(Game8) - Một nữ biên tập viên của một trang tin game tại Việt Nam tối qua đã post một bài viết lên facebook của mình tâm sự về nỗi buồn khi làng game bị kỳ thị mạnh mẽ. Có lẽ đây cũng là tâm lý chung của nhiều người không chơi game nhưng bị tác động bởi tin tức báo chí mang những nhận định sai lạc, thậm chí cố tình “câu view” của các báo không chuyên về game. Được sự đồng ý của tác giả, Game8 xin đăng lại nguyên văn của bài blog này, hãy cùng đọc và chia sẻ nỗi buồn với một người trong cộng đồng chúng ta nhé.

Xem thêm: game ban ca an xuBài tâm sự buồn trên facebook.

Game thì có lỗi gì hả mẹ?

Hôm nay mùng 5 Tết, nhà ông bà ngoại hóa vàng, nhà mình lại cãi nhau nữa rồi. Cứ mỗi lần “nói chuyện tử tế” là một lần cãi nhau. Chẳng ai chịu ai, ai cũng nghĩ là mình đúng và hôm nay chủ đề cuộc cãi vã là chuyện việc làm của con.

Xem thêm: tải game ai là triệu phú

Mẹ ạ, phóng viên game có gì là xấu? Tại sao mẹ không dám giới thiệu nghề nghiệp của con cho mỗi người khách đến hỏi thăm con từ mẹ? “Cháu nó đang thất nghiệp, chưa xin được việc bác ạ” hoặc khi có con ở đó, con tự giới thiệu công việc của con thì mẹ chỉ lắc đầu ngao ngán và kể đủ mọi thứ xấu xa về nó. Và con làm phóng viên game là con phải chơi game nhiều, tiếp xúc với game nhiều và với cái sức khỏe vốn yếu như con thì đây là một nghề “không phù hợp, nhiều tệ nạn, tàn phá sức khỏe” và mẹ muốn con làm công việc khác như nối nghiệp mẹ hoặc một công việc nào đó oai hơn, xứng đáng với công sức học hành của con hơn.

Nhưng mẹ ạ, game thì có lỗi gì, phóng viên có phải ăn cắp ăn trộm gì không mà con không thể khiến mẹ tự hào về con? Suốt 12 năm phổ thông và 4 năm đại học, con đã luôn cố gắng để mẹ yên tâm và ít nhất trong họ nhà mình, con cũng phần nào khiến mẹ được tự tin. Đến khi ra trường, con cũng cố gắng tự xin việc, để mẹ không phải chạy chọt, nhờ vả người này người kia vì con tự nhủ đã đến lúc con tự đi bằng đôi chân của mình. Tốt nghiệp tháng 7, con xin được việc vào tháng 10 tại một công ty ở vị trí biên tập viên cho một trang tin game và sau đó là ở tòa soạn. Ở đó có các anh chị, bạn bè – những người đã giúp đỡ con, khiến con hiểu biết hơn và đến lúc này, con mới thực sự hiểu rằng con hoàn toàn không biết những kỹ năng mềm tối thiểu mà chỉ toàn những kiến thức học ở trường – những thứ gần như chẳng dùng gì đến trong cuộc sống. Ai cũng nghĩ: học Ngoại Giao là phải giao tiếp giỏi, phải thực sự năng động nhưng những gì bọn con học được từ trường lớp cũng là sách vở như các trường khác thôi. Va chạm thực tế là cách con học được nhanh hơn, hiệu quả hơn những gì công việc cần, cuộc sống cần và những gì con còn thiếu.

Tại sao con lại chọn công việc liên quan đến game? Việc tìm thông tin, viết bài trong một mảng đặc thù như vậy với một sinh viên Ngoại Giao đúng là “chẳng liên quan lắm” thế nhưng con vẫn thích thú bởi con biết đây là một thử thách nhưng thú vị. Mẹ kể game khiến có “người này” u mê, nghiện ngập, đột quỵ. Mẹ kể game khiến “người kia” giết người, cướp của...Nhưng mẹ ơi, game cũng là một xã hội thu nhỏ, làng game cũng là nơi có lắm bon chen, chiêu trò để dạy con khôn nhưng cũng là nơi có đầy con người để con tiếp xúc, đầy những tấm gương để con học hỏi, khiến con đẩy bớt cái độ ì của những đứa chỉ biết học và ít nhất nhờ game, con cũng tự kiếm đủ tiền để sắm sửa cho bản thân, chi tiêu trong cuộc sống. Với một đứa mới ra trường, tìm được một công việc đã không dễ dàng mà tìm được một công việc mình thích lại càng khó. Con tìm được và con cho đó là bước chân đầu tiên để thành công.

Tất nhiên, công việc nào cũng có khó khăn, cũng có áp lực và khiến con người ta mệt mỏi. Hãy cho con một sự động viên chứ đừng khuyên con lui bước. Cha mẹ nào cũng thương con, con biết nhưng mẹ ơi, mẹ không thể theo dõi, bảo bọc con cái mình trong suốt cuộc đời của chúng nó. Mẹ hãy cho con biết đúng sai để con làm theo cái đúng, tránh xa cái không hay chứ đừng ép buộc con cái theo ý kiến của mình, sẽ phản tác dụng mẹ ạ. Con đã lớn, con có quyền được tự quyết định hướng đi cho mình, có nghĩa vụ tự chịu trách nhiệm về quyết định của bản thân nhưng con cũng cần sự chia sẻ từ gia đình. Gặp cô, dì, chú, bác, anh, chị em nào mẹ cũng nói mọi người khuyên con bỏ việc. Tính con từ trước giờ vốn xuề xòa, ít ăn mặc điệu đà như con gái mẹ cũng nói là do con chơi game. Con cố trở nên nữ tính hơn, make up một chút nhưng không phải ngày nào cũng thế thì cứ thò mặt bình thường là mẹ kêu con nhợt nhạt vì con chơi game. Ở nhà con ít nói vì nhà mình luôn nói quá nhiều, tâm sự thì chẳng tìm được sự đồng cảm thì bị nói là lạnh lùng vì đâm đầu vào game. Vừa công việc ở cty, về nhà phụ cửa hàng, con ít đi chơi, không về muộn mẹ vẫn không vừa lòng.

Thật sự con cũng không biết phải làm thế nào để có được sự ủng hộ nữa. Quá mệt mỏi rồi mẹ ạ.

Xem thêm: Tại đây

Người xưa có câu "năm ngón tay còn có ngón dài, ngón ngắn". Một cộng đồng đông đảo tất sẽ có kẻ xấu người tốt, làng game cũng vậy. Nếu chỉ vì vài chục kẻ xấu mà vơ cả vài triệu game thủ Việt là xấu thì thật quá đáng.Có những game thủ bê tha như thế này.Nhưng cũng có những game thủ bước lên bậc cao của thế giới với lá cờ Việt Nam.

Các bài khác cùng chuyên mục: