Cùng điểm qua một vài lý do tạo nên sự hấp dẫn cho thể loại game mới nổi này.

Vấn đề đầu tiên mà chúng ta cần nói đến, đó là nếu như trong bất kì tựa game nào mà bạn cố gắng tránh không để chết trong quá trình chơi đều thuộc thể loại game sinh tồn thì có thể nói, chẳng có trò chơi nào lại không phải là Survival. Thanh máu đâu phải được những nhà phát triển tạo ra cho vui, nếu bạn bất tử thì còn chơi game làm gì nữa?

Có thể bạn quan tâm:

1. game plants vs zombies

2. Tại đây

3. Tại đây

Các tựa game thuộc thể loại survival không chỉ đơn giản là đòi hỏi bạn cần phải giữ cho nhân vật không chết vì xơi quá nhiều dao kiếm hay kẹo đồng. Yếu tố sống còn ở đây thể hiện ở việc bạn phải thu thập những vật dụng mà thường ngày bạn coi là rác, lần mò và ẩn nấp khi cảm thấy có nguy hiểm, quản lý những tài nguyên bạn đang có một cách cẩn thận không phung phí... Khi kết hợp tất cả các yếu tố ở trên lại, chúng ta có lý do đầu tiên khiến thể loại này hấp dẫn.Cũng có thể nói những tựa Survival tách biệt so với các thể loại Game khác chính là ở bối cảnh của nó. Cái bầu không khí u ám luôn khiến con người ta phải bất an, cái bầu không khí tối tăm như muốn dập tắt những hi vọng nhỏ nhoi của người còn sống sót, cái bầu không khí nặng nề đè nén những con người vốn đã đang căng thẳng tột cùng khi đang ở trên bờ vực cái chết. Cái bầu không khí đó chính là điều tạo nên sự hấp dẫn thứ hai của thể loại sinh tồn.

Việc bạn có thể trải nghiệm việc sống sót trong những hoàn cảnh khắc nghiệt khi bạn chưa từng trải qua hay tưởng tượng tới, đó là cơ hội để bạn có thể cảm thấy như một người sống sót thật sự, sinh tồn trong một thế giới đầy thù địch mà chẳng hề có sự trợ giúp từ môi trường xung quanh. Nó có thể sẽ kém phần đáng sợ khi bạn trải nghiệm cuộc sống đó trước màn hình máy tính nhưng hãy thử tưởng tượng nếu bạn ở trong hoàn cảnh đó ngoài đời thực thì sao? Liệu bạn có khả năng sống sót với chỉ một mạng duy nhất? Liệu bạn có chịu nổi cái áp lực của sự thực mình thực sự có thể chết?

Nhưng điều hấp dẫn nhất của thể loại Survival có thể nói chính là tính thử thách mà chúng mang lại. Bạn sẽ phải trải nghiệm những điều chưa từng gặp và những kinh nghiệm chỉ đến thông qua vô vàn những lần thử và gặp thất bại. Trừ khi bạn tìm kiếm kinh nghiệm từ những người chơi trước, còn không, bạn phải tự mình vượt qua thử thách bằng trực giác và kĩ năng của chính mình.

Mỗi thử thách chúng ta gặp phải đều rất khó khăn và tràn ngập áp lực, như khi chúng ta phải tính toán rủi ro khi lần mò để tìm các nguồn tài nguyên cần thiết cho việc tồn tại, và mỗi một lần khám phá đó đều có thể là lần cuối cùng của bạn.Tất cả những điều khiến hấp dẫn kể trên đều có thể dễ dàng được thấy trong những tựa game gần đây như Tomb Raider, The Last of Us hay Far Cry 3, nhưng chúng ta sẽ không nói nhiều về những tựa game này vì chúng đã quá nổi tiếng rồi. Vẫn còn những trò chơi thuần Survival khác và mặc dù không hào nhoáng bằng, điều đó không có nghĩa là bạn không nên dành thời gian để thử qua.

Minecraft có lẽ nên là cái tên được nhắc đến đầu tiên, vì đây chính xác là tựa game dễ khiến nhiều người nghĩ là nó không đáng chơi vì nền đồ họa khá tồi tàn của nó. Minecraft là một tựa Survival đúng nghĩa, nơi mà bạn đang ở trên một hòn đảo rộng lớn và chưa hề được khám phá, mục đích của bạn là biến nó thành của riêng mình. Điểm làm game hấp dẫn chính là việc ẩn nấp khi đêm đến, chinh phục các thử thách khi mạo hiểm tiến vào nơi hoang dã.

Tiếp đến là Miasmata, nơi bạn đang ở trên một hòn đảo đang bị ảnh hưởng bởi một bệnh dịch chết người, và công việc của bạn là phải nghiên cứu tìm ra cách chưa bệnh dịch đó. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất công việc của bạn là phải lao mình khắp nơi trên hòn đảo để tìm kiếm phương pháp chữa trị từ những cây thuốc có sẵn trên đó.

Và cuộc tìm kiếm này không cần nói cũng biết là rất khó khăn, chưa kể đến những động vật nơi đây không hề thân thiện một chút nào. Điểm mạnh của Game chính là bầu không khí của nó, cái bầu không khí đáng sợ của cánh rừng khi về đêm và bạn luôn luôn nhận thức được rằng chỉ cần một cú trượt chân hay một cú bước hụt có thể khiến bạn phải thực hiện lại cả một chặng đường dài.Và chúng ta còn có Don't Starve, chỉ cần nhìn đến tiêu đề của nó chúng ta cũng có thể biết đây là tựa Game thuộc thể loại Survival và để có thể đi hết game, điều bạn cần làm là tránh khỏi chết đói. Nhưng tất nhiên, mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy, bạn phải hiểu là trong Don't Starve, trước khi có thể chết vì cơn đói bạn còn có thể chết vì nhiều thứ khác. Ban ngày, bạn sẽ phải dành thời gian tiến vào vùng hoang dã để tìm kiếm các nguồn tài nguyên và đến đêm, bạn sẽ phải ngồi xung quanh đống lửa với hi vọng ánh lửa có thể giúp bạn đuổi những con quái vật đang ẩn mình trong bóng tối.

Thêm vào đó, game còn có các điểm hấp dẫn khác như là công việc chế tạo máy móc và bạn phải unlock dần dần các loại công cụ cần thiết cho việc sinh tồn. Don't Starve có một nhịp điệu kì lạ, và ẩn chứa rất nhiều giai điệu khác nhau, đối với mỗi người nó lại mang lại một âm hưởng khác. Nhưng có một điều mà chắc chắn ai cũng cảm nhận được, đó là Don't Starve hàm chứa một nỗi sợ khủng khiếp của bóng tối, là nỗi sợ thiết yếu cho những tựa game Survival đích thực.

Không phải mọi trò chơi đều thiết kế để trở thành Survival, nhưng nhìn chung yếu tố này luôn ít nhiều tồn tại. Một game survival thật sự phải là một cuộc hành trình hồi hộp, khi mà tầm quan trọng của sinh mạng nhân vật luôn được đẩy lên cao nhất, cùng với cái bầu không khí tuyệt vọng đó, những thử thách cam go đó, cũng như những trải nghiệm độc nhất đó, tất cả mọi thứ hòa quyện thật hoàn hảo mà không một thể loại game khác nào có thể có được.

Các bài khác cùng chuyên mục: