Đã đến lúc các Zombie phải lui ra phía sau và nhường lại sân khấu chính cho các Alien.

Zombie trong suốt thời gian qua có thể nói là đề tài được khai thác không thua kém gì so với chiến tranh thế giới thứ II đầu những năm 2000. Và sau một chặng đường dài đi mãi trên con đường mòn tràn ngập thây ma di động, đã đến lúc các nhà làm game phải tìm ra một chủ đề mới, và Alien - những sinh vật ngoài hành tinh sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Vì sao vậy?

Zombie quá ngu ngốc

Xem thêm: tải game đào vàng miễn phí cho điện thoại

Đầu tiên, việc chiến đấu với những kẻ địch ngu ngốc chỉ biết lao thẳng về phía bạn đến nay rõ ràng không còn mới mẻ như 10 năm trước, mặc dù vẫn tồn tại rất nhiều tựa game lấy đề tài zombie thực sự rất tuyệt vời. Vẫn còn đó sự thích thú khi 4 người chơi cùng tham gia chiến đấu trong thế giới Left 4 Dead, hay câu chuyện hấp dẫn ẩn giấu trong The Last of Us, cũng như hàng tấn thể loại game bắn súng liên quan đến zombie khác.Nhưng phản ứng của đa phần giới gamer khi biết một tựa game zombie mới chuẩn bị mắt? Chẳng hào hứng chút nào.

Thiếu đa dạng

Trong những năm vừa qua, có một thử thách lớn được đặt ra cho các nhà phát triển game đó là làm thế nào để tạo ra nhiều kẻ địch cũng như nhiều vật thể nhất có thể cùng lúc xuất hiện trên màn hình. Chính vì lẽ đó, zombie – những con quái vật với hành động đơn giản đến tối đa là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Nhưng hiện nay, để làm cho cuộc chiến trong game zombie thú vị hơn các nhà phát triển thường đưa vào các loại zombie đột biến với khả năng đa dạng, vậy tại sao không loại bỏ zombie luôn từ đầu và thay bằng một ứng cử viên mới? Khác xa những kẻ địch có bộ não chết và chỉ còn lại bản năng duy nhất là thỏa mãn cơn đói, Alien - những con quái vật biết suy nghĩ cùng với bản năng giết chóc chắc chắn là sự thay thế tuyệt vời.

Xem thêm: tải game ai là triệu phú về điện thoại

Như tựa Game sắp ra mắt Alien: Isolation đã phát triển được một “con quái vật thông minh hơn” đúng nghĩa. Theo những thông tin từ các nhà phát triển Game, chế độ AI tiến tiến được cài đặt cho nó sẽ làm ta có cảm giác như đang đối mặt với một người sống thật sự . Việc có một kẻ địch hay ẩn nấp trong bóng tối, liên tục săn đuổi cho đến khi có thể thực sự kết thúc mạng sống của con mồi sẽ vô cùng đáng sợ nhưng cũng vô cùng hấp dẫn. Và điều này chắc chắn sẽ thú vị hơn hẳn việc xả đạn vào một biển Undead.Khi kẻ địch trở nên khôn ngoan, tất yếu việc đối mặt với chúng sẽ trở nên khó khăn hơn. Hãy thử hỏi những người đã từng chơi các các dòng game zombie, chắc chắn số lượng zombie bị tiêu diệt luôn nhiều hơn mức họ có thể đếm được và việc bị bao vây giữa một đám đông Zombie khó mà khiến họ cảm thấy hoảng hốt. Hầu hết các Zombie đều chậm chạp, rên rỉ quá lớn như thể đang cầu xin bạn ban cho một viên đạn vào hộp sọ.

Còn các Alien thì rõ ràng không hề giống với bất kì miêu tả nào ở trên. Những sinh vật ngoài Trái Đất này có những chiến lược thực sự để giết bạn, kèm theo đó là những bước di chuyển thông minh và có các chiến thuật hợp lý.

Hơn nữa, các sinh vật ngoài hành tinh có thể là bất kì điều gì mà các nhà phát triển mong muốn, không giống như các kiểu Zombie truyền thống. Xenomorph (Alien), Necromorph (Dead Space), hay người ngoài hành tinh (XCOM)... tất cả đều có những hành vi khác nhau, nguồn gốc khác nhau và có những cách khác nhau để tiêu diệt con người. Gần như không có giới hạn cho sự đa dạng về các chủng loại Alien. Và với tiềm năng của phần cứng của thế hệ console next-gen, rất đáng để mong chờ những trải nghiệm đến từ các tựa game bắn súng được làm dựa theo các sinh vật ngoài hành tinh này.

Xem thêm: tải game pikachu

Zombie đã quá cũ kĩ

Một món ăn nào dù ngon đến mấy nếu như ăn liên tục cũng không thể tránh khỏi nhàm chán (trừ cơm). Kể từ khi được những tựa game kinh dị như Resident Evil "lăng xê" cho tới nay, zombie đã đi được một chặng đường dài và đạt đến độ chín của nó, vì thế sẽ rất khó để một nhà phát triển có thể khai thác thêm yếu tố gì mới ở đề tài này. Và như đã đề cập ở đầu bài viết, có lẽ đã đến lúc nó phải lùi vào quá khứ giống như Thế Chiến thứ II.Với việc Call of Duty: Ghosts đã thay thế zombie bằng người ngoài hành tinh thông qua Extinction Mode, cũng như những ấn tượng trong buổi ra mắt của Alien: Isolation hay Evolve, chúng ta có thể thấy một kỉ nguyên mới của các Alien đang được mở ra, đồng thời đưa những thây ma di động về nơi "an nghỉ cuối cùng".

Các bài khác cùng chuyên mục: