Chưa một đại hội VFF nào mà người hâm mộ lại thờ ơ đến thế. Nguyên do niềm tin đã cạn kiệt. Và quá trình chuẩn bị cứ hoãn lên, hoãn xuống cũng chẳng làm mọi người để tâm.

Thú thật là chưa một Đại hội VFF chuẩn bị cho một nhiệm kỳ mới nào mà tôi lại thấy lo như lần này – Đại hội VFF nhiệm kỳ VII. Nỗi lo không nằm ở chỗ ai sẽ lèo lái, hoặc người tài đã không thiết tha tham gia mà nằm ở chỗ khâu chuẩn bị cho một đại hội bình lặng đến đáng sợ.

Thường thì trước khi bước vào nhiệm kỳ mới mọi người sẽ ngồi lại để tổng kết. Thế mà sau 3-4 lần hoãn đại hội, bây giờ vẫn chưa thấy và chưa biết những nhà điều hành khóa VI tổng kết cái gì. Mà bóng đá Việt Nam nhiệm kỳ qua mà chưa thể tổng kết thì rõ ràng là người hâm mộ vẫn chưa thể lấy lại chút niềm tin nào. Vì thế mà những thất bại, những sự cố vẫn cứ treo lơ lửng. Và hình như là lỗi chung nên chẳng ai chịu trách nhiệm và từ đó cũng chẳng ai cần rút kinh nghiệm cả?!.

Bao giờ cũng thế, trước một nhiệm kỳ mới sẽ có một ban chuẩn bị đại hội. Và cuối nhiệm kỳ VI có ban này do ông cựu Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ làm trưởng ban. Và rồi khi ông Hỷ rút lui sớm khỏi vị trí Chủ tịch VFF thì chẳng thấy ban này hoạt động, ông trưởng ban cũng chẳng thèm đụng chân đụng tay và cũng chẳng thấy ban giao cho ai làm.

Cập nhật tin tức Lich thi dau bong da anh tại 24h.com.vn


Kế hoạch dự kiến Đại hội VFF đã nhiều lần phải lùi lại

Tuần trước, sát đến ngày 14-2 – ngày mọi người dự tính sẽ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VII, tôi điện thoại hỏi nhiều thành viên trong VFF về ngày tổ chức Đại hội thì ai cũng ngỡ ngàng. Có người còn thốt lên: “Không thấy gửi thư mời và thông báo gì thì chắc không có đại hội đâu!”.

Đấy, chính trong ngôi nhà VFF mà còn hoang mang như thế thì thử hỏi những người khác thì sẽ ra sao?

Hỏi tới, hỏi tới nữa và tìm đến người có trách nhiệm trả lời là bộ phận truyền thông thì lại được giải thích: “À, chưa thể tổ chức Đại hội vì sau khi trình Bộ Nội vụ rồi còn phải chờ cho phép, rồi mới tiến hành…”.

Cập nhật tin tức tin bong da tại 24h.com.vn

Hỏi tới, hỏi lui rồi mới biết là ngay đến các chức danh mà được chuẩn bị cho Đại hội mới cũng chưa đầy đủ các thủ tục. Và như thế là cái Đại hội mang tính chất đổi mới, làm mới cho nền bóng đá nước nhà vẫn cứ đi cùng vết chân với nhiệm kỳ cũ từ cách làm đến kiểu phát triển “núp lùm” của người nhà với nhau.

Bây giờ hỏi ai lo việc đại hội, ai chuẩn bị, ai soạn thảo các văn bản và ai thay ông Trưởng ban chuẩn bị đại hội thì mọi cái vẫn để trống. Thay vào đó là các chức danh gần như đã được book sẵn mà giới truyền thông cứ “nhai đi nhai lại” ông này ngồi ghế Chủ tịch; ông kia là Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông; ông này là Phó phụ trách tài chính; ông nọ trở lại ghế Tổng thư ký…

Lo vì rất nhiều cái ghế đã được “đặt” sẵn trong khi “giấy phép” tổ chức đại hội vẫn chưa xong và chưa được duyệt, còn phần dở dang, kém cỏi cần phải nhìn ra để nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm thì đã “hóa bùn” do để quá lâu.

Bây giờ có ai trong những vị tính toán suất ở nhiệm kỳ VII nghĩ đến chuyện đó. Như sắp tới đội tuyển Việt Nam đá với Hong Kong mà cái nền V-League để BHL tìm kiếm, tuyển chọn lại toàn những cầu thủ “tây” làm chủ trong những đội bóng mà có khi ra sân đến 6-7 “tây”?

Cập nhật tin tức Ket qua bong da tại 24h.com.vn

Bây giờ có vị nào trong bộ phận được sắp ghế nghĩ đến vì sao năm 2013 chúng ta thua toàn diện ở các mặt trận và được lấp đi, che đi nhờ lứa U19 và nhờ các nữ cầu thủ chuẩn bị dự vòng chung kết châu Á.

Làm bóng đá không phải là “diễn tuồng” nên không thể lấy cái hay, cái bề nổi được người hâm mộ ủng hộ để che lấp đi những cái yếu kém được ém nhém và không được tổng kết, rút kinh nghiệm.

Làm bóng đá càng không phải là xấu che, tốt khoe mà cái chính là phải biết vì sao chúng ta thất bại và cùng nhau khắc phục bằng những lộ trình cụ thể. Điều đấy tốt hơn là ăn cái có sẵn của người ta trồng rồi ôm vào như là của riêng mình mà lứa U19 vừa qua đã bị nhiều người “bắt quàng làm họ” để che đi phần “chìm”.

Trước một Đại hội, điều đáng lo là những người làm bóng đá ở nhiệm kỳ cũ đã không ngồi lại với nhau để mổ xẻ thất bại chung và tình hướng khắc phục. Thay vào đó lại là mổ xẻ lẫn nhau bằng “võ bẩn” để hại những người có khả năng ngồi vào ghế của mình.

Một đại hội mà sau nhiều lần hoãn cho đến giờ chót thì chỉ còn mỗi ông quyền Chủ tịch dám ứng cử Chủ tịch nhưng chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý thì đúng là thật đáng lo.

Các bài khác cùng chuyên mục: