Thời gian gần đây, trên một số tuyến đường ở Đà Nẵng xuất hiện nhiều chiếc xe con, xe khách cũ được xếp hàng rao bán trên vỉa hè, dưới lòng đường nhưng chẳng mấy người mua.

Trước một salon ô tô trên đường Nguyễn Hữu Thọ, những chiếc xe hơi cũ được xếp hàng dài trên vỉa hè, dưới lòng đường bày bán. Để người mua dễ nhận biết, trên mỗi chiếc xe đều có chữ “Xe bán” khá to và kèm bên dưới là số điện thoại liên lạc. Chủng loại xe được rao bán khá đa dạng: từ BMW 318i đời 2004 được chào giá 385 triệu đồng, hay Mercedes đời 2001 số tự động giá chỉ 315 triệu đồng, cho đến những chiếc xe có tuổi đời trên 20 năm giá chỉ bằng xe máy (55 triệu đồng).Xe hơi cũ được rao bán dưới lòng đườngNhiều người dân cho biết, có thể do an ninh Đà Nẵng tốt; vỉa hè, lề đường rộng nên những ông chủ salon tận dụng làm nơi để “bày hàng” rao bán.
Theo nhân viên của một salon, số xe trên là của công ty mua về để bán lại kiếm lời. Ngoài ra, một số người có nhu cầu bán xe thấy công ty bàn bán xe như thế nên cũng đến ký gửi.
Cũng theo anh này, có hai nguyên chính khiến nhiều người bán xe cũ trong lúc này: thứ nhất là họ muốn đổi xe cũ để mua mới, thứ hai là do kinh tế khó khăn nhiều người không "nuôi" nổi xe đành phải bán đi. Tuy nhiên, nhiều người bán xe và cũng nhiều người đến xem nhưng chẳng mấy người mua, bởi để quyết định mua một chiếc ô tô không phải dễ dàng gì.


Có chiếc bán với giá 385 triệu đồng


Nhưng cũng có chiếc chỉ bán với giá 55 triệu đồng
Ngoài những xe con, còn có rất nhiều xe tải, xe khách được rao bán, mà theo nhiều người, chủ của những chiếc xe này làm ăn không được, thua lỗ nên muốn bán đi để lấy vốn tìm hướng làm ăn mới.
Tuy nhiên, không ít người am hiểu về thị trường xe hơi tại Đà Nẵng lại cho rằng, những người bán xe trong thời điểm này là những người “có tầm nhìn”. Bởi theo họ, vài năm nữa theo lộ trình cam kết quốc tế, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam bằng 0% thì giá xe trong nước sẽ giảm mạnh, đặc biệt giá mua bán xe đã qua sử dụng chắc chắn là mất giá thê thảm.


Không chỉ xe hơi mà xe tải mà xe khách cũng được rao bán

“Tôi thấy những người bán xe vào thời điểm này là những người có tầm nhìn, chứ để đến khi thuế nhập khẩu ô tô bằng 0% thì những chiếc xe này chẳng có ma nào mua”, anh Tuấn -một người chuyên kinh doanh mua bán ô tô cũ - cho biết.
Bên cạnh đó giới “cò” xe cũng cảnh báo, ngoài những con xe tải cũ nguyên bản thì còn có những chiếc xe thoạt nhìn như mới nhưng thực chất là những chiếc đã “quá già”, hư hỏng nặng được gia chủ được “đại phẫu”. Đó là những chiếc xe được các gara mua từ chủ xe rồi về tu bổ lại bán với giá hấp dẫn.
Mặc dù là hàng đại tu nhưng nếu người mua không tinh thì sẽ được người bán giới thiệu là xe thanh lý gấp vì doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hay xe tồn kho công ty tuồn ra ngoài.Theo 123muaxe.vn

Các bài khác cùng chuyên mục: