Nhiều nhà sản xuất cho biết, kinh doanh khó khăn, thời kỳ bánh trung thu Kinh Đô đủng đỉnh "làm một mùa ăn cả năm" của loại đặc sản này đã đi vào quá khứ.

Tuy chỉ mới vài lò sản xuất khởi động, nhưng hầu hết đã chuẩn bị đủ nguyên liệu như trứng, hạt dưa, hạt điều, mứt các loại để làm nhân bánh và cả bao bì để vào mùa cạnh tranh.

Về sản lượng, Phòng Công nghiệp các quận, huyện hiện vẫn chưa có số liệu đăng ký cụ thể. Song, hầu như năm nào các cơ sở sản xuất cũng công bố tăng sản sản lượng ít thì vài tấn, nhiều thì lên đến hàng chục tấn.

Theo ông Châu Huệ Vinh, Chủ cơ sở Tuyền Hương, quận 5, TP.HCM thì, thị trường năm nay khó đoán được sức mua. Vì vậy để bảo tồn vốn, không ít lò sẽ bán đến đâu, làm đến đó chờ xem tình hình tiêu thụ. Về giá bánh, các lò sẽ cân nhắc tăng khoảng từ 3.000 - 15.000 đồng/cái.

Ông Lưu Lập Chánh, Giám đốc thương hiệu Sweet Home cho biết, do đặc trưng của bánh trung thu là hàng “hiếu hỷ” nên người mua quan tâm đến giá trị cả về hình thức lẫn chất lượng. Do đó, các công ty đặc biệt chú trọng mẫu mã, kiểu dáng chế tác công phu để tăng giá trị hộp bánh, cũng như đầu tư vào dòng sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp.

Do xu hướng hiện nay ít chuộng ngọt, nên gần như sản phẩm của các công ty đều nghiên cứu trong việc giảm ngọt, giảm béo, thay thế mứt, đường bằng những nguyên liệu cao cấp từ: bào ngư, vi cá, hải sâm, cua huỳnh đế xốt XO, hạt sen Cranberry, đậu xanh, trái bơ, collagen, tảo spirulina, yến sào, tôm càng, sò điệp… song vẫn giữ hương vị truyền thống.


Hãng bánh trung thu Kinh Đô năm nay tiếp tục đầu tư phát triển dòng bánh trung thu cao cấp “Trăng Vàng” có giá từ 430.000 - 2.000.000 đồng/hộp; Ái Huê có dòng bánh Ái Huê Yến sào bào ngư vi cá, Lục Nguyệt có giá từ 530.000 - 620.000 đồng/hộp; Thành Long với bộ: Đại Phúc, Vạn Phúc, Trường Phúc… có giá từ 599.000 - 629.000 đồng/hộp. Bibica có bộ “Nguyệt” giá bán từ 390.000 - 1.200.000 đồng/hộp.

Bên cạnh các dòng bánh cao cấp, còn có hàng bình dân của các cơ sở nhỏ nhắm vào đối tượng khách hàng có thu nhập thấp, chủ yếu tập trung ở các điểm bán lẻ và về các tỉnh, với giá bánh khoảng 15.000 - 45.000 đồng/chiếc.

Hiện một số chợ đã xuất hiện loại bánh giá thấp, với nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo chỉ ghi “hạn sử dụng 3 tháng”, nhưng không ghi ngày sản xuất; trong hộp bánh lại không có gói chống ẩm. Một số sạp ở chợ Hòa Bình, quận 5 đã giới thiệu loại bánh giá “bèo” bán theo kg, chỉ từ 100.000 - 180.000 đồng/kg 15 cái.

Tại các chợ An Đông, quận 5, Bình Tây, quận 6… có rất nhiều sạp bày bán nhân bánh trung thu làm sẵn đủ loại từ: đậu xanh, đậu đỏ, mè đen, hạt sen, khoai môn, dứa, dừa… với giá từ 50.000 - 100.000 đồng/kg. Hàng được đóng thành từng cây, mỗi cây 20 kg. Chỉ cần khách có nhu cầu sẽ có người mang hàng đến với số lượng không hạn chế. Tuy nhiên, hầu hết nhân bánh làm sẵn đều không có nhãn mác, được đóng gói sơ sài không bảo đảm vệ sinh nhưng được “bảo đảm không hư đến 3 tháng”(?!).

Ngoài ra, thị trường còn có nhiều mẫu bánh được quảng cáo nhập từ Hồng Kông, Đài Loan, Malaysia giá cao hơn gấp đôi so với bánh trong nước sản xuất. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng khó kiểm tra được xuất xứ thực của bánh.

Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, khuyến cáo: Không nên mua bánh trung thu không rõ nguồn gốc, do phần lớn những cơ sở sản xuất “chui” thường sử dụng nguồn nguyên liệu kém chất lượng, giá rẻ nhất để chế biến, nhằm có lợi nhuận cao.

Để chọn được loại bánh bảo đảm ATVSTP, người tiêu dùng cần để ý hạn sử dụng, quan sát kỹ vỏ bánh xem có dấu hiệu bất thường hay không, tránh mua bánh có dấu hiệu bất thường hoặc không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng…

Tham khảo thêm bánh trung thu Kinh Đô cao cấp tại: http://forum.seotopx.com/threads/181...o-cao-cap.html

(Theo Infonet)

Các bài khác cùng chuyên mục: