu 1 vị tướng khác cũng có thể đáp ứng những điều kiện nói trên và tất nhiên, cũng rất phù hợp với vị trí đường trên. Vị tướng này không phải ai xa lạ mà chính là Garen – hay còn được game thủ Việt đặt cho cái tên trìu mến là Đan Trường vì mái đầu bổ luống từ những thập niên 90. Sau khi được Riot Games tiến hành nâng cấp hình ảnh, Garen đã được sử dụng lại ở vai trò đấu sĩ tuy nhiên vị tướng này vẫn chưa thực sự gây ấn tượng với người chơi. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhìn sâu hơn về Garen cũng như tiềm năng của vị tướng này ở đường trên.

Xem thêm: Game ban ca an xu

Ưu điểm đầu tiên mà chúng ta nhìn thấy ở Garen là bộ kĩ năng hoàn toàn miễn phí. Đây là điều kiện quan trọng nhất để đánh giá tính khả dụng của 1 đấu sĩ ở đường trên. Hiện nay, số lượng những đấu sĩ không dùng năng lượng (Mundo, Shyvana, Renekton, Riven, Rengar…) đang chiếm số lượng áp đảo so với những đấu sĩ sử dụng năng lượng (chỉ có Jax, Nasus?!). Với đặc tính của bộ kĩ năng của Garen, rõ ràng vị tướng này sẽ được ưu tiên hơn khi đem so sánh với những lựa chọn khác, đây là điều hiển nhiên.

Bộ kĩ năng không tốn năng lượng là thế mạnh của Garen.

Cũng cần lưu ý rằng cách tăng điểm bổ trợ/lên trang bị cho các tướng đấu sĩ giờ đây tập trung nhiều vào khả năng chống chịu và hồi phục, do vậy những vị tướng có sẵn khả năng hồi máu sẽ có lợi hơn rất nhiều so với những tướng phải hồi máu nhờ trang bị hút máu hoặc nhờ các kĩ năng kích hoạt (ví dụ như Vũ Điệu Cá Sấu của Renekton).Garen đang được hồi máu nhờ nội tại Bền Bỉ.

Xem thêm: Ban trung khung long

Khả năng chống chịu của Garen cũng là 1 điểm sáng của vị tướng này. Trong khi ở các đấu sĩ khác, khả năng chống chịu chỉ đến từ các trang bị và bảng bổ trợ thì với Garen, kĩ năng Lòng Dũng Cảm mang lại cho chúng ta rất nhiều giáp và kháng phép nếu tập trung vào các món đồ phòng ngự. Đến 1 thời điểm nào đó, 20% lượng giáp và kháng phép cộng thêm chắc chắn sẽ có lợi hơn so với lượng giáp và kháng phép đến từ kĩ năng nội tại của Shyvana. Khi kích hoạt, Lòng Dũng Cảm còn giúp Garen giảm 30% tất cả các sát thương lên bản thân, 1 con số ấn tượng.

Các đấu sĩ không chỉ cần khả năng đỡ đòn mà còn cần khả năng gây sát thương. Về mặt này, Garen cũng không hề kém cạnh so với những lựa chọn khác. Combo Đòn Quyết Định – Phán Quyết luôn gây rất nhiều khó chịu với bất kì đối thủ nào nhờ khả năng làm câm lặng và gây sát thương theo thời gian. Nhờ khả năng gây sát thương tương đối tốt này, lối chơi thường được sử dụng cho Garen là phân bố đều giữa các trang bị phòng thủ và các trang bị tấn công.Khả năng gây câm lặng của Đòn Quyết Định là cực kì khó chịu.

Ngoài ra, cũng phải kể đến chiêu cuối Công Lí Demacia. Đây là 1 kĩ năng có thể coi là khắc tinh của những vị tướng trâu bò hiện nay với khả năng gây sát thương theo % máu đã mất của mục tiêu, tức là mục tiêu càng ít máu thì càng nhiều sát thương. Những vị tướng trâu bò còn sợ kĩ năng này thì đối với những mục tiêu mỏng manh hơn như pháp sư/xạ thủ/tướng hỗ trợ chắc chắn sẽ phải chạy dài mỗi khi thấy Garen lao lên. Từ combo gây sát thương khủng khiếp này, chúng ta hoàn toàn có thể ép góc những đối tượng quan trọng trong giao tranh và tạo cơ hội cho đồng đội.

Tuy nhiên, Garen cũng có những nhược điểm nhất định. Dễ nhận thấy nhất là khả năng áp sát mục tiêu. Để có thể phát huy sức mạnh ép góc và gây sát thương trong giao tranh, Garen chỉ có cách duy nhất là kích hoạt Đòn Quyết Định và lao thẳng vào đối phương; lúc này các kĩ năng khống chế như làm choáng, làm chậm, trói hay đẩy ra sẽ dễ dàng khiến chúng ta bị rơi vào những tình huống không biết nên tiến lên hay lùi lại. Đây cũng là lí do khiến Garen chưa được sử dụng nhiều ở các giải đấu.

Các bài khác cùng chuyên mục: