Cờ Tướng là game trí tuệ đòi hỏi sử dụng đầu óc rất nhiều. Đối với những người đam mê bộ môn Cờ Tướng này muốn chơi tốt cần phải học tập bài bản. Muốn học chơi Cờ Tướng bạn cần biết bắt đầu từ đâu và cần học những gì. Hôm nay, gamecothu.net xin chia sẻ với các bạn những phương pháp để học chơi cờ tướng tốt.
Muốn chơi tốt Cờ Tướng bạn cần phải trải qua 3 giai đoạn:
A. Nhập môn Cờ Tướng :
1. Đầu tiên bạn nên tìm hiểu về lịch sử của môn Cờ Tướng. Môn cờ này bắt nguồn từ Ấn Độ sau đó đã được Trung Quốc cải tiến, bạn có thể tham khảo thêm về lịch sử bộ môn này tại đây.
Học tập và nắm vững cách đi của tất cả các quân cờ trên bàn Cờ Tướng. Học cách tư duy căn bản trong Cờ Tướng, tìm hiểu các mẫu chiếu hết và các mẫu cờ tàn căn bản.
2. Học những thế cờ cơ bản đơn giản và hiệu quả. ( Đặc biệt là những thế cờ tàn ).
3. Xem lại những video của các cờ thủ để nghiên cứu tích lũy kinh nghiệm.
4. Nghiên cứu luật chơi Cờ Tướng quốc tế.
B. Giai đoạn củng cố và nâng cao :
1. Rèn luyện khả năng tư duy, từng bước hoàn thiện khả năng tính nhẩm, tự tìm và giải các thế cờ khó.
2. Tiếp tục học sâu vào cờ tàn, với hình thức học theo từng chuyên đề nhỏ với các mẫu thắng-hòa thực dụng. Học tập cờ tàn của danh thủ, từng bước hệ thống hóa cờ tàn.
3. Căn cứ vào bản thân nên tìm 3 đến 5 cách bố cục đi trước và đi sau để triển khai thế tấn công và phòng thủ.
4. Tiếp tục học các chiến thuật hơi phức tạp của trung cục, kết hợp với thực chiến để nắm bắt lí luận trung cục. Nghiên cứu đối sách và phương pháp tính toán. Lưu ý giải quyết các vấn đề quá độ khi chuyển giao các giai đoạn: từ bố cục sang trung cục, từ trung cục sang tàn cục (đặt mục đích phù hợp với điều kiện thực tế trên bàn cờ và cố gắng đạt mục đích).
5. Gắng học thêm một số ván cờ của danh thủ thực chiến. Để hiểu them về tâm lí thi đấu, cách nghĩ chiến lược và cách thực hành các đòn chiến thuật.
C. Đánh cờ thực chiến :
Dù học có giỏi như thế nào thì cũng không thể thiếu việc thực hành. Thực hành chính là cách nâng cao khả năng của mình, là cách để tiêu hóa lý thuyết đã học được.
Tuy nhiên việc thực chiến cũng cần phải có chừng mực, nhiều quá hay ít quá đều không tốt. Đánh ít thì không đủ để kiểm chứng sở học, còn đánh nhiều thì giảm bớt đam mê học cờ.
Đồng thời khi thực chiến nên chọn đối thủ ngang tầm để có thể giao lưu học hỏi được lâu dài, dần dần sẽ tìm người đánh hay hơn.
Ngay sau khi thực chiến cần đúc kết kinh nghiệm, có như vậy mới tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Tốt nhất nên ghi chép lại, có thể ghi chép trong lúc đánh hoặc sau tùy ý nhưng không được phép ghi sai thứ tự nước đi. Ván thắng thì ghi chép để phát huy, ván thua ghi chép để rút kinh nghiệm.
Bạn có thể trải nghiệm, giao lưu học hỏi Cờ Tướng tại http://gamecothu.net/.

Các bài khác cùng chuyên mục: