Chó có thể ngửi thấy mồ hôi và hơi thở thay đổi

"Các con chó có thể được huấn luyện để cảnh báo bệnh nhân tiểu đường khi mức đường trong máu của họ sắp trở nên thấp", tờ Daily Telegraph cho biết.

Câu chuyện bắt nguồn từ một nghiên cứu của 17 người với bệnh tiểu đường đã được đưa ra một con chó được huấn luyện để phát hiện và cảnh báo họ khi lượng đường trong máu (glucose) mức độ của họ quá thấp ( hạ đường huyết ).

Hạ đường huyết có thể nghiêm trọng và nếu không được điều trị có thể dẫn đến tình trạng hôn mê.

Trong các cuộc phỏng vấn, các chủ sở hữu báo cáo rằng những con chó đã cải thiện cuộc sống của họ và giúp họ mắc bệnh tiểu đường. Các kết quả xét nghiệm máu đã khẳng định nhận thức rằng những con chó có thể phát hiện ra mức đường trong phạm vi mong muốn trong nhiều trường hợp, và việc có một con chó làm chủ sở hữu nhiều khả năng vẫn ở trong một phạm vi mong muốn.

Đây là những kết quả đáng khích lệ nhưng chúng dựa trên một mẫu rất nhỏ và không phải lúc nào cũng nhất quán. Vì vậy, kết quả nên được giải thích một cách thận trọng.

Một thực tế khác xem xét là việc cung cấp các con chó 'bệnh tiểu đường-sniffing' là có hạn. Tổ chức từ thiện của Anh quốc huấn luyện những con chó được sử dụng trong nghiên cứu này - Medical Detection Dogs - có một danh sách chờ đợi cho ba năm.

Nếu bạn đang sống với bệnh tiểu đường và lo ngại rằng các triệu chứng của bạn được kiểm soát kém có những lựa chọn thay thế, chẳng hạn như đi tiểu đường , giúp bạn hiểu rõ hơn và quản lý tình trạng của bạn.
>> phong kham 3 thang 2 lua dao

Chó - mũi cho rắc rối
Người ta nghĩ rằng con chó có thể phát hiện ra sự thay đổi mức đường trong máu do cảm giác mùi của chúng.

Khi mức đường trong máu đi lên hoặc xuống, điều này làm thay đổi sự trao đổi chất của cơ thể có thể làm thay đổi cách mồ hôi và hơi thở của người. Ví dụ, bệnh tiểu đường axít keton , một biến chứng của bệnh đái tháo đường týp 1 có thể gây ra hơi thở của một người giống như sơn móng tay.

Và ý nghĩa tuyệt vời của mùi này không chỉ giới hạn ở bệnh tiểu đường. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã gợi ý rằng một số con chó có thể phát hiện ung thư phổi và ung thư ruột .
>> phòng khám đa khoa 3 tháng 2 có tốt không
Trường hợp đã làm những câu chuyện từ đâu đến?
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bristol và Đại học Dundee cùng với tổ chức từ thiện được gọi là Medical Detection Dogs có trụ sở tại Milton Keynes. Nó được tài trợ bởi Công ty Động vật - một công ty phụ trợ vật nuôi. Các nhà tài trợ không có vai trò trong thiết kế nghiên cứu.

Nghiên cứu được công bố trên peer-xem xét Public Library of Science (PLoS) Một - một tạp chí khoa học. Tạp chí là mở truy cập nên nghiên cứu là miễn phí để đọc hoặc tải về .

Phương tiện truyền thông báo cáo của nghiên cứu nói chung là chính xác.

Loại nghiên cứu này là gì?
Phòng khám đa khoa 3 tháng 2 lừa đảo cho biết, đây là một nghiên cứu quan sát . Các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra xem liệu những con chó được đào tạo đặc biệt có hiệu quả khi cảnh báo chủ sở hữu của họ bị tiểu đường khi lượng đường trong máu của họ giảm xuống mức bình thường.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mà cơ thể không thể kiểm soát lượng đường trong máu một cách thỏa đáng. Quá nhiều glucose trong máu (tăng đường huyết) hoặc quá ít (hạ đường huyết) có thể gây ra một loạt các biến chứng y tế trong ngắn và dài hạn.

Nghiên cứu này nhằm tập trung vào khả năng phát hiện hạ đường huyết của con chó là một trạng thái tương đối phổ biến mà trong các trường hợp cực đoan có thể gây bất tỉnh, hôn mê và thậm chí tử vong.

Do đó, một số người bị bệnh tiểu đường báo cáo đáng kể sợ hãi hạ đường huyết và thay đổi lối sống của họ để giảm thiểu nguy cơ.

Các hệ thống phát hiện sớm có thể cung cấp sự đảm bảo rằng nguy cơ sẽ sớm bị bắt và giúp người đó sống độc lập hơn và ít lo lắng hơn.

Các nghiên cứu trước đây, cho thấy những con vật cưng có thể tự phát hiện những hành vi nhất định khi lượng đường trong máu giảm, như sủa, nám, liếm, cắn hoặc nhảy lên và nhìn chằm chằm vào chủ nhân. Lý thuyết là họ có thể sử dụng khứu giác cấp tính để đánh giá sự thay đổi đường huyết thông qua những thay đổi trong mồ hôi hoặc hơi thở của chủ nhân. Nghiên cứu này nhằm để kiểm tra xem những báo cáo sơ bộ này có chính xác hay không.

Nghiên cứu có liên quan gì?
Nghiên cứu liên quan đến phỏng vấn 17 người mắc bệnh tiểu đường (16 người có loại I, một người có loại II) về kinh nghiệm của họ về quản lý glucose trước và sau khi nhận được con chó được huấn luyện để phát hiện mức glucose.

Các nhà nghiên cứu đã đến thăm nhà của người dân để thực hiện cuộc phỏng vấn có cấu trúc với 34 câu hỏi thu thập thông tin về:

Kinh nghiệm của bệnh nhân với bệnh tiểu đường
Ý kiến ​​về giá trị của con chó
Tần số mà họ nhớ lại các sự kiện liên quan đến hạ đường huyết trước và sau khi mua chó
Các nhà nghiên cứu đọc 10 câu cho mỗi khách hàng được thiết kế để đánh giá tác động của con chó đến cuộc sống của họ và họ được yêu cầu đánh giá mức độ mà họ đồng ý với nhau. (Ví dụ: "Tôi độc lập hơn kể từ khi thu được chó của tôi").

Giai đoạn thứ hai của nghiên cứu liên quan đến việc cho phép các nhà nghiên cứu có thể truy cập vào các xét nghiệm máu trước đây được cung cấp cho tổ chức từ thiện con chó trước khi họ nhận được chó phát hiện của họ. Các xét nghiệm máu được kiểm tra này khoảng một tháng trước khi họ nhận con chó phát hiện của họ. Những người tham gia cũng được yêu cầu ghi nhận hành vi cảnh báo của con chó để xem họ đã làm gì khi phát hiện ra vấn đề.

Phân tích chính xem xét liệu hành vi cảnh báo của con chó tương ứng với các giai đoạn kết quả xét nghiệm máu cho thấy có hạ kali máu hay không và liệu các chủ sở hữu có báo cáo mức glucose kiểm soát tốt hơn sau khi nhận được chó phát hiện.
>> phong kham 3 thang 2 lua dao
Các kết quả cơ bản là gì?
Có rất nhiều người tham gia từ 5 đến 66 tuổi, những người đã sống với chó phát hiện của họ từ 4 tháng đến 7 năm. Không phải tất cả 17 người tham gia đều hoàn thành tất cả các khía cạnh của cuộc phỏng vấn hoặc theo dõi xét nghiệm máu, và do đó, các phản hồi không phải lúc nào hết.

Kết quả chính từ các cuộc phỏng vấn
Khi được yêu cầu nhắc lại sự xuất hiện của hạ đường huyết, hiện tại và trước khi có một con chó được huấn luyện, tất cả những người tham gia đều báo cáo giảm tần số thấp đường trong máu, các giai đoạn bất tỉnh hoặc các cuộc gọi điện thoại khẩn cấp, sáu khách hàng tin rằng cả ba người đều bị giảm.

Phần lớn khách hàng "hoàn toàn đồng ý" rằng họ là độc giả độc lập hơn (12/16), trong khi hai "phần nào đồng ý" và hai khách hàng là "trung lập".

Hầu hết tất cả các khách hàng (15), tin tưởng chó của họ để cảnh báo họ khi đường trong máu của họ thấp và 13 cũng tin tưởng họ để cảnh báo khi đường trong máu cao (sáu hoàn toàn, bảy phần).

Kết quả chính từ các xét nghiệm máu
Nói chung là có ý nghĩa thống kê thay đổi sau khi mua lại con chó. Trong tám trong số chín trường hợp, có sự thay đổi (sự cải thiện) trong việc phân phối mức glucose liên quan đến phạm vi đích của bệnh nhân sau khi đặt con chó của họ. Trong tất cả các trường hợp, ngoại trừ một, có sự gia tăng tỷ lệ phần trăm mẫu trong phạm vi của phạm vi đích, tuy nhiên mô hình thay đổi khác nhau giữa các khách hàng.

Các xét nghiệm máu từ 8 trong số 10 người (thông tin) cho thấy tỷ lệ những con chó cảnh báo khi mức đường trong máu nằm ngoài phạm vi mục tiêu (quá cao hoặc quá thấp) khác biệt có ý nghĩa thống kê so với những người được thực hiện tại Ngẫu nhiên.

Đó là, những con chó có khả năng phát hiện được lượng đường trong phạm vi mục tiêu tốt hơn cơ hội.

Không có nhiều thông tin để ước tính độ chính xác của chó, và nó rất khác nhau. Cũng cần lưu ý rằng một trong những con chó đã cảnh báo chủ nhân một cách ngẫu nhiên.

Khi họ đo HbA1C, một chỉ thị sinh học thường được sử dụng để điều chỉnh lượng đường trong máu lâu dài, họ nhận thấy rằng nó đã giảm đáng kể nhưng không đáng kể khi đặt chó.

Làm thế nào mà các nhà nghiên cứu giải thích kết quả?
Theo phong kham da khoa 3 thang 2 lua dao, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc mua lại một chú chó cảnh giác được đánh giá cao bởi đa số mẫu tự chọn của những người sử dụng chó cảnh báo y khoa. Họ tin rằng con chó của họ để cảnh báo một cách đáng tin cậy để thay đổi lượng đường trong máu và do đó mô tả sự độc lập tăng lên kể từ khi có con chó. Nói chung, tổng thể, báo cáo giảm các giai đoạn vô thức và các cuộc gọi điện thoại khẩn cấp, nếu chính xác, có tầm quan trọng lớn vì nó không chỉ đại diện cho sức khoẻ và sự an toàn cho bệnh nhân, mà còn làm giảm đáng kể chi phí trong chăm sóc sức khoẻ ".

Phần kết luận
Nghiên cứu nhỏ về những con chó phát hiện đường huyết được huấn luyện cho thấy chúng được đánh giá cao bởi chủ nhân của chúng. Tác động của con chó đến việc duy trì lượng đường trong máu trong một dải mong muốn nhìn chung là dương. Tuy nhiên, nó đã được ít rõ ràng có lợi như thế nào ở cải thiện lâu dài kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ biến chứng bệnh. Đặc biệt là một biện pháp quan trọng về điều tiết glucose dài hạn (HbA1C) cho thấy không có cải thiện đáng kể.

Nghiên cứu cũng khá nhỏ và không phải tất cả 17 người tham gia đều có thông tin hữu ích để phân tích. Do đó, kết quả của nó có thể không hoàn toàn đáng tin cậy và cần phải được xác nhận bởi các nghiên cứu với nhiều người tham gia.

Một hạn chế khác là dữ liệu phỏng vấn có thể đã bị thiên lệch thu hồi .

Những người tham gia được yêu cầu nhớ lại các giai đoạn bất tỉnh và các cuộc gọi khẩn cấp liên quan đến kiểm soát lượng đường trong máu trước và sau khi con chó được đưa vào sử dụng, mà đối với một số người trong quá khứ đã hơn năm năm. Họ có thể đã không nhớ lại chính xác thông tin này và có thể đã có xu hướng nhớ nhiều tập xấu hơn trước khi họ có con chó vì họ thích có con chó và nhận thấy nó có lợi.

Sử dụng các tài khoản khách quan của cuộc gọi khẩn cấp của các cuộc thăm bệnh viện sẽ là một cách chính xác hơn để đánh giá lợi ích.

Tuy nhiên, điều này vẫn không hoàn hảo vì người ta có thời kỳ tốt và có thời kỳ xấu trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu (do thay đổi chế độ insulin, bác sĩ, căng thẳng, trưởng thành ...) có thể trùng khớp với sự xuất hiện của con chó phát hiện , Thay vì gây ra bởi nó.

Các kết quả cho thấy rõ ràng rằng đa số các chủ sở hữu chó đều có giá trị chó của mình, có lẽ không đáng ngạc nhiên vì có lẽ một số quá trình áp dụng để có được con chó mà yêu cầu một số mong muốn có một trong những nơi đầu tiên ( lựa chọn thiên vị ).

Tuy nhiên, nó đã được ít rõ ràng chính xác như thế nào hiệu quả của những con chó đã được phát hiện ở mức độ glucose xa.

Kết quả, dựa trên chỉ một số ít người tham gia, dường như gợi ý rằng có một hiệu quả có lợi cho toàn bộ người tham gia nhưng đa dạng từ chó đến chó nên kết quả có thể không đáng tin cậy.

Hơn nữa, không có tác dụng lợi ích nào đối với việc đo nồng độ glucose huyết trong dài hạn (HbA1c) sau khi người chủ nhận được con chó. Vì vậy, nghiên cứu không cung cấp bằng chứng cho thấy con chó có thể cải thiện kiểm soát bệnh tiểu đường trong thời gian dài hơn và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh, mặc dù nhận thấy lợi ích từ chủ sở hữu.

Có thể là trường hợp đa số những người tham gia báo cáo về sự độc lập hơn đang được hưởng lợi từ hiệu quả tâm lý của việc sở hữu một con chó (ý thức về tình bạn, an ninh ...) chứ không phải là những cải thiện lâu dài về các triệu chứng thể chất của họ.

Một điểm cuối cùng là nguồn cung hiện tại cho những con chó đã được huấn luyện không thể đáp ứng nhu cầu. Tổ chức từ thiện của Anh quốc huấn luyện một số con chó được sử dụng trong nghiên cứu, Medical Detection Dogs , ước tính rằng có ba năm chờ đợi danh sách những con chó được đào tạo.

Nếu bạn lo lắng rằng bệnh đái tháo đường của bạn có thể được kiểm soát kém hỏi bác sĩ điều trị bệnh tiểu đường của bác sĩ đa khoa để được tư vấn. Có thể có một số thay đổi lối sống, và trong một số trường hợp điều trị, có thể giúp bạn. Đọc thêm về Sống chung với bệnh tiểu đường .
>> phòng khám đa khoa ba tháng hai lừa đảo

Các bài khác cùng chuyên mục: